flag vietnamese flag english 

Lịch sử hình thành

Năm 2010, Tập đoàn Intel thực hiện điều tra và khảo sát chất lượng tân kỹ sư tại các trường đại học kỹ thuật Việt Nam. Kết quả cho thấy hầu hết tân kỹ sư ở Việt Nam được đào tạo bài bản về lý thuyết nhưng khiếm khuyết các kỹ năng cần thiết để nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Những kỹ năng này bao gồm: Tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày, kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề và kỹ năng lãnh đạo.

heeap-01

Từ nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho nhà máy đặt tại khu công nghệ cao quận 9, Tập đoàn Intel quyết định tài trợ 1 dự án giáo dục với mục tiêu ban đầu là cải thiện phương pháp giảng dạy truyền thống  nặng về lý thuyết sang phương pháp giảng dạy tích cực, lấy người học làm trung tâm. Năm 2010, dự án Liên minh giáo dục đại học ngành kỹ thuật (gọi tắt là dự án HEEAP) chính thức được đưa vào thực hiện. Dự án là kết quả hợp tác giữa 5 trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam với tập đoàn Intel và Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ. Trường Đại học Bách Khoa (gọi tắt là ĐHBK) là một thành viên tích và tiên phong trong nhiều hoạt động của dự án.

Tầm nhìn

heeap-02Dự án HEEAP đặt mục tiêu định hướng các chương trình đào tạo theo chuẩn ABET nhằm nâng cao chất lượng đầu ra sinh viên, đảm bảo sinh viên ra trường đạt được kiến thức và kỹ năng cần thiết theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Dự án tập trung cải thiện và nâng cao hiệu quả hệ thống quản lý giáo dục

Cấu phần

Từ mục tiêu ban đầu là “Train the Trainers”, dự án HEEAP đã phát triển và mở rộng nhanh chóng, tạo ra tầm ảnh hưởng sâu sắc đối với các trường thành viên.

Khóa huấn luyện về phương pháp giảng dạy tích cực: Mục tiêu cơ bản của dự án HEEAP là nâng cao kiến thức cho giảng viên về phương pháp giảng dạy tích cực và chú trọng chất lượng đầu ra. Khóa học 6 tuần tại Đại học bang Arizona và khóa huấn luyện 1 tuần trong nước về phương pháp giảng dạy tích cực đã tạo ra những thành tựu tích cực. Nhiệm vụ đầu tiên của những giảng viên được huấn luyện là triển khai áp dụng các yếu tố của phương pháp giảng dạy tích cực một cách linh hoạt trong các lớp học thực tế ở Việt Nam. Bên cạnh đó, họ có trọng trách truyền đạt kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm cho các giảng viên khác trong khoa và bộ môn thông qua các buổi hội thảo.

Hội thảo huấn luyện giảng viên trong nước: Nhằm mục tiêu mở rộng đào tạo kỹ năng giảng dạy với phương pháp giảng dạy tích cực cho giảng viên trong Trường, hàng năm dự án HEEAP tổ chức hội thảo huấn luyện giảng viên trong nước cho khoảng gần 100 giảng viên được các khoa tuyển chọn. Hội thảo được thực hiện theo nhiều chủ đề đa dạng xuất phát từ nhu cầu thực tế của các khoa trong Trường. Từ năm 2012, gần 230 giảng viên đã tham dự khóa huấn luyện trong nước về chủ đề kỹ thuật giảng dạy phương pháp tích cực, xây dựng hồ sơ môn học và đánh giá ABET.

heeap-03Hội thảo về kỹ năng lãnh đạo (Chương trình VULII): Các buổi hội thảo huấn luyện kỹ năng lãnh đạo nhằm mục tiêu thay đổi tư duy và nâng cao kỹ năng quản lý cho các nhà lãnh đạo cấp trung và cao cấp của các trường thành viên. Trong năm 2014, 8 hội thảo về kỹ năng lãnh đạo đã được tổ chức tập trung chủ đề vào quy trình quản lý hiện hành tại các trường thành viên.

Chương trình E-learning: Dự án HEEAP phối hợp với tập đoàn Pearson thực hiện tài trợ hệ thống E-learning cho các trường thành viên. Năm 2015, hệ thống E-learning và phòng lab chất lượng cao được dự kiến đưa vào hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo và phục vụ công tác kiểm định ABET tại ĐHBK.

Kiểm định và đảm bảo chất lượng: Với mục tiêu hướng tới chuẩn ABET, dự án HEEAP hỗ trợ các trường thành viên cải thiện khung chương trình đào tạo và quy trình đánh giá. Những giảng viên được tập huấn về phương pháp giảng dạy tích cực trở thành lực lượng nòng cốt xây dựng chương trình dạy mới khi Trường thực hiện rút gọn chương trình đào tạo xuống 140 tín chỉ.

Thành tựu

Từ năm 2010 đến nay, dự án HEEAP tại ĐHBK đã đạt được những thành tựu nổi bật. 38 giảng viên đã được cử đi học khóa huấn luyện 6 tuần tại Đại học bang Arizona về phương pháp giảng dạy tích cực. 3 hội thảo huấn luyện trong nước kéo dài một tuần về phương pháp giảng dạy tích cực được tổ chức. Năm 2012, hơn 50 giảng viên đã được trao chứng chỉ tham gia khóa huấn luyệ. Năm 2013, 78 giảng viên đã được trao chứng chỉ tham gia khóa huấn luyện90 giảng viên được trao chứng chỉ tham gia khóa học trong năm 2014. ĐHBK phối hợp với dự án HEEAP đồng tổ chức hội thảo Giáo dục kỹ thuật Việt Nam 2014 với hơn 300 khách tham dự. Hội thảo thu hút đại diện từ nhiều cơ quan chính phủ và các trường đại học danh tiếng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, từ mục tiêu chính tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho nhà máy của tập đoàn Intel trong hai chuyên ngành điện – điện tử và cơ khí, dự án HEEAP chuyển sang giai đoạn 2 mở rộng phạm vi ảnh hưởng tới tất cả các ngành kỹ thuật trong Trường.

Cơ hội

Trong xu thế quốc tế hóa chất lượng giáo dục tại Việt Nam, Dự án HEEAP trở thành một yếu tố hỗ trợ tích cực cho các mục tiêu chiến lược tại Trường ĐHBK. Bộ luật giáo dục Việt Nam năm 2009 đã đưa kiểm định giáo dục thành một hạng mục quan trọng cần được triển khai trong thời gian tới. Đón đầu xu hướng phát triển đó, ĐHBK đã thực hiện kiểm định ABET cho hai chương trình khoa học và kỹ thuật máy tính. Đây cũng là một trong những mục tiêu chiến lược của dự án. Đồng thời, sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu tạo ra cơ hội cho dự án ngày càng lớn mạnh và thành công. Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với nền giáo dục Việt Nam vể việc thay đổi phương pháp giảng dạy và nâng cao hiệu quả giảng dạy. Hệ thống quản lý tại các trường đại học hiện hành cần được cải thiện và nâng cao hiệu quả.

Thách thức

Tuy nhiên, dự án HEEAP đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển. Trình độ giảng viên không đồng đều, sự thiếu nhiệt tình và ngại thay đổi gây trở ngại cho sự phát triển của dự án. Do ảnh hưởng của nền giáo dục cơ sở và trung học phổ thông thiên về lý thuyết, sinh viên Việt Nam rất thụ động và thiếu tư duy phản biện. Cơ chế quản lý và các chính sách giáo dục chậm thay đổi, gây trở ngại cho sự phát triển mạnh mẽ và linh hoạt của dự án.

Từ khi được triển khai vào năm 2010, dự án HEEAP đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và vươn tầm quốc tế của ĐHBK. Dự án HEEAP kéo gần khoảng cách về chất lượng đào tạo giữa ĐHBK và các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. 

Nguyễn Danh Thảo

Mới cập nhật

12 09
20 08

Tổng kết đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất ...

Bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học – phiên bản 1.1 ...

Đọc thêm...
12 06

Đánh giá giám sát lần 1 chứng nhận ISO 9001 phiên ...

Ngày 27 tháng 5 năm 2018, Văn phòng Đào tạo Quốc tế (VPĐTQT) đón tiếp Đoàn BSI (British Standards ...

Đọc thêm...

Hình ảnh

Thông tin liên hệ

  • Văn phòng Đào tạo Quốc tế - Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM
  • (028) 7300 4183
  • Email ĐBCL OISP: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 
  • Email OISP: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn phòng Đào tạo Quốc tế

Văn phòng Đào tạo quốc tế - Đại học Bách Khoa (tên tiếng Anh: Office for International Study Programs - OISP) là đầu mối quản lý, tuyển sinh, vận hành toàn bộ các chương trình tiên tiến, chất lượng cao, liên kết quốc tế bậc đại học, sau đại học của Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Tp.HCM. Đọc thêm
Hãy nói ý kiến của bạn
Tên: (*)
Invalid Input
Bạn là (*)
Invalid Input
Bạn thuộc: (*)

Invalid Input
Địa chỉ liên lạc của bạn
Email:
Invalid Input
Mobile:
Invalid Input
Ý kiến của bạn: (*)
Invalid Input
Security code (*) Security code
Invalid Input
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Green Dark_Green Oranges Yellow

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction