Chương trình Pre-University

Thứ tư, 12 Tháng 4 2017

pre university OISP-TV

Pre-University là học kỳ dành riêng cho sinh viên (SV) chương trình đào tạo quốc tế (Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế) của Đại học Bách Khoa, nhằm trang bị trình độ tiếng Anh học thuật cùng các kỹ năng mềm cần thiết cho SV trước khi bước vào môi trường học tập quốc tế tại Đại học Bách Khoa và các trường đối tác tại nước ngoài.

1. GIỚI THIỆU CHUNG 

Chương trình giảng dạy gồm 4 môn học

- Tiếng Anh: Phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết theo chuẩn IELTS 6.0; đào sâu các kỹ năng viết, nói, báo cáo, nghiên cứu

- Kỹ năng mềm: Rèn luyện các kỹ năng truyền thông, giao tiếp, học tập ở bậc đại học, làm việc nhóm, quản lý dự án, quản lý thời gian...

- Nghệ thuật khai phóng: Báo chí, Thanh nhạc, Sân khấu - Kịch nghệ, Nhiếp ảnh - Quay phim, Nhảy hiện đại, Dẫn chương trình, Tư duy phản biện, Triết học phổ thông, Kỹ năng đọc & viết báo cáo khoa học, Lịch sử văn minh thế giới, Văn hóa Việt Nam, Thuyết trình - hùng biện, Quản trị cho kỹ sư, Tư duy & phương pháp khoa học...

- Thể thao: Điền kinh, bơi lội

Thoi khoa bieu Pre University tham khao

MỤC TIÊU

- Viết: Phân tích vấn đề và viết báo cáo nghiên cứu (quy tắc trích dẫn nguồn tham khảo, trích dẫn nội dung, tóm tắt nội dung…)

- Nói: Thảo luận nhóm, phát biểu - chia sẻ ý kiến, thuyết trình (cách thức truyền đạt nội dung thuyết trình, sử dụng phi ngôn ngữ…)

- Đọc: Đọc hiểu và nắm thông tin từ các trang tin tức, báo cáo khoa học, sách chuyên đề học thuật bằng tiếng Anh (kỹ năng đọc chuyên sâu, đọc hiểu nội chung chính hay nội dung chi tiết…)

- Nghe: Nghe hiểu bài giảng (ghi chú bài giảng, nghe hiểu và nắm ý chính, thông tin cụ thể…). Ngoài ra, chương trình còn chú trọng nâng cao kiến thức về ngữ pháp, phát âm, từ vựng cũng như phát triển tư duy và các kỹ năng khác.

NỘI DUNG: Gồm 2 học phần

- Học phần mô phỏng IELTS 6.0: Chuẩn bị cho SV kiến thức nền tảng và luyện tập toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết mô phỏng theo IELTS 6.0 phân theo 4 cấp độ (Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-Intermediate)

- Học phần EAP: Tập trung phát triển các kỹ năng viết, nói và báo cáo - nghiên cứu

Môn học Cách đánh giá
EAP (scale 100) Online Q skills 20%
Midterm Presentaion 20%
Final Presentation 30%
EAP Paper 30%
IELTS (scale 100) Homework 10%
End of week tests 20%
Midterm 20%
Final 50%
Overall Score = 0.3 EAP + 0.7 IELTS
 

THỜI LƯỢNG

- Thời lượng môn học: 11 tuần, tương đương 220 giờ

- Thời gian học:

  • 5 buổi/tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, kéo dài từ tháng 9 - 12/2017

  • 4 giờ/ngày; ca sáng: 7g15 - 11g30, ca chiều: 12g45 - 17g

CHUẨN ĐẦU RA

Chuẩn đầu ra của môn Tiếng Anh trong học kỳ Pre-University yêu cầu SV phải:

- Đạt điểm tổng kết Học phần mô phỏng IELTS 6.0 từ 5.5 trở lên. Qua khảo sát thực tế, SV thuộc trình độ Elementary và Pre-Intermediate cần học tổng cộng 660 giờ (tương đương 2 học kỳ Pre-University + 220 giờ tự học) để đạt được chuẩn IELTS này.

- Hoàn thành báo cáo nghiên cứu Học phần EAP (SV sẽ trình bày trước lớp trong vòng 6 - 8 phút) về một đề tài liên quan đến chủ đề đã được học và được giảng viên công nhận đạt yêu cầu so với quy định đưa ra đầu học kỳ.

- Bài viết về một chủ đề học thuật (EAP Paper): độ dài báo cáo từ 350 từ (Ele, Foundation) đến 800 từ (Pre, Upper).

pdf icon  Các mốc thời gian quan trọng (tham khảo 2014)
pdf icon Quy định cách thức đánh giá các học phần tiếng Anh  
pdf icon  Danh mục sách sử dụng trong chương trình tiếng Anh
 

Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình Pre-University là các thầy, cô, chuyên gia huấn luyện đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại trường ĐH Bách Khoa và các trường ĐH, trung tâm đào tạo kỹ năng, doanh nghiệp lớn.

Bên cạnh đội ngũ giảng viên, chương trình có hệ thống trợ giảng (TA - Teaching Assistant) ở tất cả các lớp nhằm giúp đỡ SV tiếp thu và vận dụng tốt nhất các kỹ năng được học cũng như triển khai các dự án cộng đồng và hoạt động ngoại khóa.

Môn học kéo dài 15 tuần (từ tháng 9 đến tháng 12). Thời lượng mỗi buổi học là 3 tiếng/tuần với sĩ số từ 30-35 sinh viên/lớp. 

 

NỘI DUNG

Môn học trang bị cho SV hai nhóm kỹ năng cơ bản: Kỹ năng học tập bậc ĐH và Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Kỹ năng học tập bậc ĐH: giúp cho người học có được sự sẵn sàng tâm lý, những thái độ và kỹ năng cần thiết để nhanh chóng hòa nhập và đạt hiệu quả cao nhất ở môi trường ĐH. Bao gồm:

- Xác lập mục tiêu học tập và nghề nghiệp,

- Nghe giảng, trao đổi, đặt câu hỏi, ghi chú, tìm kiếm và đọc tài liệu (tiếng Việt và tiếng Anh),

- Kỹ năng học bài, ôn và làm bài thi,

- Kỹ năng thảo luận, viết báo cáo, làm đồ án môn học,

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp: nhằm cung cấp cho các SV những khái niệm, kiến thức và kỹ thuật để giao tiếp một cách hiệu quả và hình thành thái độ sống tích cực. Bao gồm: 

- Làm việc và lãnh đạo nhóm hiệu quả,

- Trình bày trước đám đông,

- Xây dựng mối quan hệ: khen, phê bình, giải quyết mâu thuẫn,

- Phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề,

- Rèn luyện tư duy phản biện khoa học và tính sáng tạo,

- Tổ chức và thực hành các kỹ năng hoạt động ngoại khóa: câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, đội nhóm, tổ chức seminar, hội trại, dã ngoại, v.v...,

Một nội dung quan trọng được SV thực hiện trong quá trình học tập là OISP Community Project (Dự án Cộng đồng). Đây là hoạt động nhằm giúp SV nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng, nơi các em học hỏi và trải nghiệm các tình huống thực tế, từ đó thực hành các kỹ năng được giảng dạy và trau dồi thêm những kiến thức mới. Kết thúc Dự án Cộng đồng, SV sẽ tham dự Presentation Contest - nơi các em trình bày quá trình thực hiện Dự án Cộng đồng cũng như báo cáo các kết quả đạt được, đồng thời đưa ra hướng triển khai trong tương lai.

 

THÔNG TIN THAM KHẢO

pdf icon Đội ngũ giảng viên chương trình Pre-University 
pdf icon Lịch học dự kiến
 

Các môn nghệ thuật được đưa vào giảng dạy nhằm giúp SV phát triển toàn diện các kỹ năng, có cơ hội tiếp cận và rèn luyện khả năng ở những mảng nghệ thuật yêu thích, phát huy thế mạnh của bản thân cũng như giảm bớt các áp lực trong quá trình học tập bước đầu tại môi trường ĐH. 

Giảng viên giảng dạy các môn nghệ thuật - thể thao là các thầy, cô có nhiều năm công tác, hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực tương ứng.

Lịch giảng dạy các môn nghệ thuật được tiến hành song song và sắp xếp phù hợp với các môn còn lại, với thời lượng 2 tiếng mỗi buổi học. SV cân nhắc để chọn một trong số các môn nghệ thuật phù hợp với sở thích của cá nhân. Các môn nghệ thuật được triển khai bao gồm:

- Báo chí

- Thanh nhạc

- Sân khấu - Kịch nghệ

- Nhiếp ảnh - Quay phim

 

Các chương trình ngoại khóa được triển khai nhằm một lần nữa nhấn mạnh mong muốn của nhà trường trong việc định hướng sinh viên vận dụng các kỹ năng đã được học vào thực tế, bên cạnh đó xây dựng và mở rộng mối quan hệ giao tiếp với các thầy, cô, bạn bè, giao lưu với các anh, chị khóa trên. Định kỳ trong học kỳ Pre-University một số hoạt động ngoại khóa được tổ chức như:

- OISP Camp

OISP Community Project

OISP Presentation Contest

OISP Year-end Party

- Hội thảo Tư vấn tâm lý, kỹ năng xã hội như: "Tình yêu thời SV", "Thời trang SV - cách thức lựa chọn trang phục phù hợp", "Sinh viên và thói quen đọc sách", "Sinh viên với tinh thần khởi nghiệp" v.v...

- Hội thảo tư vấn và thông tin về ngành nghề: tổ chức tại ĐH Bách Khoa TP.HCM với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tương ứng với ngành học của SV.

- Tham quan nhà máy (field trips) và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại công ty: SV sẽ trực tiếp đến tham quan các công ty.

Our website is protected by DMC Firewall!