Khám phá công trình xây dựng Grand Riverside và Ascent

Ngày 18/6/2016, sinh viên K15 ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng – chương trình Chất lượng cao và Liên kết Quốc tế (ĐH Bách Khoa) đã có chuyến tham quan thực tế tại công trình Grand Riverside (Q.4) và Ascent (Q.2).

Ngày 18/6/2016, sinh viên K15 ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng – chương trình Chất lượng cao và Liên kết Quốc tế (ĐH Bách Khoa) đã có chuyến tham quan thực tế tại công trình Grand Riverside (Q.4) và The Ascent (Q.2).

Đoàn tham quan ĐH Bách Khoa chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện nhà thầu Hoà Bình.

Đến công trình lúc 8g, chúng tôi được Công ty Xây dựng Hòa Bình (phụ trách thầu phần móng) đón tiếp nồng nhiệt tại văn phòng của công trình và được anh Thiện (hiện đang công tác ở vị trí là kỹ sư của công trình) giới thiệu sơ nét về công trình và được dặn dò rất tỉ mỉ và cặn kẽ trước khi đi tham quan.

Trước khi đi thực địa công trình, chúng tôi được dặn dò kỹ lưỡng về việc mang các dụng cụ bảo hộ như giày bata, nón, nhằm tránh những tai nạn lao động đáng tiếc có thể xảy ra.

Chúng tôi phải mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi vào tham quan công trình.

Chúng tôi choáng ngợp trước sự to lớn của công trình.

Thầy Lê Trọng Nghĩa (nón cam) – cán bộ giảng dạy Khoa Kỹ thuật Xây dựng, ĐH Bách Khoa, giảng giải chi tiết cho chúng tôi trong quá trình tham quan.

Được biết, cả hai công trình Grand Riverside và The Ascent do Công ty Xây dựng Hoà Bình phụ trách gói thầu phần móng, với diện tích khoảng hơn 2.150 m2. Hiện tại công trình Grand Riverside đang được thi công ở phần móng; còn The Ascent đã đi đến giai đoạn cuối của phần thi công xây dựng, chuẩn bị bước sang phần tôn tạo nội ngoại thất.

Anh Thiện (bìa phải) – đại diện công ty Hòa Bình, đang giới thiệu cho sinh viên Bách Khoa về công trình.

Quy trình thi công bao gồm năm giai đoạn

1. Đúc cọc (cọc nhồi): sử dụng thép 20, đường kính cọc 1,5 m, sâu 76 m dưới lòng đất
  2. Xây tường chắn đất: đúc bê tông thành từng khối rồi ghép lại
  3. Đào đất: phần diện tích thi công phía trong tường chắn
  4. Hệ thống đẩy giữa hai tường chắn: được lắp dần theo tiến trình đào đất, theo độ sâu của hố
  5. Xây đài trên cọc: sau khi hoàn thiện móng, phần đài sẽ được xây trên các cọc; các chống sẽ được tháo bỏ, và các đài bê tông này sẽ chịu lực của phần nền phía trên

Khu vực vòng tròn là nơi tập trung các anh em kỹ sư, công nhân để trao đổi công việc.

Fieldtrip Ascent DHBK 01

Đoàn sinh viên tại công trường The Ascent (Q.2).

Chúng tôi di chuyển ra khu vực thang máy để tham quan các tầng.

Chụp ảnh lưu niệm trước sảnh công trình The Ascent gần hoàn thiện.

Sau chuyến tham quan đầy lý thú và hấp dẫn, chúng tôi đã có được thêm rất nhiều kinh nghiệm thực tế bổ ích và phần nào định hướng được cho tương lai của mình.

Bài: VŨ MINH MẪN – SV K15 ngành Khoa học Máy tính, chương trình Chất lượng cao

Ảnh: VŨ MINH MẪN, PHÙNG QUANG TƯỜNG – SV K15 ngành Cơ Điện tử, chương trình Liên kết Quốc tế