'Săn' học bổng ngắn hạn

Thứ năm, 07 Tháng 12 2017

Tùy vào tính chất từng chương trình, các ứng viên sẽ phải viết luận hay tham gia phỏng vấn (hoặc cả hai).

Ngoài học bổng du học dài hạn, hiện có nhiều hội thảo, chương trình học tập ngắn hạn... dành các suất đài thọ toàn phần. Ứng viên cần những gì để nắm bắt thành công các cơ hội trên?

NGOẠI NGỮ LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

Theo chia sẻ của bạn Phạm Tiến Mạnh (SV K14 Quản lý Tài nguyên & Môi trường, chương trình Chất lượng cao) – học bổng ngắn hạn Erasmus+ 2017 với Masaryk University (Séc): “Khi ở trong một môi trường phải nói tiếng Anh 24/24, thì vốn từ vựng, độ phản xạ, kỹ năng thuyết trình và hùng biện bằng tiếng Anh là vô cùng quan trọng nếu không bị lạc lõng giữa tập thể.” Chưa kể ứng viên sẽ có "đối thủ" đến từ các quốc gia dùng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Vậy làm sao để tạo "điểm nhấn" cho bài luận? 

Hãy đọc nhiều nhất có thể. Đọc ở đây nghĩa là đọc và tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình, các nội dung, vấn đề nổi cộm liên quan đến chủ đề chương trình, sự liên quan của chủ đề với quốc gia tổ chức cũng như với Việt Nam...

Chuan bi hoc bong

Đọc hiểu các tài liệu và báo cáo chuyên ngành nước ngoài giúp bạn bổ sung rất nhiều kiến thức cho luận văn. Ảnh: sciencemag

Lên đường tham dự Hội thảo Nghiên cứu khoa học (19th Summer Symposium) tại Nhật trong vòng 1 tuần bằng học bổng STG của JSCE. Mai Hoàng Bảo (SV K2015 ngành Kỹ thuật Xây dựng, chương trình Chất lượng cao) tự hào đã triển khai thành công những giải pháp nghiên cứu khoa học từ Đại học Bách Khoa như ứng dụng chống kẹt xe, phần mềm mô phỏng đèn tín hiệu giao thông, xe điện công cộng…để đưa vào đề tài “Traffic Congestion in HCMC under the View of Young Civil Engineer".

Chính nhờ sự ham học hỏi, chịu khó đào sâu các báo cáo nghiên cứu chuyên ngành. Bảo đã có cơ hội trình bày đề tài của mình trước nhiều nhà khoa học quốc tế.  

Chị Lê Diệp Kiều Trang - gương mặt doanh nhân thành công và từng là thủ khoa suốt thời phổ thông đến lúc tốt nghiệp MBA ở Học viện MIT (Hoa Kỳ), từng chia sẻ: "Thủ khoa không hẳn là người học giỏi nhất mà là người đạt những mục tiêu phù hợp với chương trình nhất". Sự trau chuốt, đầu tư trong bài luận càng đặc biệt quan trọng với những ứng viên chưa có nhiều bề dày thành tích, thâm niên trong công việc. Khi cảm thấy hồ sơ, thành tích của mình chưa tạo đủ ấn tượng nơi hội đồng tuyển chọn, hãy "gỡ gạc" bằng một bài viết giàu lý lẽ để tăng tính thuyết phục. 

brainstom hoc bong

Lên ý tưởng và hệ thống ngay từ đầu để tránh tình trạng bị động, nước đến chân mới nhảy. Ảnh: Moz

Sau khi viết xong, bạn nên đưa một số "tiền bối" xem qua để có những bổ sung, chỉnh sửa khách quan. Tránh trường hợp viết luận theo kiểu "nước đến chân mới nhảy", hội đồng tuyển chọn luôn là những người chấm luận dày dạn kinh nghiệm và họ sẽ cảm nhận được điều này dễ dàng.

TRUNG THỰC VÀ KIÊN TRÌ

Một điểm không kém quan trọng là bạn nên nỗ lực thực hiện những điều hứa hẹn khi viết luận hoặc phỏng vấn. Trong thời đại công nghệ, việc kiểm tra chéo thông tin dễ như trở bàn tay. Có thể sự may mắn mỉm cười với bạn trong lần đầu, nhưng những lần sau sẽ dựa phần lớn vào sự cố gắng.

Một người bạn của tôi đã bị một số chương trình tại Đức, Mỹ... đánh rớt vì họ kiểm tra và thấy anh không trung thực khi khai hồ sơ, do từng được đài thọ tham dự một hội thảo tại Đức nhưng sau đó anh không thực hiện điều đã hứa hẹn khi phỏng vấn.

Việc giữ lời hứa và cập nhật thường xuyên "thành quả" với từng chương trình sẽ tạo được thiện cảm ở ban tổ chức, đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Họ sẽ không ngần ngại cấp thư giới thiệu (một yếu tố quan trọng cho nhiều học bổng) hay chuyển cho bạn thông tin về những chương trình, học bổng khác mà họ biết được.

Thông thường ở cuối các chương trình trên sẽ có những buổi gặp mặt tổng kết giữa ban tổ chức và người nhận đài thọ, chủ yếu xoay quanh việc đóng góp ý kiến để các chương trình sau hoàn thiện hơn. Bạn hãy chia sẻ ý kiến một cách nhiệt tình, chi tiết nhất..., điều này khiến họ tin rằng bạn đã tham gia chương trình với thái độ nghiêm túc.

Một điều không kém phần quan trọng là hãy kiên trì vì cơ hội không phải lúc nào cũng mỉm cười với mình. 

Nguyễn Trần Phi Yến (giảng viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM), gương mặt nhận được nhiều suất đài thọ các chương trình danh tiếng như Diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu (UNESCO tổ chức) tại Mỹ, học bổng khóa học quản lý tại ĐH Stanford (Hoa Kỳ)... từng thừa nhận song song với bề dày thành tích trên, bạn cũng nhận về vô số thất bại.

 

Trả lời câu hỏi "Vì sao chúng tôi chọn bạn?"

Với những bạn có thành tích liên quan đến chủ đề hội thảo, đừng ngần ngại liệt kê đầy đủ để chứng minh bạn là lựa chọn phù hợp nhất với chương trình (chỉ cần liệt kê những giải thưởng, thành tích liên quan đến nội dung hội thảo).

Suy cho cùng, bạn luôn cần trả lời thành công câu hỏi "vì sao chúng tôi nên chọn bạn?". Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuyệt đối lưu ý thời hạn nộp (deadline) và số lượng từ quy định. Rất nhiều chương trình sử dụng trang điện tử để "lọc" trực tiếp những hồ sơ nộp trễ hay có số từ quá quy định.

 

Theo TUOITRE ONLINE

 

DMC Firewall is developed by Dean Marshall Consultancy Ltd