Quản lý Tài nguyên & Môi trường khác gì Kỹ thuật Môi trường

Ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường khác ngành Kỹ thuật Môi trường thế nào?

QLTNMT vs KTMT 02

Ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường của Đại học Bách Khoa trang bị cho sinh viên kiến thức về:

• Quản lý môi trường đô thị, nông thôn, công nghiệp

• Quản lý môi trường đới bờ, biển đảo, rừng, tài nguyên nước

• Luật và chính sách về kinh tế, kỹ thuật, văn hóa, xã hội, giáo dục

• Công nghệ xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn

Vai trò của kỹ sư Quản lý Tài nguyên & Môi trường là hoạch định các chính sách bảo vệ tài nguyên và môi trường. Do đó, họ phải am hiểu về sinh thái học, đất đai, nguồn nước, thổ nhưỡng, tập quán sinh hoạt… cùng các công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Ngành Kỹ thuật Môi trường của Đại học Bách Khoa trang bị cho sinh viên kiến thức về:

• Quá trình hóa, lý, sinh trong kiểm soát ô nhiễm môi trường

• Kỹ thuật xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại

• Kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm không khí

• Kỹ thuật tái sử dụng, tái sinh chất thải

• Kỹ thuật phục hồi và bảo tồn tài nguyên

• Quản lý an toàn vệ sinh công nghiệp

Như vậy, vai trò của kỹ sư Kỹ thuật Môi trường là vận hành các quy trình kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, người học còn được trang bị thêm kiến thức quản lý để có thể đảm nhiệm các công việc tư vấn, quản lý dự án môi trường.

Với đà tăng trưởng công nghiệp mạnh mẽ như hiện nay, đi kèm với lợi ích kinh tế, Việt Nam còn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, đất đai, nguồn nước, không khí, do tác động từ quá trình sản xuất công nghiệp. Dự báo trong giai đoạn 2016 – 2020, nhu cầu nhân lực trình độ cao ngành môi trường tại Việt Nam sẽ tăng từ 70-90%.

Do đó, Việt Nam rất cần một đội ngũ kỹ sư môi trường giỏi chuyên môn và ngoại ngữ, có đạo đức, nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm, phát triển kinh tế bền vững.

Năm 2017, Đại học Bách Khoa tuyển sinh chương trình đào tạo chính quy Chất lượng cao ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường (mã ngành: 225) và ngành Kỹ thuật Môi trường (mã ngành: 241).

• Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh

• Học tại cơ sở chính Q.10. cơ sở vật chất hiện đại

• Đội ngũ giảng viên giỏi của Bách Khoa, hệ thống trợ giảng chuyên nghiệp

• Đại học Bách Khoa cấp bằng kỹ sư chính quy