Nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh “quá sức”

TT – Trong đợt thanh tra công tác tuyển sinh năm 2009 vừa qua, thanh tra giáo dục đã phát hiện rất nhiều sai phạm tại các trường ĐH, CĐ. Đối với công tác xét tuyển, thanh tra giáo dục cho biết một số trường như ĐH Hòa Bình, ĐH Thành Tây, CĐ Công nghiệp Nam Định… đã gửi giấy báo trúng tuyển cho cả những thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Cũng theo kết quả kiểm tra của thanh tra giáo dục, một số trường tuyển vượt quá nhiều chỉ tiêu đã xác định, vượt quá năng lực đào tạo của trường như CĐ Cần Thơ, CĐ Điện tử – điện lạnh Hà Nội, CĐ Điện lực miền Trung… Đồng thời, không ít trường đã tự động hạ điểm trúng tuyển nguyện vọng 1, tự động vận dụng điều 33 của quy chế tuyển sinh… trong quá trình xét tuyển, điển hình là ĐH Cần Thơ, ĐHDL Phú Xuân, CĐ Công nghiệp thực phẩm…

Tuyển vượt chỉ tiêu và tuyển sinh sai khối thi đã công bố vẫn là vi phạm mà nhiều trường ĐH, CĐ đã để xảy ra trong công tác xét tuyển năm 2009. Trường CĐ Sư phạm Thừa Thiên – Huế tuyển sinh vượt 112%, ĐH Hùng Vương tuyển vượt 168% đối với hệ CĐ. CĐ Nguyễn Tất Thành tuyển vượt 118,5% chỉ tiêu CĐ. Trong đó, điều đáng nói là có những trường như ĐH Hùng Vương và CĐ Nguyễn Tất Thành đã liên tục tuyển sinh vượt chỉ tiêu trong nhiều năm.

Ngược lại, hàng loạt trường ĐH, CĐ không tuyển đủ chỉ tiêu, thậm chí chỉ tuyển được 10-20% chỉ tiêu được giao. Điển hình là Trường ĐH Hà Hoa Tiên: chỉ tiêu ĐH chính quy năm 2007 là 500 nhưng chỉ tuyển được 31 SV, chỉ tiêu năm 2008 là 1.000 chỉ tuyển được 86 SV, đến năm 2009 vẫn tiếp tục được giao 500 chỉ tiêu và chỉ tuyển được 145 SV.

Do đó, thanh tra giáo dục kiến nghị Bộ GD-ĐT “khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường, ngoài tiêu chí về đội ngũ nhà giáo và điều kiện cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, cần quan tâm đến khả năng tuyển của mỗi trường, tránh tình trạng xác định chỉ tiêu ĐH quá cao nhiều năm liền, trường tuyển được quá ít nhưng vẫn không điều chỉnh, dẫn đến tình trạng đem chỉ tiêu không tuyển được để liên kết đào tạo không đúng quy chế”.

Cũng theo đánh giá của thanh tra giáo dục, việc bố trí ngành nghề đào tạo của một số trường còn thiếu cân đối nghiêm trọng. Qua kiểm tra việc thực hiện chỉ tiêu hệ TCCN tại một số trường, thanh tra đã phát hiện Trường trung cấp kinh tế – kỹ thuật Phương Nam dành tới 2.272/2.600 tổng chỉ tiêu (chiếm 87,4%) để đào tạo ngành dược và điều dưỡng trong khi trường có tới 11 ngành đào tạo.

Tương tự, Trường CĐ Nguyễn Tất Thành đã dành 6.000 trong tổng số 8.346 chỉ tiêu tuyển được (chiếm 75%) để đào tạo dược và điều dưỡng trong khi trường có 12 ngành đào tạo.

Theo Tuoitre Online