Chứng nhận bản quyền tên gọi Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM

Thành lập vào năm 1957, Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hàng đầu Việt Nam. Nhận thức được uy tín bản thân và tầm quan trọng của thương hiệu giáo dục, từ năm 1995, Ban Giám hiệu nhà trường đã đăng ký bảo hộ bản quyền tên “Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh” với Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Giấy chứng nhận bản quyền số 893VH/BQ do Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cấp ngày 29/11/1995 và chỉ được cấp cho một tác giả duy nhất.

Theo đó, tên “Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh” (thể loại tác phẩm: Mỹ thuật trang trí) được bảo hộ ở cả bốn thứ tiếng là Việt, Anh, Pháp và Nga.

– Tiếng Anh: “Ho Chi Minh City University of Technology” (viết tắt H.U.T)

– Tiếng Pháp: “Institut Polytechnique de Ho Chi Minh Ville” (viết tắt I.P.HCMV)

– Tiếng Nga: “Технологический университет P. ХоШиМин

Chung-nhan-ten-goi-DHBK

Giấy Chứng nhận bản quyền tên “Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh”.

Mặt khác, ngày 26/12/2012, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã cấp Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM theo quy cách được mô tả dưới đây.

To-khai-dang-ky-nhan-hieu-DHBK

Giay-Chung-nhan-dang-ky-nhan-hieu-DHBK

Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh.

Điều này một lần nữa khẳng định, tên tiếng Anh đầy đủ “Ho Chi Minh City University of Technology” đã được công nhận thuộc quyền sở hữu của Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh; đồng thời bổ sung tên tiếng Anh viết tắt khác của Trường là “HCMUT”.

Hiện nay, một số trường đại học đào tạo cùng lĩnh vực có tên tiếng Anh hoàn toàn trùng lắp hoặc gần giống với tên tiếng Anh của Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh. Điều này gây khó khăn cho Trường chúng tôi trong công tác giao dịch, đặc biệt với đối tác nước ngoài.

Nhận thấy sự cấp thiết của việc minh bạch hóa thông tin và khẳng định bản quyền tên Trường, Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh cung cấp tên tiếng Anh đầy đủ và viết tắt dễ gây nhầm lẫn của một số trường như sau:

Trường

Năm thành lập

Tên tiếng Anh

Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh

1957

Ho Chi Minh City University of Technology (HCMUT)(*)

Đại học Công nghệ TP.HCM

1995

Ho Chi Minh City University of Technology (HUTECH)(*)

Đại học Công nghệ Sài Gòn

1997

Saigon Technology University (STU) (*)

(*) Theo trang web chính thức của trường.

Phan-biet-3-truong-DH 02

Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh