Hướng dẫn đăng ký và đề thi thử Đánh giá năng lực ĐHQG-HCM 2018

Ngày 19/4/2018, Trường Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) đã chính thức công bố đề thi mẫu cùng hướng dẫn chi tiết cách thức đăng ký xét tuyển theo phương thức Đánh giá năng lực (ĐGNL).

TỔNG QUAN VỀ KỲ THI

Khác với cách tiếp cận của kỳ thi THPT QG, bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề… – thay vì đơn thuần đánh giá về khả năng ghi nhớ kiến thức. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 150 phút.

Bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM được xây dựng với cùng cách tiếp cận như bài thi chuẩn hóa vào ĐH của Mỹ (SAT – Scholastic Assessment Test) và Anh (TSA – Thinking Skills Assessment).

MỤC TIÊU CỦA KỲ THI

• Đánh giá năng lực học ĐH của thí sinh

• Tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐHQG-HCM

• Đa dạng hóa hình thức tuyển sinh tại ĐHQG-HCM

CẤU TRÚC BÀI THI

MỤC TIÊU ĐÁNH GIÁ SỐ CÂU NỘI DUNG
Phần 1. Sử dụng ngôn ngữ
1.1. Tiếng Việt 20
  • Các câu hỏi, bài đọc đánh giá khả năng đọc hiểu, sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh

1.2. Tiếng Anh 20
Phần 2. Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu
2.1. Toán học 10
  • Các câu hỏi về toán phổ thông

• Các câu hỏi suy luận và xác định các quy luật logic

• Các câu hỏi về phân tích và chọn phương án trả lời tương ứng với từng bảng số liệu cho trước

2.2. Tư duy logic 10
2.3. Phân tích số liệu 10
Phần 3. Giải quyết vấn đề
3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực hóa học 10
  • Các câu hỏi, vấn đề về khoa học xã hội và khoa học tự nhiên
3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực vật lý 10
3.3. Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học 10
3.4. Vấn đề thuộc lĩnh vực địa lý 10
3.5. Vấn đề thuộc lĩnh vực lịch sử 10
TỔNG CỘNG 120

CÁCH THỨC CHẤM ĐIỂM

Kết quả bài thi được xác định theo phương pháp trắc nghiệm hiện đại. Điểm bài thi được xác định bằng lý thuyết đáp ứng câu hỏi (IRT – Item Response Theory). Các câu hỏi có độ khó khác nhau sẽ đóng góp khác nhau vào tổng điểm. Tổng điểm tối đa của bài thi là 1.200 điểm.

CÁC TRƯỜNG ÁP DỤNG XÉT TUYỂN BẰNG KẾT QUẢ ĐGNL

• Trường ĐH Bách Khoa (có áp dụng cho chương trình chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến)

• Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

• Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn

• Trường ĐH Kinh tế – Luật

• Trường ĐH Quốc tế

• Trường ĐH Công nghệ Thông tin

• Phân hiệu ĐHQG TP.HCM tại tỉnh Bến Tre

• Một số trường ĐH ngoài hệ thống ĐHQG-HCM (nếu đáp ứng đủ điều kiện xét tuyển)

THỜI GIAN/ ĐỊA ĐIỂM THI, CÁCH ĐĂNG KÝ/ ĐÓNG LỆ PHÍ THI, THÔNG BÁO KẾT QUẢ THI/ TRÚNG TUYỂN

• Đăng ký dự thi ĐGNL với ĐHQG-HCM: từ 2 đến 30/5/2018; bằng 3 cách: online, bưu điện, trực tiếp

• Đóng phí dự thi ĐGNL (200.000 đồng) cho ĐHQG-HCM: từ 2/5 đến 4/6/2018; bằng 3 cách: ví Momo, chuyển khoản ngân hàng, trực tiếp

• Đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Bách Khoa bằng kỳ thi ĐGNL và đóng phí xét tuyển (30.000 đồng): từ 15/5 đến 15/6/2018; bằng 2 cách: bưu điện, trực tiếp

• Nhận Giấy Báo dự thi ĐGNL: trước 25/6/2018; bằng 2 cách: bưu điện, xem và in ra trên website

• Thi ĐGNL: 7/7/2018; tại phòng thi, địa điểm thi in trong Giấy Báo dự thi ĐGNL

• Nhận Giấy Báo kết quả thi ĐGNL: trước 15/7/2018; bằng 2 cách: bưu điện, xem trên website

• Công bố kết quả trúng tuyển ĐGNL: 17/7/2018

• Thí sinh trúng tuyển ĐGNL nộp Giấy Chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia (bản chính) cho Trường ĐH Bách Khoa và đến trường làm thủ tục nhập: 21 fà 23/7/2018. Sau hạn này, thí sinh trúng tuyển sẽ không được nhập học. Không khuyến khích gởi Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia (bản chính) qua bưu điện để tránh thất lạc.

• Địa điểm tổ chức thi: TP.HCM, Cần Thơ, Quy Nhơn

► Hướng dẫn chi tiết của ĐHQG-HCM về cách đăng ký và đóng phí dự tuyển (tải về)

► Hướng dẫn chi tiết của Trường ĐH Bách Khoa về cách đăng ký và đóng phí xét tuyển

► Đề thi mẫu chính thức của ĐHQG-HCM (tải về)

• Kết quả thi ĐGNL sẽ được tự động gởi đến trường ĐH mà thí sinh đăng ký gởi kết quả. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 trường nhận kết quả thi, trong đó chỉ được đăng ký 1 trường thành viên ĐHQG-HCM. Nếu thí sinh chọn nhiều hơn 1 trường thành viên ĐHQG-HCM thì phiếu điểm chỉ được gởi đến trường thành viên đầu tiên trong danh sách.

• Giá trị và thời hạn hiệu lực của phiếu điểm: 12 tháng kể từ ngày cấp

• Thí sinh không có nguyện vọng xét tuyển vào ĐHQG-HCM vẫn được khuyến khích tham dự kỳ thi ĐGNL để làm quen với hình thức, dạng bài thi; đồng thời tự đánh giá năng lực và sự phát triển của bản thân trong quá trình học

• Thông tin thêm về kỳ thi ĐGNL: http://www.cetqa.vnuhcm.edu.vn

Đại học Bách Khoa – VP. Đào tạo Quốc tế