ĐH Quốc gia TP.HCM công bố đề thi mẫu Đánh giá Năng lực 2019

Bên cạnh đề thi mẫu, ĐH Quốc gia TP.HCM còn thông tin chi tiết về thời gian tổ chức thi.

De thi mau DGNL DHQG 2019 02

Thí sinh kỳ thi Đánh giá Năng lực của ĐHQG-HCM năm 2018. – Ảnh: HÀ ÁNH

▶ Tải đề thi mẫu Đánh giá Năng lực 2019 tại đây

ĐỀ THI ĐỔI MỚI

Bài thi gồm 120 câu. Hình thức trắc nghiệm khách quan: có bốn đáp án, chỉ duy nhất một phương án đúng. Thời gian làm bài 120 phút.

Cấu trúc bài thi gồm ba phần:

1. Kiểm tra kiến thức ngôn ngữ tiếng Việt (20 câu) và tiếng Anh (20 câu)

2. Kiểm tra kiến thức toán học, tư duy logic, phân tích số liệu (30 câu)

3. Giải quyết vấn đề, kiểm tra kiến thức năm lĩnh vực: hóa học, vật lý, sinh học, địa lý, lịch sử (10 câu/lĩnh vực)

Đề thi có gần 50% câu hỏi ở mức độ tương đối dễ trở lên, 30% câu ở mức trung bình, hơn 20% câu tương đối khó trở lên, phù hợp với mục tiêu phân loại thí sinh.

TS. Nguyễn Quốc Chính – giám đốc Trung tâm Khảo thí & đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM cho biết, bài thi Đánh giá Năng lực (ĐGNL) chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề.

“Xét về cấu trúc, bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM tích hợp các kỹ năng đọc hiểu, phân tích, vốn được nhấn mạnh ở bài thi SAT (Mỹ) và TSA (Anh) – hai dạng bài thi ĐGNL phổ biến trên thế giới”, ông Chính cho hay.

PHÙ HỢP MỤC TIÊU TUYỂN SINH

PGS.TS. Vũ Hải Quân – phó giám đốc ĐHQG-HCM chia sẻ, ĐH này đã dành hai năm qua để tập trung xây dựng ngân hàng đề thi với số lượng lớn, chất lượng cao, theo quy trình chặt chẽ, với đội ngũ chuyên gia đến từ các đơn vị thành viên, Sở GD&ĐT, các trường THPT. Kết quả đánh giá thử nghiệm cho thấy ngân hàng câu hỏi có độ giá trị, độ tin cậy cao, và độ chọn lọc cao, phù hợp cho mục tiêu tuyển sinh.

Theo Trung tâm Khảo thí & đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM, kết quả kỳ thi ĐGNL 2018 cho thấy phân bố điểm thi tổng và các điểm thành phần đều gần với dạng có phân bố chuẩn.

Điểm trung bình của thí sinh năm 2018 là 690 điểm, cao nhất là 1.090, thấp nhất là 300 điểm. Đa số điểm của thí sinh nằm ở khoảng 500-900.

HAI ĐỢT TỔ CHỨC THI

Năm 2019, kỳ thi ĐGNL sẽ được tổ chức hai đợt nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh:

1. Chủ Nhật, 31/3/2019 (trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019)

2. Chủ Nhật, 7/7/2019 (sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019)

Năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức ĐGNL của các trường thành viên ĐHQG-HCM từ 25-40%. Trong đó Trường ĐH Bách khoa dự kiến lấy mức tối đa lên tới 25% (năm 2018 trường chỉ lấy 10%).

THI CA tổng hợp