Tuyển sinh 2018: bỏ điểm sàn; chọn nguyện vọng từ 1/4

Ngày 11/3, đại diện Bộ GD&ĐT công bố một số thay đổi liên quan đến kỳ thi THPTQG và xét tuyển đại học 2018.

Thông tin được bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ GD&ĐT, chia sẻ với báo chí tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 (Hà Nội).

1. Không thay đổi cách xét tốt nghiệp.

Cũng giống như năm 2017, mức điểm xét tốt nghiệp 5 được tính là điểm trung bình các môn thi THPTQG (đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên như năm 2017. Không có môn thi THPTQG nào bị điểm liệt 1.

Cach tinh diem xet tot nghiep 2018

Cách tính điểm xét tốt nghiệp 2018. – Ảnh: THI CA

2. Dự kiến, thí sinh sẽ đăng ký dự thi THPTQG và xét tuyển đại học (chọn nguyện vọng) từ 1 – 20/4.

3. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng dự kiến từ 18 – 26/7.

4. Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký.

Theo lời khuyên từ đại diện Bộ GD&ĐT, nếu đã có đủ thông tin để lựa chọn, thí sinh chỉ nên chọn trong khoảng 3 – 5 nguyện vọng. “Cái quan trọng không phải đăng ký bao nhiêu nguyện vọng, mà là các em có hiểu và phù hợp năng lực để học ngành đó không. Ra trường làm đúng ngành nghề mình thích thì công việc trở thành niềm vui chứ không phải áp lực.”

Bà Phụng nói thêm, năm 2017, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển khi đăng ký 3 – 5 nguyện vọng rơi ở khoảng gần 70%.

Hoc sinh THPT

Thí sinh làm thi THPTQG 2017. – Ảnh: NGỌC DƯƠNG

5. Bộ GD&ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn), trừ ngành sư phạm. Các trường đại học được tự chủ xác định điểm sàn phù hợp với chính sách tuyển sinh của mình.

6. Mỗi tỉnh, thành tổ chức một cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì, dành cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh.

Dự kiến 20/3, Bộ GD&ĐT sẽ tập huấn công tác thi THPTQG 2018 cho các Sở GD&ĐT. Đầu tháng 4/2018, Bộ sẽ ban hành hồ sơ đăng ký dự thi đến các học sinh và thí sinh tự do.

pdfThông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPTQG và xét công nhận TN THPT 2018 (tải về)

Những thay đổi quan trọng trong tuyển sinh đại học 2018

► Phương thức tuyển 2018 của Đại học Bách Khoa (dự kiến)

THI CA tổng hợp