Ngày 03 tháng 12 năm 2019, tại P. 113, Nhà H6, CS2, Trường Đại học Bách khoa đã diễn ra hội thảo “Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả” do Chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP), Văn phòng Đào tạo Quốc tế tổ chức.

Hội thảo diễn ra đúng vào thời điểm sinh viên khóa 3 đang theo học tại chương trình vừa trải qua một tháng làm quen với tiếng Nhật. Với mục tiêu giải đáp những thắc mắc, khó khăn cũng như định hướng kịp thời cho sinh viên phương pháp học hiệu quả nhất, phù hợp với tình hình học tập của sinh viên Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP. HCM.

Hình 1: Sinh viên khóa 3 và hoạt động khởi động hội thảo.

Đến tham dự hội thảo có sự tham gia của cô Huỳnh Thị Thu Thủy – Phó Trưởng bộ phận VJEP, cùng toàn bộ giảng viên tiếng Nhật, cán bộ nhân viên và đông đảo sinh viên.

Tại buổi hội thảo này, giảng viên Nguyễn Thị Nhật Linh đã chia sẻ các yếu tố cơ bản để học tập tốt. Trong đó kỹ năng xác định mục tiêu, lập kế hoạch thực hiện và đánh giá kết quả là 3 yếu tố không thể thiếu.

Hình 2: Giảng viên Nguyễn Thị Nhật Linh chia sẻ nội dung Hội thảo.
Hình 3: Sinh viên Nguyễn Lê Nhật Dương lớp 3A chia sẻ phương pháp lập mục tiêu SMART.
Hình 4: Sinh viên khóa 3 ghi mục tiêu năm 2020.
Hình 5: Sinh viên Hồ Vũ Đại Hải lớp 3A chia sẻ phương pháp học từ vựng hiệu quả.

Giảng viên Nguyễn Thị Nhật Linh đã chia sẻ những phương pháp học hiệu quả một cách toàn diện, bao gồm phương pháp học Hán tự, từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và nghe nói. Cũng như các công cụ, website sử dụng để học tập tích cực và hiệu quả hơn.

Bên cạnh việc lắng nghe những chia sẻ của Giảng viên Nguyễn Thị Nhật Linh, trò chơi tình huống bài học thực tế cũng được các bạn sinh viên hưởng ứng rất sôi nổi.

Hình 6: Sinh viên hào hứng tham gia trò chơi.
Hình 7: Sinh viên nhận quà tặng Sổ tay Từ vựng chân kinh từ VJEP.

Hội thảo cũng có sự chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật từ sinh viên Vương Anh Khoa – khóa 1 VJEP và sinh viên Bành Tường Anh – khóa 2 VJEP. Bằng những kinh nghiệm đi trước, hai sinh viên đã đưa ra những lời khuyên bổ ích và thiết thực dành cho sinh viên khóa 3.

Hình 8: Chia sẻ kinh nghiệm từ sinh viên Vương Anh Khoa – khóa 1 (thứ ba từ trái sang) và
sinh viên Bành Tường Anh – khóa 2 (thứ nhất từ trái sang).

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp với hoạt động dán mục tiêu lên Cây Hi Vọng – công khai mục tiêu và phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã công khai.

Hình 9: Toàn thể sinh viên khóa 3, giảng viên và cán bộ nhân viên VJEP chụp hình lưu niệm.

Bài: Huyền Nguyễn – Hình: Quang Du