Select Page

Huỳnh Việt Quang: Khả năng chịu đựng của con người là vô hạn!

Đối với nhiều người, việc lựa chọn ngành học ở bậc đại học là một quyết định khó khăn và cần mất nhiều thời gian cân nhắc. Tuy nhiên, vì là một người năng động và yêu thích xê dịch, trải nghiệm, mình đã quyết định theo học ngành Khoan – Khai thác Dầu khí thuộc Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM).

Bài viết liên quan
Bùi Nguyễn Bảo Trâm: Đậu Y, học Bách, thích thử thách tới cùng
Nguyễn Hoài Tân – Sinh viên ưu tú ngành Kỹ thuật Dầu khí, chương trình Chất lượng cao K2016

Mình là Huỳnh Việt Quang, cựu sinh viên K2005 ngành Khoan – Khai thác Dầu khí thuộc Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM). Hiện tại, mình đang công tác ở công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí Schlumberger tại thành phố Bergen (thành phố lớn thứ hai Na Uy).

Anh Huỳnh Việt Quang chụp hình tại thành phố Caleta Olivia, Argentina vào năm 2015.

Lần đầu tiên đặt chân vào Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí của Bách khoa, mình cảm thấy bản thân đã lựa chọn chính xác. Những buổi giới thiệu về ngành học và công việc sau khi tốt nghiệp vô cùng thú vị. Sự nhiệt tình, tâm huyết của thầy cô và anh chị khóa trên tạo nên bầu khí gần gũi, thân quen. Vì vậy, mình đã quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này đến cùng.

THỜI ĐẠI HỌC VUI TƯƠI, MÁU LỬA

Hai năm đầu học đại cương là khoảng thời gian dài khủng khiếp đối với một đứa “siêng chơi” và ghiền tham gia hoạt động xã hội như mình. Các môn đại cương khá nặng nề và đề thi thì thuộc dạng đầy thử thách với tính lắt léo cùng độ khó cực cao. Nếu không cẩn thận thì bạn hoàn toàn có thể làm sai ngay câu đầu tiên do tính nhầm mã đề.

Một trong những điều thú vị nhất khi hòa nhập vào môi trường đại học chính là học nhóm. Trước đây, mình chưa từng trải nghiệm điều này ở bậc phổ thông. Người xưa có câu “Học thầy không tày học bạn”. Câu này rất đúng, ít nhất là đối với mình. Việc tiếp thu bài giảng của thầy cô trong một khán phòng hơn 100 sinh viên một cách hiệu quả là chuyện khá khó khăn. Thế nhưng, nếu chúng ta lắng nghe cẩn thận, ghi chép đầy đủ, sau đó lập nhóm bạn cùng học thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đến giờ mình vẫn còn nhớ rõ khoảng thời gian cả đám lê la ở sảnh hội trường A5 để học bài, làm bài với nhau. Lúc đầu, nhóm chỉ có khoảng 3-4 bạn, sau đó đông dần theo thời gian, tới nỗi phải chia thành nhiều nhóm nhỏ nhưng ngồi chung khu. Cái hay của việc học nhóm chính là bên cạnh việc chia sẻ, trao đổi kiến thức với nhau thì tình bạn ở bậc đại học cũng trở nên khăng khít, gắn bó hơn nhiều so với thời trung học phổ thông.

Hai năm rưỡi học chuyên ngành là khoảng thời gian tươi đẹp khác mà mình muốn chia sẻ cùng các bạn. Bắt đầu từ việc lựa chọn ngành học yêu thích, mình đã dấn thân sâu hơn vào con đường học thuật và nghiên cứu. 

Huỳnh Việt Quang: Khả năng chịu đựng của con người là vô hạn
Anh Việt Quang lúc công tác tại Biển Bắc.

Mình tham gia nhiều chuyến đi thực tế (field trip), học về địa chất cơ sở, địa chất kiến trúc và biết thêm về khoa học Trái đất. Các giảng viên dạy môn chuyên ngành thì khỏi phải bàn. Đa số thầy cô đều trẻ trung và gần gũi với sinh viên. Tất nhiên, thầy cô sẽ luôn “khắt khe” suốt quá trình giảng dạy, nhưng trong các sự kiện bên lề hoặc những chuyến field trip, thầy cô chính là những người bạn thực sự của tụi mình. 

Đặc biệt, khi vào chuyên ngành, mình và bạn bè có cơ hội tiếp cận với nhiều học bổng dành cho sinh viên, chẳng hạn học bổng hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học bổng khuyến khích nghiên cứu khoa học, học bổng sau đại học.

Ngoài việc học, mình cũng hăng hái thi đấu thể dục thể thao hoặc tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Năm 2006, mình cùng nhóm bạn thành lập đội bóng rổ của Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí. Ngay từ trận đấu đầu tiên ở giải bóng rổ cấp trường, đội mình đã bất ngờ đánh bại đương kim vô địch của giải là Khoa Cơ khí. Từ đó, đội bóng rổ khoa mình bắt đầu có tiếng nói nhất định trong trường Bách khoa. Ngoài ra, mình cũng có cơ hội cùng đội bóng của khoa đạt chức vô địch giải bóng rổ Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí mở rộng, đồng thời cùng đội tuyển Bách khoa đạt Huy chương Đồng giải bóng rổ sinh viên toàn quốc (tổ chức tại Hà Nội) vào năm 2007.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động thể dục thể thao cấp trường, mình từng tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh cùng nhiều sự kiện lớn khác. Là Phó Bí thư Đoàn Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí, mình cũng tích cực tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho các bạn sinh viên. Rất may Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí là một trong những khoa khá mạnh về hoạt động Đoàn thể cũng như hoạt động xã hội.

Anh Việt Quang (trái) và đồng nghiệp đang đợi trực thăng để trở về nhà.

Nói về chuyện học tập, tuy không phải sinh viên giỏi như một số bạn bè cùng khóa nhưng mình luôn chủ động tích lũy vốn riêng cho bản thân. Vào năm 2010, mình may mắn được thầy chọn cho một đề tài nghiên cứu khá mới mẻ vào thời điểm ấy, đó là tình trạng nhiễm thủy ngân trong dầu và khí đã gây ra những ảnh hưởng nhất định đến quá trình khai thác – xử lý. 

Sau một năm miệt mài làm việc và nghiên cứu, mình đã gặt hái thành quả ngọt ngào. Đề tài nghiên cứu của mình đạt giải Khuyến khích cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Đặc biệt, sau đó, đề tài này được duyệt đăng trên Tạp chí Dầu khí Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội).

Khi vừa tốt nghiệp đại học, mình trúng tuyển vào công ty dầu khí JVPC, đồng thời nhận được học bổng JICA cho chương trình thạc sỹ ở Indonesia về chuyên ngành Địa chất. Đứng trước hai cơ hội lớn trong cuộc đời, mình (một chàng sinh viên mới ra trường) đã phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều để lựa chọn hướng đi phía trước. Cuối cùng, mình quyết định tiếp tục theo đuổi con đường học tập sau khi nhận được sự động viên và hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy cô trong khoa. Tại xứ sở vạn đảo, mình đã tiếp nối truyền thống của sinh viên Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí Bách khoa, hoàn tất chương trình trong 1,5 năm với tấm bằng loại Giỏi.

Trở về từ Indonesia, một lần nữa mình phân vân giữa việc nên đi làm hay học lên bậc cao hơn. Và lần này, mình lựa chọn đi làm thay vì học tiếp tiến sỹ. Mình thi tuyển vào công ty dịch vụ dầu khí Schlumberger và được nhận với chức danh kỹ sư đi giàn (Field Engineer). Kể từ đây, hành trình du mục thú vị của mình chính thức bắt đầu.

WORK HARD, PLAY HARDER

Môi trường làm việc ở một công ty nước ngoài quy mô lớn khá vất vả, khắc nghiệt, đặc biệt là đối với kỹ sư đi giàn như mình. Công việc chính của mình là đo địa vật lý giếng khoan (Wireline Field Engineer) để thu thập những thông số địa chất cho nhà thầu dựa trên các phương pháp vật lý, hóa học, âm học và cơ học. Hiện nay, công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí ngày càng đòi hỏi nhiều công nghệ và kỹ thuật cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, nhà thầu cũng mong muốn thu thập được mẫu lõi, chất lưu bên trong thành hệ ngay sau khi khoan nhằm giảm thiểu chi phí dịch vụ. 

Anh Việt Quang (phải) chụp cùng đồng nghiệp ở Na Uy.

Vì vậy, mình càng có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực thăm dò. Với kinh nghiệm làm việc ở nhiều quốc gia (Myanmar, Nga, Argentina, Kuwait, Mỹ và hiện tại là Na Uy), mình đã học hỏi nhiều bài học quý giá về tác phong cũng như như văn hóa làm việc của mỗi đất nước. 

Môi trường làm việc quốc tế đòi hỏi mình phải nỗ lực bền bỉ để trau dồi ngoại ngữ, phục vụ công việc. Mình thường nói đùa với đồng nghiệp rằng mình luôn chỉ có hai sự lựa chọn, đó là Do or Die. Điều này thể hiện quyết tâm chinh phục thử thách, tuyệt đối không có đường lùi của bản thân. Ví dụ, trước đây, khi làm việc ở Argentina, mình đã phải tự học tiếng Tây Ban Nha vì tất cả đồng nghiệp và khách hàng đều chỉ sử dụng tiếng Tây Ban Nha mà không hề nói tiếng Anh. 

Với phương châm “Work hard – play harder”, dù môi trường làm việc vô cùng áp lực nhưng mình vẫn dành thời gian để đi du lịch nhiều nơi trên thế giới. Thậm chí, vì tính chất công việc, mình đã khám phá những địa điểm độc đáo ít người đặt chân đến như:  Ushuaya ở Argentina (điểm cuối cùng của thế giới, nơi gần với Nam cực nhất), Trømso của Na Uy (thành phố cực quang) hay biển Chết tại Jordan.

Từng thử sức với nhiều môi trường khác nhau, trong những điều kiện làm việc thuộc dạng khắc nghiệt nhất thế giới (từ miền sa mạc Kuwait nắng nóng trên 50 độ đến vùng đất băng giá -30 độ tại Siberia hay Nauy), mình có thể tự tin khẳng định “Khả năng chịu đựng của con người là vô hạn”. Nếu bản thân cố gắng hết mình, bạn ắt sẽ đủ sức vượt qua những khó khăn, trở ngại trước mắt. 

Với phương châm “Work hard – play harder”, anh Việt Quang vẫn dành thời gian để đi du lịch nhiều nơi trên thế giới. Đây là hình anh nhảy dù ở Mỹ vào năm 2014.

Mình thường tự hỏi, năng lực của sinh viên Việt Nam đến đâu trên “đấu trường thế giới”, có thể làm việc và tương tác tốt với bạn bè quốc tế hay không. Và bây giờ, câu trả lời của mình chính là sinh viên Việt Nam hoàn toàn có thể hội nhập sâu rộng, vươn ra biển lớn, hoàn toàn không hề thua kém về kiến thức hay kỹ năng. Điều mà chúng ta yếu kém hơn họ chính là chưa đủ tự tin để giao tiếp thành công và nắm bắt cơ hội. Một khi chúng ta đủ tin tưởng vào bản thân, sẽ không có bất cứ ranh giới nào cản trở bạn làm việc trong môi trường quốc tế.

Đến thời điểm hiện tại, dầu khí vẫn là một ngành hot với rất nhiều triển vọng. Tất nhiên, quá trình thăm dò – khai thác luôn đòi hỏi những kỹ thuật tiên tiến do điều kiện địa chất, kiến tạo dần trở nên khó khăn, phức tạp hơn (giếng khoan sâu, khoan ngang, điều kiện nhiệt độ – áp suất cao…). Thậm chí, ngành dầu khí của nhiều quốc gia vẫn đang trong giai đoạn thăm dò. Do đó, nhu cầu nhân lực của thị trường lao động vẫn khá cao trong nhiều năm tới. Lực lượng lao động có trình độ kỹ thuật cao luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

XUÂN MAI thực hiện

Nếu đam mê lĩnh vực dầu khí và mong muốn làm việc – nghiên cứu trong môi trường quốc tế, các bạn học sinh hãy cân nhắc lựa chọn chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Dầu khí nhé!

• Mã ngành: 220, mã trường: QSB
• Chương trình chính quy, giảng dạy 100% tiếng Anh
• Giảng viên Trường ĐH Bách khoa & ĐH đối tác tham gia giảng dạy
• Chính sách học bổng & khen thưởng đa dạng, giá trị cao
• Học tại campus Lý Thường Kiệt, cơ sở vật chất tiện nghi, sĩ số SV ít
• Bằng ĐH chính quy do Trường ĐH Bách khoa cấp

LIÊN HỆ TƯ VẤN
VP Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM)
ⓐ Kiosk OISP, Trường ĐHBK, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10
ⓟ (028) 7300.4183 – 03.9798.9798
ⓔ tuvan@oisp.edu.vn

Bài trước

Bài tiếp