Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa trở thành trường đầu tiên của Việt Nam, vừa là trường thứ ba trong khu vực ASEAN đạt chuẩn AUN-QA.

Chiều 22/1/2018, Đại học Quốc gia TP.HCM (viết tắt là ĐHQG TP.HCM) phối hợp cùng Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) trao chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục cho Đại học Bách Khoa.

aun0.jpg

Bà Nantana Gajaseni – Quyền Chủ tịch Hội đồng AUN-QA (thứ ba từ trái sang) trao chứng nhận AUN-QA cấp cơ sở giáo dục cho Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM). – Ảnh: Thùy Linh

Với kết quả này, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) là trường duy nhất tại Việt Nam đạt cùng lúc hai chuẩn kiểm định uy tín cấp cơ sơ giáo dục (institutional level):

1. Chuẩn kiểm định của khu vực Đông Nam Á: AUN-QA/ ASEAN University Network-Quality Assurance
  2. Chuẩn kiểm định của quốc tế: HCERES/ The High Council for Evaluation of Research and Higher Education (Hội đồng Cấp cao về Đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp) vào tháng 6/2017.

Bộ tiêu chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục bao gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí, được chia thành 4 nhóm:

1. Đảm bảo chất lượng về mặt chiến lược;
  2. Đảm bảo chất lượng về mặt hệ thống;
  3. Đảm bảo chất lượng về mặt thực hiện chức năng;
  4. Kết quả hoạt động.

Đoàn chuyên gia AUN-QA đã đánh giá các hoạt động của Trường bao gồm: lãnh đạo và quản lý, quản lý chiến lược, thiết kế và rà soát chương trình đào tạo, quản lý nghiên cứu khoa học, các hợp tác và đối tác nghiên cứu khoa học, kết nối và phục vụ cộng đồng. Đặc biệt, trong số các tiêu chí của AUN-QA, các hoạt động bao gồm: thiết kế và rà soát chương trình đào tạo, quản lý nghiên cứu khoa học, các hợp tác và đối tác nghiên cứu khoa học, kết nối và phục vụ cộng đồng được đánh giá là “tốt hơn mức mong đợi”.

Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo, năm 2017 đánh dấu bước tiến trong hội nhập quốc tế và khu vực của hoạt động kiểm định giáo dục đại học Việt Nam:

– Bốn trường đầu tiên của cả nước đạt chuẩn kiểm định HCERES cấp cơ sở giáo dục: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM;

– Hai trường đầu tiên đạt chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục: Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG-HN và Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, cả sáu trường đại học thành viên sẽ được đánh giá ngoài bởi AUN-QA.

Thảo Uyên: tổng hợp từ http://www.hcmut.edu.vnhttp://www.oisp.hcmut.edu.vn