Select Page

Làm cách nào để gia hạn Thị thực du học (Subclass 500 Student Visa) nếu tôi muốn tiếp tục học tập tại Úc?

Nếu bạn sắp kết thúc thời gian ở Úc nhưng muốn tiếp tục việc học của mình, có rất nhiều lựa chọn học lên cao hơn – và bạn thậm chí không cần phải rời khỏi Úc. Cho dù bạn chọn một khóa học ngắn hạn, học một bằng cấp khác, theo học Thạc sĩ hay hoàn thành chương trình Tiến sĩ, bạn đều có thể xin gia hạn thị thực sinh viên của mình ngay tại Úc.

Tiếp tục học các chương trình sau đại học tại Úc có thể cải thiện triển vọng việc làm của bạn, xây dựng kỹ năng tiếng Anh và hoàn hảo hóa hồ sơ xin việc của bạn trong tương lai. Tất nhiên, nó cũng sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để đi du lịch và kết thêm nhiều bạn mới.

Tuy nhiên, để ở lại Úc một cách hợp pháp, bạn sẽ cần phải gia hạn thị thực mỗi khi bắt đầu một khóa học mới. Để đảm bảo thị thực của bạn vẫn còn hiệu lực, hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị và nộp hồ sơ xin gia hạn từ bốn tháng trước khi hết hạn.

Tìm và xác định khóa học mong muốn của bạn

Khi bạn đã quyết định lĩnh vực nghiên cứu mà bạn muốn theo đuổi, bạn cần tìm hiểu về các tổ chức nghiên cứu và các lợi ích mà khóa học của họ mang lại. Bạn có muốn thay đổi trường đại học hoặc thậm chí thử học ở một thành phố khác ở Úc?

Nếu bạn đang bắt đầu trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, bạn có thể đăng ký một khóa học ngắn hạn để thử sức mình. Hoặc, nếu bạn chắc chắn muốn thêm lĩnh vực chuyên môn thứ hai vào danh mục đầu tư của mình, bạn có thể theo học bằng đại học thứ hai. Nếu bạn quyết định tham gia một khóa học ngắn hạn, khóa học đó cần phải từ một nhà cung cấp đã đăng ký CRICOS để tuân thủ các điều kiện thị thực của bạn. Bạn có thể kiểm tra xem nhà cung cấp có số CRICOS hay không tại đây.

Hầu hết các trường đại học ở Úc cũng cung cấp cho người học các lựa chọn để hoàn thành năm Danh dự (Honours). Nói rõ hơn, nếu bạn đang theo học chương trình Cử nhân ba năm, bạn sẽ cần thêm một năm nữa để thực hiện một dự án nghiên cứu và hoàn thành luận văn. Nếu bạn đã theo học chương trình Cử nhân bốn năm, bạn sẽ cần phải duy trì thành tích học tập tốt.

Bằng Thạc sĩ là một bằng cấp được đánh giá cao hơn với phạm trù khác, đòi hỏi người học phải nghiên cứu sâu hơn về một lĩnh vực đã chọn thông qua các khóa học tương ứng hoặc nghiên cứu nhất định.

Bên cạnh đó, cũng có một số ngành cũng có khả năng tiếp tục học lên Tiến sĩ sau khi tốt nghiệp với Bằng Danh dự (Honours) và Thạc sĩ nghiên cứu, hoặc kết hợp giữa bằng cấp và kinh nghiệm làm việc có liên quan.

Nhìn chung, các chương trình sau đại học hầu như khác nhau tùy vào từng trường đào tạo, và mỗi khóa học sẽ có những ưu và nhược điểm riêng để bạn cân nhắc. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tìm ra được khóa học và trường nào phù hợp nhất với mục tiêu tương lai và nhu cầu hiện tại của bạn.

Tài liệu

Trước khi nộp đơn gia hạn thị thực sinh viên, bạn cần thu thập tất cả các tài liệu liên quan. Đối với hầu hết sinh viên, điều này sẽ bao gồm thư Xác nhận nhập học (CoE) mới từ cơ sở giáo dục nơi bạn sẽ hoàn thành chương trình học tiếp theo của mình, Bảo hiểm Y tế Du học sinh (OSHC) đảm bảo chi trả các chi phí khám chữa bệnh cho đến khi hết hạn thị thực sinh viên mới, hộ chiếu, thư trình bày mục đích du học chính đáng (Genuine Temporary Entrant statement) và minh chứng về nguồn tài chính để hỗ trợ việc học tập và sinh hoạt tại Úc.

Công cụ Danh sách Kiểm tra Tài liệu của Chính phủ Úc (Document Checklist Tool) là một cách tuyệt vời để kiểm tra những gì bạn cần đính kèm vào đơn xin gia hạn thị thực của mình.

Hỏi những người có kinh nghiệm

Nếu cảm thấy khó khăn trong quá trình gia hạn thị thực, bạn có thể xin lời khuyên từ những người đi trước (anh chị khóa trên, người/dịch vụ trước đây đã hỗ trợ bạn xin thị thực lần đầu tiên).

Nộp đơn trực tuyến

Khi bạn đã chuẩn bị xong mọi tài liệu được yêu cầu, bạn sẽ khai và gửi đơn trực tuyến đến Bộ Nội vụ. Bạn có thể tự mình gửi hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm. Nếu bạn nộp đơn ở Úc, bạn sẽ được cấp thị thực Bridging Visa A (BVA) và thị thực này sẽ có hiệu lực khi thị thực sinh viên hiện tại của bạn hết hạn. Thị thực Bridging Visa A này cho phép bạn ở lại Úc cho đến khi thị thực gia hạn mới của bạn được cấp.

Kết quả cuối cùng

Bộ Nội vụ sẽ gửi cho bạn một thư xác nhận cùng với bản sao thị thực Bridging Visa A qua email ngay sau khi bạn nộp đơn. Bạn cần kiểm tra mục Health Assessment trong ImmiAccount và địa chỉ email của mình thường xuyên để đảm bảo theo dõi được các thông báo từ Bộ Nội vụ về việc bạn có cần kiểm tra sức khỏe hoặc cung cấp tài liệu bổ sung trong thời gian thị thực của bạn đang được xem xét và xử lý hay không.

Nếu thị thực của bạn được cấp, Bộ Nội vụ sẽ gửi cho bạn thị thực mới qua email và bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu chuyến du học tiếp theo của mình ở Úc!

Bài: BÍCH HẰNG – Nguồn tham khảo: Insider Guides

Bài trước

Bài tiếp