Áo chống nắng bằng xơ tre của SV Bách khoa

Ngoài chống tia cực tím, áo còn có thể dùng làm trang phục thời trang/ thể thao, túi xách.

Ao chong nang xo dua Bach khoa 01

Hai mẫu áo chống nắng đa năng làm từ xơ tre kháng UV tự nhiên. – Hình: TƯỜNG HÂN

Hiện nay, các loại áo chống nắng trên thị trường đa phần có kiểu dáng thùng thình, kém thẩm mỹ, thậm chí còn gây cản trở tầm nhìn – gây nguy hiểm cho người mặc khi chạy xe.

Để khắc phục tình trạng đó, nhóm nghiên cứu của sinh viên Phan Ngọc Hưng – Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã thiết kế ra chiếc áo chống nắng đa năng với tên gọi “Trang phục tuyệt vời cho phụ nữ miền nhiệt đới”.

Áo được thiết kế dạng hoodie (áo thun chui đầu, tay dài, có nón trùm đầu) được giới trẻ ưa chuộng. Ngày nắng, mặc hoodie vào. Tới chỗ râm, chỉ mất vài thao tác, hoodie “hô biến” thành áo thun cổ tròn. Đặc biệt, phần tay áo khi tháo ra có thể dùng làm giỏ xách.

Sản phẩm gồm hai lớp: lớp vải từ xơ tre có tác chống tia UV (cực tím), và lớp vải hiệu năng cao dùng trong trang phục thể thao.

“Hiện tại, các trang phục chống nắng được phủ lớp nano TiO2 có thể bị phai dần sau nhiều lần giặt. Xơ tre là vật liệu có công năng kháng UV tự nhiên, càng giặt thì các sợi vải càng chống nắng tốt hơn, tính chất không giảm theo thời gian.” – đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Tre lại là vật liệu phổ biến, dễ tìm ở Việt Nam. Bước đầu thử nghiệm, do sản lượng ít nên chi phí chế tác khoảng 200-300 ngàn đồng. Nếu được đưa vào sản xuất đại trà, giá thành sẽ còn giảm.

Ao chong nang xo dua Bach khoa 02

Đại diện nhóm nghiên cứu sinh viên Bách khoa thuyết trình về công năng của sản phẩm. – Hình: TƯỜNG HÂN

Mẫu áo này nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá tích cực tại triển lãm Vòng Chung kết EPICS 2018 do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức, thí điểm cho sinh viên bốn trường: Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM), Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Lạc Hồng.

Không chỉ đơn thuần sáng tạo ra sản phẩm kỹ thuật – công nghệ phục vụ cộng đồng, nhóm còn phải cho thấy được tính ứng dụng của nghiên cứu thông qua quá trình thử nghiệm và tìm hiểu thị trường.

Cùng với áo chống nắng bằng xơ tre của sinh viên Bách khoa, EPICS còn thu hút nhiều dự án khả thi khác như: giường thông minh giúp nâng đỡ người bệnh, khóa chống trộm balô giá rẻ, thiết bị cảnh báo khoảng cách an toàn cho mắt khi xài máy tính, vườn rau thông minh cho bếp ăn từ thiện…

EPICS là dự án của chính phủ Mỹ, nhằm thúc đẩy sinh viên Việt Nam nhóm ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, tính toán) học đi đôi với hành, nghiên cứu – sáng tạo ra các giải pháp kỹ thuật có ích cho cộng đồng.

THI CA tổng hợp