Tuyển sinh Bách khoa 2020: tăng chỉ tiêu Đánh giá năng lực

Trường ĐH Bách khoa dự kiến dành khoảng 20-50% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này.

Theo PGS.TS. Bùi Hoài Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), việc tăng chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức Đánh giá năng lực là hướng đi chính của nhà trường trong tương lai, đặc biệt là khi kỳ thi THPT Quốc gia có những điều chỉnh sau 2020.

Song song đó, trường cũng giữ ổn định chỉ tiêu xét tuyển bằng kỳ thi chung (THPT Quốc gia) đạt mức 50-72%.

Mặc dù vậy, thực tế tuyển sinh vài năm gần đây cho thấy nguồn thí sinh trúng tuyển phổ biến vào Trường ĐH Bách khoa vẫn đến từ phương thức thi THPT Quốc gia. Chẳng hạn, năm 2019, trường dành 50-72% tổng chỉ tiêu cho phương thức này, song thí sinh trúng tuyển thực tế vẫn trên 70%. Thực trạng này xuất phát từ đặc thù đào của trường là khối ngành kỹ thuật, thu hút nhiều thí sinh đến từ các tỉnh thành – nơi mà hầu hết các em vẫn quan tâm tới kỳ thi truyền thống.

Tuyen sinh BK 2020 tang chi tieu DGNL

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019. – Hình: NGỌC DƯƠNG

THÊM NHIỀU NGÀNH/ CHƯƠNG TRÌNH MỚI

Dự kiến từ 2020, Trường ĐH Bách khoa sẽ mở thêm 05 chương trình mới:

1. Kỹ thuật Hàng không – chương trình Chất lượng cao

2. Kỹ thuật Y sinh – chương trình Chất lượng cao

3. Logistics & Quản lý Chuỗi cung ứng – chương trình Chất lượng cao

4. Kỹ thuật Cơ Điện tử, chuyên ngành Kỹ thuật Robot – chương trình Chất lượng cao

5. Khoa học Máy tính – chương trình Chất lượng cao tiếng Nhật

Trong đó, chương trình Chất lượng cao giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh; chương trình Chất lượng cao tiếng Nhật giảng dạy bằng Việt và tăng cường tiếng Nhật (một số môn chuyên ngành ở năm thứ Ba và Tư được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật), chuẩn đầu ra tiếng Nhật là JLPT N2. Địa điểm học tập tại Cơ sở Q.10. Bằng chính quy do Trường ĐH Bách khoa cấp. Chỉ tiêu cho mỗi ngành/ chương trình là 45 sinh viên.

THI CA tổng hợp