Cuối tháng 8 vừa qua, Chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP) của Trường ĐH Bách Khoa đã tổ chức buổi Talk show “Kinh nghiệm học tập và làm việc tại Nhật Bản của cựu SV Bách Khoa” tại hai cơ sở của trường.

Buổi chia sẻ có sự góp mặt của bạn Chu Quang Nguyễn Hoàng – Cựu SV khóa K2016 chương trình Tăng cường tiếng Nhật của Trường ĐH Bách khoa. Nguyễn Hoàng đang là SV năm tư ngành Khoa học Địa chất và kĩ thuật xây dựng của Đại học Kanazawa (Nhật Bản).

Hình 1: Poster talk show giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập ở Bách Khoa và làm việc tại Nhật Bản.

Buổi talk show diễn ra trong không khí hào hứng và vui vẻ của các bạn SV khóa một, hai và ba. Làm thế nào để cân bằng giữa việc học chuyên ngành và học tiếng Nhật? Môi trường làm việc ở Nhật như thế nào? Đây là câu hỏi mà SV VJEP luôn trăn trở. Thấu hiểu tâm tư ấy, ban chủ nhiệm VJEP đã tổ chức talk show giao lưu chia sẻ tạo cơ hội giao lưu và lắng nghe kinh nghiệm từ đàn anh.

Hình 2: Khách mời Chu Quang Nguyễn Hoàng – cựu sinh viên Đại học Bách khoa

Với kinh nghiệm học tập và làm việc tại Nhật, Nguyễn Hoàng đã chia sẻ bí quyết cân bằng giữa việc học chuyên ngành khá nặng tại Trường ĐH Bách khoa và việc học tiếng Nhật mỗi ngày. Đây quả là thử thách cho SV cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong học tập.

Đặc biệt, diễn giả của buổi talk show cũng nhấn mạnh đến cách học tiếng Nhật hiệu quả. Kỹ năng nghe hiểu là một trong những kỹ năng khó đối với người học tiếng Nhật nói chung và SV Trường ĐH Bách Khoa nói riêng. Diễn giả đã chia sẻ nhiều phương pháp, tài liệu học tập hữu ích, các trang web bổ trợ việc học tiếng Nhật như như Todai, NHK Radio News, Spotify,…

Hình 3: Khách mời Chu Quang Nguyễn Hoàng (đứng) chia sẻ các app, trang web bổ trợ học tập

Buổi talk show cũng đã kết nối trực tuyến với bạn Trần Gia Phúc và Chu Quang Huy – Cựu SV Trường ĐH Bách khoa khóa K2013, 2014. Bạn Trần Gia Phúc đã tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Công nghệ Nagaoka, hiện đang là kỹ sư của công ty Ichikoh Industries, LTD. Chu Quang Huy đang theo học bậc Thạc sĩ năm cuối tại Đại học Kỹ thuật Nagaoka (Nhật Bản). Đến tháng 4/2021, bạn sẽ trở thành kỹ sư tại công ty FPT Japan Holding Co,. LTD.

Theo các đàn anh, khó khăn lớn nhất khi sống và làm việc tại Nhật đó chính là rào cản ngôn ngữ. Để học tập và làm việc tốt tại Nhật, SV cần trau dồi năng lực tiếng Nhật, tích cực giao tiếp ngay từ khi còn ở Việt Nam. Đồng thời, tiết học văn hóa Nhật Bản trong chương trình Kỹ sư Việt – Nhật thật sự hữu ích cho SVSV. Song song đó, người học phải tìm hiểu kỹ về văn hóa Nhật Bản để tránh mắc phải những sai lầm do sự khác biệt văn hóa.

Hình 4: Chia sẻ về làm việc tại Nhật của anh Chu Quang Huy
Hình 5: Chia sẻ về làm việc tại Nhật của anh Trần Gia Phúc

Tại buổi talk show, SV tham gia đã đặt ra nhiều câu hỏi cho khách mời về cách phỏng vấn xin việc, mức lương và các chế độ đãi ngộ liên quan cũng như cuộc sống tại Nhật Bản.

Hình 6: Nguyễn Thế Quân (đứng) – sinh viên khóa 3 VJEP đặt câu hỏi

“Mong rằng chương trình sẽ có thêm những talk show chia sẻ như thế này về các chủ đề mà SV năm cuối đặc biệt quan tâm như: chính sách hỗ trợ của chính phủ hai nước dành cho kỹ sư làm việc tại Nhật, thủ tục xin visa, xử lý khi có lệnh nhập ngũ khi đang làm việc tại Nhật…” – SV Võ Bá Thời của VJEP khóa đầu tiên đã chia sẻ.

Trong tương lai sẽ có nhiều buổi talk show để truyền đạt những kiến thức bổ ích cho sinh viên VJEP.

Hình 7: Talk show chụp hình kỷ niệm

Hình, bài viết: Ban chủ nhiệm VJEP.