ĐH Công nghệ Sydney và dự án nước sạch tại Việt Nam

Đại diện ĐH Công nghệ Sydney (UTS), ĐH Quốc Gia, ĐH Bách khoa và các đại biểu của tỉnh Phú Yên trong buổi khởi động dự án Aus4Innovation UTS Rapido Vietnam: Công nghiệp 4.0 cho hệ thống nước bền vững.

Thầy PGS.TS Phạm Trần Vũ (thứ 2 hàng đầu, bìa phải) – trưởng Khoa học Máy tính, đại diện trường ĐH Bách khoa tham gia buổi ra mắt dự án

Mục tiêu dự án ứng dụng công nghệ 4.0 phát triển hệ thống giám sát chất lượng nguồn nước nuôi trồng thủy sản khắp Việt Nam, nhằm xây dựng các cộng đồng phát triển bền vững ở Đồng bằng sông Hồng và các khu vực nuôi trồng thủy sản ven biển.

Ngài Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam, tại sự kiện này cho hay trong vòng một năm, hai dự án thí điểm sẽ được thực hiện tại Việt Nam, mang nước uống sạch đến cộng đồng ở Đồng bằng sông Hồng và bảo vệ ngành nuôi trồng thủy sản tại Phú Yên.

Dự án được tài trợ bởi chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc với kinh phí được tài trợ là một triệu đô la Úc.

Vào tháng 3, các nhà nghiên cứu và kỹ sư của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin ĐH UTS (UTSFEIT) và ĐH Bách Khoa đã khai trương trạm quan trắc môi trường biển hỗ trợ IoT đầu tiên trên vịnh Xuân Đại, tỉnh Phú Yên.

Trạm quan trắc môi trường được trang bị công nghệ tiên tiến 4.0

Trạm giám sát sử dụng các thiết kế và công nghệ mới nhất về robot, Internet of Things (IoT), phân tích dữ liệu và cơ điện tử. Hệ thống sẽ thu thập mẫu thử nước biển cứ sau năm phút/lần, độ trễ xử lý là 0,5 giây. Các chỉ số quan trắc gồm nhiệt độ, độ pH, hàm lượng ô xy hoàn tan, độ mặn và độ trong của nước.

Hệ thống được thiết kế để có thể chịu được các cơn bão nhiệt đới và các điều kiện khắc nghiệt của môi trường nước biển. Các bộ phận cơ khí tự động tiên tiến được áp dụng cho quá trình bảo trì để làm gia tăng tuổi thọ của các bộ cảm biến. Đối với những vị trí có kết nối 3/4G không ổn định, hệ thống sẽ sử dụng phương thức kết nối “multi-hop IoT” để truyền dữ liệu.

Vịnh Xuân Đại là một trung tâm du lịch đang phát triển ở tỉnh Phú Yên.
Tôm hùm là một phần của ngành nuôi trồng thủy sản lớn ở Phú Yên.

Đây là một trong những hệ thống quan trắc môi trường biển đầu tiên ở Việt Nam, và cũng thuộc số ít hệ thống trên thế giới có thể có thể theo dõi các chỉ số về môi trường biển theo thời gian thực, trong những điều kiện khắc nghiệt của môi trường, và thường xuyên bị bão biển.

Các hệ thống giám sát này sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương như Phú Yên xây dựng chính sách lập kế hoạch và quản lý nuôi trồng thủy sản một cách bền vững và bảo vệ chất lượng môi trường vịnh để hỗ trợ ngành du lịch đang phát triển.

University of Technology Sydney, là đối tác của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) trong chương trình Liên kết Quốc tế các ngành: Kỹ thuật Cơ Điện tử và Công nghệ Thông tin

Liên hệ tư vấn

Ban Tuyển sinh, VP Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH Bách khoa
·         Địa chỉ: Kiosk OISP (đối diện Phòng Đào tạo), 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10
·         Điện thoại: (028) 7300.4183 – Hotline: 03.9798.9798
·         E-mail: tuvan@oisp.edu.vn | Website: oisp.hcmut.edu.vn
.         Facebook: facebook.com/bkquocte | YouTube: youtube.com/bkoisp

Biên dịch: LINH LÊ – Hình: UTS

Bài trước

Bài tiếp