Select Page

Du học: ở ký túc xá, homestay hay thuê nhà?

Ở ký túc xá, homestay hay thuê nhà trong khi du học luôn là vấn đề khiến du học sinh và phụ huynh phải suy nghĩ.

Ở ký túc xá, homestay hay thuê nhà trong khi du học luôn là vấn đề khiến du học sinh và phụ huynh phải suy nghĩ.

KÝ TÚC XÁ

Đây là lựa chọn hàng đầu cho những ai năng động, sôi nổi, thích tham gia các hoạt động dành cho sinh viên. Ở ký túc xá, bạn có thể trải nghiệm đời sống sinh viên với bạn bè đồng trang lứa, dễ dàng trao đổi học tập.

Ký túc xá có nhiều thuận lợi như: gần trường, không tốn nhiều thời gian di chuyển; phòng ốc đầy đủ vật dụng, WiFi, điện nước, máy giặt… Ngay cả phụ huynh cũng ưa chuộng loại hình ký túc xá cho con em vì có sự quản lý của nhà trường. 

Nhưng lưu ý, chi phí lưu trú ký túc xá thường khá đắt đỏ vì những tiện nghi đảm bảo nói trên. Một số trường còn quy định sinh viên phải đăng ký ít nhất một bữa ăn tại trường nhằm đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Mức giá tùy từng loại bữa ăn lớn, vừa hay nhỏ mà sinh viên đăng ký.

Phần lớn ký túc xá các trường cao đẳng, đại học và trung học ở Úc, Mỹ, Canada không cho sinh viên lưu trú trong những tháng Hè. Du học sinh phải tìm nhà thuê bên ngoài hoặc về nước nghỉ Hè.

Du hoc KTX Homestay Thue nha 01

Nội thất Ký túc xá Univerisity of Illinois Urbana-Champaign (Mỹ). – Ảnh: UIUC

HOMESTAY

homestay là cơ hội cho các bạn muốn phát triển vốn tiếng Anh, trải nghiệm văn hóa, những món ăn mang đậm bản sắc và tham gia những hoạt động truyền thống vào các dịp lễ cùng gia đình người bản xứ. 

Điều tuyệt vời nhất khi ở homestay là cảm giác ấm áp như một gia đình, giúp du học sinh phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà.

Hiện ở homestay với một gia đình người Canada, tôi đã có những ngày rất tuyệt. Vợ chồng chủ nhà quan tâm khi tôi bị bệnh, luôn giúp đỡ tôi trong mọi việc như học hành, mua hàng và những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống. 

Cảm động hơn nữa, họ bảo vệ mình trước những điều nguy hiểm. Có lần tôi được người lạ mời đi chơi. Họ đã can ngăn tôi và nói với tôi điều này rất nguy hiểm.

Dù vậy, homestay cũng có những hạn chế như mất đi một phần nào sự độc lập; phải tôn trọng một số quy định về cách sinh hoạt của chủ nhà; không có nhiều điều kiện kết bạn với những sinh viên trong ký túc xá và cảm thấy tách biệt với cuộc sống sinh viên.

Du hoc KTX Homestay Thue nha 02

Homestay giúp bạn nhanh chóng tiếp cận văn hóa, lối sống của đất nước mới. – Ảnh: Google Images

THUÊ PHÒNG/NHÀ

Những bạn yêu thích cuộc sống độc lập, tiết kiệm chi phí du học, thuê phòng là lựa chọn lý tưởng. Người thuê phòng sẽ sử dụng chung bếp, phòng khách, giặt ủi với những khách thuê phòng khác. 

Thuê phòng đồng nghĩa các bạn phải tự lập mọi thứ từ nấu nướng, giặt ủi cho đến dọn dẹp nhà cửa, đồng thời phải biết cách quản lý thời gian hiệu quả. 

Ngoài ra, có thể sẽ tốn một khoản tiền ban đầu để mua một số vật dụng như bàn ủi, mền gối, chén dĩa… Và đôi khi giá thuê cũng tương đương hoặc đắt hơn cả homestay khi chỉ ở một mình mà không có người ở ghép.

kinhnghiemduhoc-thuenha

Thuê phòng đảm bảo không gian riêng tư, nhưng bù lại bạn phải biết tự lập, quản lý thời gian hiệu quả . – Ảnh: Canisius

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo chương trình chính quy Bách Khoa bằng tiếng Anh và tư vấn du học, Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) – Đại học Bách Khoa tự hào là cầu nối uy tín giữa sinh viên Bách Khoa nói riêng và du học sinh nói chung với các trường đại học danh tiếng của Úc/Mỹ/Nhật như The University of Queensland, The University of Adelaide, University of Illinois Urbana-Champaign, Rutgers University, Kanazawa University, Nagaoka University of Technology

OISP cam kết hỗ trợ sinh viên hoàn tất thủ tục chuyển tiếp sang trường đối tác. Các dịch vụ chuyển tiếp du học bao gồm:

  • Tư vấn chọn trường phù hợp

  • Thủ tục chuyển điểm, tín chỉ sang trường đại học nước ngoài

  • Đăng ký lớp tiếng Anh

  • Xin giấy nhập học CoI/ I20

  • Hướng dẫn thủ tục xin visa

  • Đưa đón tại sân bay

  • Tìm chỗ ở phù hợp (ký túc xá, homestay, thuê phòng)

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Kiosk Khu B2, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM

  • Điện thoại: (028) 7300.4183 – 016.9798.9798

  • E-mail: tuvan@oisp.edu.vn

 

HÀ GIAO (Tuổi Trẻ)

Bài trước

Bài tiếp