Select Page

Du học: Đi Úc hay Mỹ?

Kẻ tám lạng, người nửa cân. Chọn nơi nào làm điểm đến du học là niềm trăn trở của nhiều học sinh và phụ huynh.

Kẻ tám lạng, người nửa cân. Chọn nơi nào làm điểm đến du học là niềm trăn trở của nhiều học sinh và phụ huynh.

Úc và Mỹ là những quốc gia có nền giáo dục thuộc top hàng đầu thế giới. So sánh hơn kém giữa hai nền giáo dục này là rất khó, bởi mỗi nơi đều có thế mạnh riêng. Hãy cùng OISP tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện du học mỹdu học úc để đưa ra quyết định phù hợp với mình nhất nhé.

du hoc Uc hay My 01

Đi Úc hay Mỹ luôn là câu hỏi “cân não” du học sinh. – Ảnh: Google Images

HỌC PHÍ – SINH HOẠT PHÍ

Về học phí, Mỹ thường nhỉnh hơn Úc. Theo Indec.vn, bình quân một năm học đại học ở Mỹ tốn khoảng 25.000 – 35.000 USD, còn tại Úc khoảng 14.000 – 35.000 AUD. Thêm vào đó, có những khoản phụ phí khác chưa được liệt kê cùng học phí như phí đầu vào, chi phí cho sách và tài liệu học tập… Học phí thực tế sẽ tùy thuộc vào lộ trình học và ngành học sinh viên lựa chọn. Hãy tham khảo kỹ các khoản phí này cũng như chênh lệch tỉ giá để có lựa chọn thích hợp.

Mặt khác, cả Úc và Mỹ đều có chính sách học bổng phong phú và các quỹ hỗ trợ tài chính để hỗ trợ sinh viên quốc tế. 

Về sinh hoạt phí, Úc dễ chịu hơn so với Mỹ. Dưới đây là bảng tham khảo sinh hoạt phí được ước tính theo chi tiêu thực tế của sinh viên BK-OISP tại Úc và Mỹ. Chi phí có thể thay đổi tùy theo kế hoạch chi tiêu và khu vực sống của sinh viên.

NỘI DUNG SINH HOẠT PHÍ TẠM TÍNH (AUD/NĂM)
Bảo hiểm y tế 620
Tiền thuê nhà và các tiện ích khác 3.600 – 6.000
Ăn uống, đi lại 5.000
Chi phí khác 1.000
Tổng sinh hoạt phí ước tính 9.600 – 12.600

Chi phí sinh hoạt tham khảo tại Úc.

NỘI DUNG SINH HOẠT PHÍ TẠM TÍNH (USD/NĂM)
Bảo hiểm y tế 600 – 800
Tiền thuê nhà và các tiện ích khác 6.000 – 10.000
Ăn uống, đi lại 5.000 – 6.000
Chi phí khác 1.000
Tổng sinh hoạt phí ước tính 13.200 – 17.800

Chi phí sinh hoạt tham khảo tại Mỹ.

Chính phủ Úc rất khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, học sinh – sinh viên quốc tế luôn được ưu đãi, thậm chí miễn phí giá vé khi sử dụng các phương tiện công cộng. Nhờ đó, một khoản kha khá cũng sẽ được tiết kiệm nhờ vào chính sách này.

UQ bus

Xe bus của Trường Đại học Queensland (Úc). – Ảnh: UQ

ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO

Úc và Mỹ đều là những nơi có chất lượng đào tạo giáo dục uy tín, bằng cấp được công nhận trên thế giới. Tuy nhiên, do hệ thống giáo dục khác nhau nên yêu cầu đầu vào của hai quốc gia này có một số khác biệt. Ví dụ như với chứng chỉ tiếng Anh, Úc thường chuộng IELTS, trong khi Mỹ lại dùng TOEFL.

Như nhiều quốc gia phát triển khác, Úc và Mỹ cũng có hệ thống trường tư thục và công lập đa dạng với những yêu cầu khác nhau về học vấn và hồ sơ. Vui lòng liên hệ với trung tâm tư vấn du học để tìm hiểu thật kỹ về những điểm khác biệt này trước khi quyết định. 

tu van du hoc

Phụ huynh, học sinh tham dự Ngày hội Tuyển sinh Bách Khoa Quốc Tế. – Ảnh: OISP

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ

Hiện nay, vấn đề nhập cư đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Du học sinh hoang mang, phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, du học sinh ở Úc thường được ở lại sau khi tốt nghiệp từ 1-2 năm tùy theo cấp bậc tốt nghiệp để có cơ hội thực tập và tìm việc. Việc lựa chọn du học úc để ở lại định cư tuy không thật sự được khuyến khích tại Úc nhưng chính phủ Úc vẫn có những chính sách khá thân thiện dành cho du học sinh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp…

Đối với Mỹ, chính sách nhập cư có phần khắt khe và chọn lọc hơn rất nhiều so với Úc. Do đó, việc có thể định cư lâu dài ở Mỹ sau khi tốt nghiệp du học mỹ cho đến nay vẫn là một bài toán nan giải.

Study in the USA

Về cơ bản, du học sinh muốn định cư tại Úc hoặc Mỹ đều phải đáp ứng các điều kiện về trình độ chuyên môn, nghề nghiệp, tiếng Anh… – Ảnh: Google Images

Trên đây là những phân tích cơ bản về một số vấn đề mà du học sinh quan tâm nhiều nhất khi lựa chọn du học giữa Úc và Mỹ. Hy vọng sẽ phần nào giúp quý phụ huynh và học sinh lựa chọn được điểm đến phù hợp với mình. 

VĂN PHÒNG ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – BỘ PHẬN CHUYỂN TIẾP DU HỌC

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, Bộ phận Chuyển tiếp Du học tự hào là đơn vị tư vấn du học tin cậy cho sinh viên Bách Khoa với điểm đến là các trường đại học danh tiếng của Úc/Mỹ/Nhật như The University of QueenslandThe University of AdelaideUniversity of Illinois Urbana-ChampaignRutgers UniversityKanazawa UniversityNagaoka University of Technology

Miễn phí hoàn toàn cách dịch vụ về tư vấn, hỗ trợ hồ sơ chuyển tiếp du học.

  • Địa chỉ: Kiosk Khu B2, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM

  • Điện thoại: (028) 7300.4183 – 016.9798.9798

  • E-mail: tuvan@oisp.edu.vn

 

QUÝ MINH

Bài trước

Bài tiếp