Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Kỹ thuật Y Sinh

Chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh

Chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh thuộc ngành Vật lý Kỹ thuật, mã ngành: 237, mã trường: QSB

Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01
Chương trình chính quy, giảng dạy 100% tiếng Anh, học tại Cơ sở Q.10, Trường ĐH Bách khoa cấp bằng

Tổng quan

Đón đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ IV, từ 2014 Trường ĐH Bách khoa đã dần xây dựng và lồng ghép vào chương trình đào tạo các môn học mới, các mảng kiến thức mới liên ngành (vật lý, sinh học, kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật…) để sẵn sàng hội nhập sân chơi lớn.

Việc mở chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh trong ngành Vật lý Kỹ thuật thuộc chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh (tiền thân là chương trình Chất lượng cao) từ 2020 chính là lời khẳng định độ chín muồi của quá trình chuẩn bị đó. Theo PGS. TS. Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, “thực chất nhà trường không mở ngành/ chuyên ngành mới, mà là tập trung vào chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của đội ngũ kỹ sư y sinh Bách khoa”.

Kỹ thuật Y Sinh là lĩnh vực xuyên ngành, kết hợp và ứng dụng các nguyên lý vật lý, toán học, sinh học, y học và công nghệ vào việc chăm sóc sức khỏe con người thông qua quá trình nghiên cứu, chế tạo các thiết bị kỹ thuật và phát triển các quy trình tiên tiến dùng trong y tế, chẩn đoán, điều trị lâm sàng.

Các kỹ sư y sinh giữ vai trò trung tâm của quá trình này. Họ là những người có nhiều kỹ năng phối hợp, sử dụng nền tảng kiến thức trong cả kỹ thuật và y học như: (1) thiết kế các dụng cụ, máy móc, mạch điện, phần mềm dùng trong chẩn đoán sức khỏe; (2) chế tạo các bộ phận nhân tạo (khớp hông, đầu gối…) hoặc phát triển các vật liệu mới để thay thế cho bộ phận sinh học bị tổn thương, hư hỏng hoặc khiếm khuyết; (3) cài đặt, điều chỉnh, bảo trì, sửa chữa, cải tiến các thiết bị y sinh; (4) đánh giá sự an toàn và hiệu năng của thiết bị y sinh; (5) huấn luyện các bác sỹ lâm sàng và chuyên viên kỹ thuật trong việc sử dụng thiết bị đúng cách; (6) làm việc với các nhà khoa học, bác sỹ chuyên khoa để nghiên cứu các khía cạnh kỹ thuật trong hệ sinh học của người và động vật, v.v…

Chương trình chính quy Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Vật lý Kỹ thuật – chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh của Trường ĐH Bách khoa đào tạo theo học chế tín chỉ. Ngôn ngữ giảng dạy 100% bằng tiếng Anh.

Số tín chỉ, số môn học, nội dung môn học được thiết kế theo hướng tương đương với các trường trong khu vực, cũng như có sự tham khảo và điều chỉnh từ chương trình đào tạo tương ứng của các trường uy tín như University of Alberta (Canada), National Cheng Kung University (Đài Loan).

Trực tiếp đứng lớp là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ và thạc sỹ được đào tạo bài bản ở các ĐH tiên tiến trên thế giới, có bề dày kinh nghiệm giảng dạy và thành tích nghiên cứu khoa học. Đội ngũ này có ít nhất từ 3-8 năm tham gia giảng dạy các chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh của nhà trường từ 2006 đến nay.

Chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA (Đông Nam Á) (2015)

Ai có thể học?

Các bạn học sinh/ thí sinh quan tâm và yêu thích vật lý, toán học, tin học, sinh học, mong muốn nghiên cứu, chế tạo ra các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe con người, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chương trình đào tạo: 4 năm

(Đang cập nhật)

Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp

KIẾN THỨC

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng áp dụng các kiến thức toán học và khoa học cơ bản, các kiến thức cơ sở ngành, các kiến thức lõi ngành kết hợp khả năng khai thác, sử dụng các phương pháp, công cụ hiện đại để thiết kế, mô phỏng, triển khai, vận hành và đánh giá các hệ thống, các sản phẩm cũng như giải pháp trong lĩnh vực Kỹ thuật Y Sinh.

KỸ NĂNG

Sinh viên tốt nghiệp được trang bị nhiều kỹ năng như:

– Kỹ năng và phẩm chất chuyên nghiệp cần thiết để có thể thành công trong nghề nghiệp

– Kỹ năng xã hội cần thiết để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường quốc tế

– Có năng lực nhận biết vấn đề và hình thành ý tưởng, năng lực thiết kế, năng lực triển khai, năng lực vận hành, sử dụng và khai thác các hệ thống, các sản phẩm cũng như giải pháp kỹ thuật trong Kỹ thuật Y Sinh

– Kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu, lên kế hoạch và thực hiện đa mục tiêu

– Kỹ năng dẫn dắt và lãnh đạo

– Đạt các chứng chỉ CNTT nâng cao MOS/ IC3

– Sử dụng hiệu quả ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp và công việc chuyên môn, đạt IELTS ≥ 6.0/ TOEFL iBT ≥ 79

Bằng cấp

Bằng ĐH chính quy do Trường ĐH Bách khoa cấp

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên hoàn tất chương trình có thể làm việc ở các vị trí và lĩnh vực:

– Kỹ sư lâm sàng phụ trách quản lý vận hành trang thiết bị y tế trong các cơ sở chẩn đoán điều trị y khoa

– Chuyên gia thiết bị y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế nhà nước và tư nhân; các công ty kinh doanh và sản xuất thiết bị y tế, thiết bị trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ môi trường

– Giảng viên, cán bộ nghiên cứu kỹ thuật y sinh

Các cơ sở y tế, công ty, đơn vị thường tuyển dụng kỹ sư Kỹ thuật Y Sinh tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa:

– Các bệnh viện tuyến trung ương, công lập và tư nhân các tỉnh thành trên toàn quốc

– Các công ty về trang thiết bị và giải pháp dịch vụ y tế nước ngoài, liên doanh hoặc trong nước

– Viện Vật lý Y Sinh học, các viện/ trường có đào tạo ngành Kỹ thuật Y Sinh

Nhiều cựu sinh viên Kỹ thuật Y Sinh của trường đã trở thành các lãnh đạo phòng trang thiết bị y tế của các bệnh viện; các chuyên gia ứng dụng thiết bị y tế của các công ty lớn; các doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh; các giảng viên, cán bộ nghiên cứu kỹ thuật y sinh ở các viện/ trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Ban Tuyển sinh, VP Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM)

Đối với Chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP) và các chương trình Sau ĐH gồm Thạc sỹ Chất lượng cao (IMP), Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh Tư vấn Quản lý Quốc tế (MBA-MCI), vui lòng nhấn vào tên từng chương trình để xem chi tiết thông tin tuyển sinh, học phí, lệ phí và liên hệ tư vấn.