Chương trình Chất lượng cao - Trường ĐH Bách khoa

Thứ bảy, 29 Tháng 6 2019

Chuong trinh Chat luong cao OISP DHBK TPHCM

TỔNG QUAN

Kế thừa thành công của Chương trình Tiên tiến – đề án quốc gia của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) từ 2006, Chương trình Chất lượng cao bắt đầu tuyển sinh rộng rãi từ 2014 theo Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT. Mục tiêu của Chương trình Chất lượng cao nhằm thúc đẩy năng lực cạnh tranh của kỹ sư Việt Nam trên thị trường lao động khu vực. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và người học đối với các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ – quản trị bằng tiếng Anh.

Là một trong những trường ĐH đi đầu cả nước về đào tạo quốc tế, Trường ĐH Bách khoa đến nay đã phát triển gần 30 chương trình đào tạo bậc ĐH và Sau ĐH giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, trong đó có 13 Chương trình Chất lượng cao, áp dụng cho các ngành:

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO 
 • Thời gian đào tạo: 4 năm, gồm 8 học kỳ chính khóa (chưa kể học kỳ Pre-University)

 • Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Anh

 • Quy mô lớp học: Tối đa 45 sinh viên/lớp

 • Các môn khoa học cơ bản, cơ sở ngành theo chương trình giảng dạy của Trường ĐH Bách khoa, các môn học chuyên ngành được phối hợp giảng dạy giữa Trường ĐH Bách khoa và các ĐH đối tác

 • Địa điểm học tập: Trường ĐH Bách Khoa, Cơ sở 1, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

 • Bằng cấp: Bằng kỹ sư/ cử nhân chính quy do Trường ĐH Bách khoa cấp

1. Đội ngũ giảng viên

 • Tham gia giảng dạy trực tiếp là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ được đào tạo bài bản ở các trường ĐH tiên tiến trên thế giới, có bề dày kinh nghiệm giảng dạy và thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH). Đội ngũ này có ít nhất từ 3-8 năm tham gia giảng dạy các chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh của nhà trường từ 2006 đến nay.

 • Cam kết mỗi năm có sự tham gia giảng dạy của 1-2 giảng viên nước ngoài từ các ĐH đối tác uy tín, nhằm cung cấp kiến thức mới nhất về kỹ thuật, công nghệ cho sinh viên (SV).

 • Ngoài giảng viên chính, Chương trình Chất lượng cao còn bố trí trợ giảng để giúp SV học tập hiệu quả hơn sau giờ lên lớp. Đội ngũ này gồm các giảng viên trẻ và SV năm cuối có thành tích học tập tốt.

2. Chương trình đào tạo

 • Chương trình đào tạo là chương trình đang áp dụng tại Trường ĐH Bách khoa, kế thừa truyền thống đào tạo chất lượng cao của nhà trường từ hơn 60 năm nay và luôn được cập nhật hàng năm

 • Nội dung giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, rất chú trọng tương tác, khuyến khích học tập chủ động, áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại

 • Chương trình đào tạo được các ĐH đối tác uy tín trên thế giới công nhận và chấp nhận nhận SV chuyển tiếp sang học tập

 • Có học kỳ Pre-University độc đáo nhằm trang bị nền tảng tiếng Anh và các kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội cần thiết cho quá trình học tập tại ĐH và làm việc sau này

 • SV tốt nghiệp Chương trình Chất lượng cao có thể học tiếp lên Chương trình Thạc sĩ Chất lượng cao hoặc Song bằng (2 bằng kỹ sư, hoặc 1 bằng kỹ sư + 1 bằng thạc sĩ).

3. Môi trường học tập quốc tế: Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy, học tập và giao tiếp chủ đạo trong suốt quá trình đào tạo. Nhờ đó, Chương trình Chất lượng cao của Trường ĐH Bách khoa không chỉ thu hút thí sinh Việt Nam mà còn cả thí sinh quốc tế đến từ Lào, Campuchia, Philippines, Miến Điện, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Ai Cập, Zambia, Nigeria... Điều này góp phần tạo nên môi trường học tập quốc tế và đa văn hóa tại nhà trường.

4. Học bổng đa dạng, giá trị cao: SV Chương trình Chất lượng cao có cơ hội tiếp cận các nguồn học bổng phong phú từ các ĐH đối tác, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp. Nhà trường còn dành 10% quỹ học phí để cấp học bổng cho SV có thành tích học tập và hoạt động đoàn hội xuất sắc, cao nhất lên tới 15,6 triệu đồng/học kỳ.

5. Hỗ trợ SV nghiên cứu khoa học: Trong cả khóa học, mỗi SV Chương trình Chất lượng cao được ưu tiên tham gia các đề tài NCKH với giảng viên trong khoa, được hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài. Bên cạnh đó, giảng viên sẽ hướng dẫn và rèn luyện kỹ năng viết và nghiên cứu cho SV.

6. Cơ hội chuyển tiếp du học sang các ĐH quốc tế uy tín: Sau khi hoàn tất hai năm đầu tại Trường ĐH Bách khoa, SV có thể chọn chuyển tiếp sang The University of Queensland, The University of Adelaide, University of Technology Sydney (Úc), University of Illinois, The Catholic University of America (Mỹ), The Nagaoka University of Technology (Nhật)... để học tiếp chương trình hai năm cuối và nhận bằng do ĐH nước ngoài cấp. Mở rộng các lựa chọn chính là một điểm hấp dẫn của chương trình, đồng thời thể hiện tính quốc tế và chất lượng cao của chương trình.

7. Bằng cấp chính quy: SV tốt nghiệp Chương trình Chất lượng cao nhận bằng kỹ sư/ cử nhân chính quy do Trường ĐH Bách khoa cấp. Đối với SV chuyển tiếp du học, bằng do ĐH đối tác nước ngoài cấp.

8. Cơ sở vật chất hiện đại: Nhà trường dành các tòa nhà A4, B4, B5, B6 để phục vụ hoạt động đào tạo quốc tế nói chung và Chương trình Chất lượng cao nói riêng

 • Phòng học: Tất cả các phòng học dành cho SV Chương trình Chất lượng cao đều được trang bị máy lạnh, máy chiếu, Wi-Fi internet, hệ thống âm thanh chất lượng cao... nhằm tạo môi trường học tập tiện nghi và hiệu quả nhất cho sinh viên.

 • Phòng đa chức năng, phòng học số: Hỗ trợ tối ưu cho các buổi hội thảo chuyên đề, hội nghị nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa, sinh hoạt chung của sinh viên, cán bộ giảng viên...

 • Khu tự học: SV Chương trình Chất lượng cao được khuyến khích và tạo điều kiện tự học mọi lúc, mọi nơi. Từ khuôn viên, hành lang các tầng Nhà A4, sảnh các tầng Nhà B4, đến Thư viện OISP, Thư viện Trường ĐH Bách khoa, tất cả đều được trang bị các phương tiện cần thiết cho SV tự học hay làm việc nhóm.

 • Hệ thống học tập trực tuyến BK e-Learning (BKeL) giúp SV truy cập khối lượng lớn các bài giảng và tài liệu tham khảo, theo dõi trực tuyến các khóa học, tương tác với giảng viên.

 • Khu vực Canteen A4 dành riêng cho SV Chương trình Chất lượng cao sắp tới sẽ được nâng cấp toàn diện, rộng rãi hơn, thoáng mát hơn, hướng đến quy mô coffee shop tầm trung. Với không gian hiện đại, tiện nghi, Canteen A4 (OISP Café) phục vụ nhiều món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, hợp túi tiền SV. Trong tương lai, OISP Café sẽ ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ, nhằm đáp ứng quy mô khách hàng đông hơn: ngoài đối tượng chính là SV Chương trình Chất lượng cao còn có giảng viên, cán bộ, đối tác OISP.

 • SV ngoại tỉnh có thể đăng ký lưu trú tại Ký túc xá Bách khoa (Q.10), đạt chuẩn ba sao, cách trường 1,5 km

9. Quy mô lớp học nhỏ

 • Lớp chuyên môn: 35-45 SV/lớp

 • Lớp tiếng Anh: 20-25 SV/lớp

 • Lớp kỹ năng: 25-35 SV/lớp

10. Hệ thống quản lý chất lượng, quản lý học vụ và dịch vụ SV chuyên nghiệp

 • Quản lý SV, học vụ, đào tạo được phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận chức năng của nhà trường như Văn phòng Đào tạo Quốc tế, Phòng Đào tạo, Ban Đảm bảo Chất lượng, Phòng Công tác Chính trị & SV, Trung tâm Hỗ trợ SV & Việc làm. Tất cả các hoạt động này được sự chỉ đạo chặt chẽ từ Ban Giám hiệu nhà trường.

 • Trường ĐH Bách khoa là đơn vị tiên phong và có thâm niên trong thiết kế, vận hành và quản trị các chương trình đào tạo quốc tế như: chương trình liên kết cùng University of Tasmania (Úc) (1990), Chương trình Việt – Pháp (1997), Chương trình MSM MBA liên kết với MSM Hà Lan (1998), Chương trình Kỹ sư Tài năng (2002), Chương trình Tiên tiến (2006), Chương trình Liên kết Quốc tế (2009)

 • Được điều hành trực tiếp bởi Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP), đơn vị đã có chứng chỉ ISO 9001:2008 do tổ chức BSI cấp 2018 cho hệ thống quản lý chất lượng

 • Hàng năm, mỗi học kỳ, OISP và nhà trường đều tiến hành các khảo sát rộng rãi với SV đang học, cựu SV, nhà tuyển dụng, và nhân viên về chất lượng đào tạo và trên cơ sở đó liên tục cải tiến chất lượng đào tạo và quản trị

 • Ở cấp đơn vị giáo dục (institutional level), Trường ĐH Bách khoa đã đạt hai chuẩn kiểm định HCERES (Châu Âu) và AUN-QA (Đông Nam Á). Ở cấp chương trình (program level), nhà trường có 26 chương trình được các tổ chức kiểm định chất lượng quốc tế uy tín ABET, CTI, AUN-QA công nhận. Trên phương diện đảm bảo chất lượng, Trường ĐH Bách khoa là trường ĐH dẫn đầu của Việt Nam.

 • SV được quản lý theo triết lý chú trọng đến từng cá nhân, song vẫn chặt chẽ tuân thủ các quy định về học vụ/ đào tạo nghiêm ngặt của Bộ GD&ĐT, ĐHQG-HCM và Trường ĐH Bách khoa

Nhờ những ưu điểm nổi trội nêu trên, từ 2014 tới nay, Chương trình Chất lượng cao của Trường ĐH Bách khoa ngày càng thu hút đông đảo thí sinh dự tuyển, cả về số lượng lẫn chất lượng. Ngoài sức hút từ uy tín của chương trình ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn, còn phải kể đến mặt bằng trình độ tiếng Anh và điều kiện kinh tế ngày một tốt hơn của người học.

2014 2015 2016 2017 2018
Số thí sinh trúng tuyển và nhập học 438 546 648 711 850
Mức điểm THPT Quốc gia cao nhất (thang 30,00) 28,00 27,00 27,50 29.00 26,60
Mức điểm Đánh giá năng lực cao nhất (thang 1.200)         993
Mức điểm IELTS cao nhất (thang 9.0) 7.5 7.5 8.0 8.5 8.5

Bảng thống kê số lượng và chất lượng thí sinh trúng tuyển chương trình đào tạo quốc tế (Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế, Tăng cường Tiếng Nhật) – Trường ĐH Bách khoa.

Điều kiện dự tuyển

 • Tốt nghiệp THPT

Điều kiện xét tuyển: 5 phương thức(1)

 • Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2018: 50-72% chỉ tiêu (tham khảo tổ hợp môn tương ứng ngành xét tuyển tại đây)

 • Xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM: 10-40% chỉ tiêu
 • Ưu tiên xét tuyển theo kết quả học tập lớp 10, 11, 12 học sinh 132 trường THPT chuyên, năng khiếu và các trường THPT trên toàn quốc có điểm trung bình thi THPT Quốc gia cao (xem danh sách tại đây): 15-25% chỉ tiêu

 • Xét tuyển thẳng các thí sinh đạt giải Học sinh Giỏi Quốc gia, Khoa học Kỹ thuật Quốc gia…: 0-3% chỉ tiêu

 • Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp các chương trình THPT quốc tế (Úc, Mỹ, Canada…): 0-1% (xem chi tiết tại đây)

(1) Thí sinh có thể tham gia xét tuyển bằng một hay nhiều phương thức khác nhau

Điều kiện tiếng Anh: Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS ≥ 6.0 hoặc TOEFL iBT ≥ 79 (nếu chưa có, sinh viên học tiếng Anh trong học kỳ Pre-University để đạt chuẩn)

 • Lệ phí hồ sơ (không hoàn lại): 1.000.000 VND

 • Học phí học kỳ Pre-University: 37.000.000 VND

 • Học phí học kỳ chính khóa: ~ 30.000.000 VND/học kỳ(2)

(2) Học phí Trường ĐH Bách khoa theo tín chỉ. Tổng học phí mỗi học kỳ của sinh viên dựa trên số tín chỉ sinh viên đăng ký trong học kỳ đó, trung bình khoảng 30.000.000 VND. Học phí không bao gồm sinh hoạt phí.

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Bộ phận Tuyển sinh, Văn phòng Đào tạo Quốc tế - Trường ĐHBK (ĐHQG-HCM)

 • Địa chỉ: Kiosk Khu B2, ĐHBK, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

 • Điện thoại: (028) 7300.4183 | 016.9798.9798

 • E-mail: tuvan@oisp.edu.vn

Our website is protected by DMC Firewall!