Chương trình Pre-University

Thứ hai, 15 Tháng 7 2019

pre university OISP-TV

Pre-University là học kỳ dành riêng cho sinh viên (SV) chương trình Đào tạo Quốc tế (Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế) của Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG-HCM), nhằm trang bị trình độ tiếng Anh học thuật cùng các kỹ năng mềm cần thiết cho SV trước khi bước vào môi trường học tập quốc tế tại ĐHBK và các trường đối tác tại nước ngoài.

1. GIỚI THIỆU CHUNG 

Chương trình giảng dạy gồm 4 môn học:

- Tiếng Anh: Phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết theo chuẩn IELTS 6.0; đào sâu các kỹ năng viết, nói, báo cáo, nghiên cứu

- Kỹ năng mềm: Rèn luyện các kỹ năng truyền thông, giao tiếp, học tập ở bậc ĐH, làm việc nhóm, quản lý dự án - thời gian...

- Kỹ năng xã hội: Báo chí, Thanh nhạc, Sân khấu - Kịch nghệ, Nhiếp ảnh, Nhảy Hiện đại, Dẫn Chương trình, Tư duy Phản biện, Triết học Phổ thông, Kỹ năng Đọc & Viết báo cáo khoa học, Lịch sử Văn minh thế giới, Văn hóa Việt Nam, Thuyết trình - Hùng biện, Quản trị cho Kỹ sư, Tư duy & Phương pháp khoa học...

- Giáo dục Thể chất 1: Điền kinh, Bơi lội

Thoi khoa bieu Pre Uni 2018 tham khao

ĐỐI TƯỢNG: SV chưa có chứng chỉ tiếng Anh (CCTA) IELTS 6.0 và có kết quả thi Anh văn đầu vào từ trình độ Foundation/ Elementary đến Upper-Intermediate

MỤC TIÊU: SV đạt được trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 sau khi kết thúc học kỳ Pre để đạt đủ điều kiện vào học chương trình chính khóa

Kỹ năng IELTS Mục tiêu kỳ vọng
Nghe Nghe hiểu các đoạn hội thoại, giao tiếp và các bài giảng học thuật (ghi chú bài giảng, nghe hiểu và nắm ý chính, thông tin cụ thể…) 
Nói Có thể nói về đa dạng các chủ đề trong đời sống hàng ngày và biết cách thể hiện quan điểm cá nhân và tư duy phản biện
Đọc Đọc hiểu và nắm thông tin từ các bài báo học thuật (kỹ năng đọc chuyên sâu và đọc hiểu nội chung chính)
Viết Viết bài luận học thuật phân tích các vấn đề trong xã hội và thể hiện quan điểm cá nhân
 

Ngoài ra, chương trình còn chú trọng nâng cao kiến thức về ngữ pháp, phát âm, từ vựng cũng như phát triển tư duy và các kỹ năng khác.

NỘI DUNG: Gồm hai học phần

  • Học phần IELTS Mô phỏng 6.0: Chuẩn bị cho SV kiến thức nền tảng và luyện tập toàn diện bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết mô phỏng theo IELTS 6.0 phân theo bốn cấp độ (Foundation/ Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-Intermediate)

  • Học phần EAP: Tập trung phát triển các kỹ năng viết, nói và báo cáo - nghiên cứu. Cụ thể:

- Hoàn thành 01 bài thuyết trình trong vòng 6-8 phút về một chủ đề xã hội

- Hoàn thành 01 bài viết về một chủ đề học thuật (EAP Paper) kèm theo minh chứng bởi các số liệu cụ thể. Độ dài báo cáo từ 350 từ (Foundation/ Elementary) đến 800-1.000 từ (Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-Intermediate)

CÁCH ĐÁNH GIÁ

Môn học Cách đánh giá
IELTS (scale 100) Homework 10%
End of Week Tests 20%
Midterm 20%
Final 50%
  EAP (scale 100) Presentation 50%
Paper 50%
 
 

THỜI LƯỢNG

- 5 buổi/tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, kéo dài từ tháng 9 - 12/2019

- 4 tiếng/ngày; ca sáng: 7g15 - 11g30, ca chiều: 12g45 - 17g

- Tổng thời lượng: 220 tiếng

CHUẨN ĐẦU RA

Chuẩn đầu ra của môn Tiếng Anh trong học kỳ Pre-University yêu cầu SV phải:

- Đạt trình độ tiếng Anh tương đương IETLS Academic 6.0. SV ở trình độ tiếng Anh đầu vào khác nhau cần đạt yêu cầu khác nhau về điểm số môn Tiếng Anh để vào học chuyên ngành (Xem chi tiết trong file Quy định về việc nộp chứng chỉ tiếng Anh 2018 bên dưới). Qua khảo sát thực tế, SV thuộc trình độ Foundation/Elementary và Pre-Intermediate cần học ít nhất 2 học kỳ Pre-University để đạt được chuẩn IELTS này.

- Hoàn thành báo cáo nghiên cứu Học phần EAP (SV sẽ trình bày trước lớp trong vòng 6 - 8 phút) về một đề tài liên quan đến chủ đề đã được học và được giảng viên công nhận đạt yêu cầu so với quy định đưa ra đầu học kỳ.

- Bài viết về một chủ đề học thuật (EAP Paper): độ dài báo cáo từ 350 từ (Foundation/Elementary) đến 800 - 1.000 từ (Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-Intermediate).

pdf icon

Quy định về việc nộp chứng chỉ tiếng Anh 2019 (tải về)

pdf icon

Giáo trình tiếng Anh trong Pre University 2018 (tải về)

 

CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ SV HỌC TIẾNG ANH

- Các lớp trợ giảng (TA): được tổ chức theo từng kỹ năng nghe - nói - đọc - viết để SV linh hoạt trong quá trình chọn thời gian và kỹ năng muốn học để cải thiện.

- Hoạt động tư vấn (Counselling Office Hours): ngoài giờ học chính, SV có thể tham gia các buổi tư vấn của các giảng viên (tại P.413, Nhà A4) về phương pháp học, cải thiện những kỹ năng còn yếu, sửa bài viết, đăng ký Speaking One-on-One

- Câu lạc bộ Tiếng Anh (OISP English Club): là nơi SV có thể giao lưu, học hỏi, trao đổi kỹ năng tiếng Anh thông qua các chủ đề đa dạng. Câu lạc bộ được tổ chức vào tối thứ Sáu hàng tuần, từ 18g-20g tại P.510, Nhà A4.

- IELTS Resource Center: là nơi tập hợp ngân hàng đề thi IELTS theo cập nhật mới nhất. SV đăng ký với thủ thư (Ms. Cúc) để nhận đề làm. Bài Writing (viết) sẽ được gửi cho giảng viên chấm và ghi rõ nhận xét theo từng tiêu chí để SV biết mà cải thiện.

- Các lớp luyện thi IELTS: nhằm giúp SV ôn luyện, nắm vững các kỹ năng và chiến thuật làm bài thi IELTS trước khi tham dự kỳ thi IELTS chính thức.

NỘI DUNG

Trang bị cho SV hai nhóm kỹ năng cơ bản:

- Kỹ năng học tập bậc ĐH: Giúp SV chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, thái độ và kỹ năng cần thiết để nhanh chóng hòa nhập và đạt hiệu quả cao nhất ở môi trường ĐH. Bao gồm các kỹ năng như: xác lập mục tiêu học tập và nghề nghiệp; nghe giảng, trao đổi, đặt câu hỏi, ghi chú, tìm kiếm và đọc tài liệu (tiếng Việt và tiếng Anh); kỹ năng học bài, ôn và làm bài thi; kỹ năng thảo luận, viết báo cáo, làm đồ án môn học...

- Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp: Cung cấp cho SV những khái niệm, kiến thức và kỹ thuật để giao tiếp một cách hiệu quả và hình thành thái độ sống tích cực. Bao gồm các kỹ năng như: làm việc và lãnh đạo nhóm hiệu quả; trình bày trước đám đông; xây dựng mối quan hệ khen, phê bình, giải quyết mâu thuẫn; phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề; rèn luyện tư duy phản biện khoa học và tính sáng tạo...

Đội ngũ giảng viên Kỹ năng mềm là các thầy cô, chuyên gia huấn luyện đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại Bách Khoa và các trường ĐH, trung tâm đào tạo kỹ năng, doanh nghiệp lớn.

pdf icon Nội dung môn Kỹ năng mềm trong Pre-University 2016 (tham khảo)
Đội ngũ giảng viên môn Kỹ năng mềm trong Pre-University 2017

NỘI DUNG

Nghệ thuật khai phóng (Liberal Arts) được đưa vào giảng dạy nhằm giúp SV đào luyện, phát huy các kỹ năng thuộc lĩnh vực nghệ thuật và khoa học xã hội. Đây là tiền đề cơ bản để SV tiếp cận tinh thần giáo dục khai phóng và nhân bản, bắt kịp và hòa nhập với xu hướng phát triển quốc tế.

Các môn học được tổ chức theo hình thức tự chọn, bao gồm:

- Báo chí

- Thanh nhạc

- Sân khấu - Kịch nghệ

- Nhiếp ảnh - Quay phim

- Nhảy Hiện đại, Nhảy Đường phố

- Dẫn Chương trình

- Tư duy Phản biện

- Triết học Phổ thông

- Cảm thụ Văn học

- Kỹ năng Đọc - Viết báo cáo khoa học

- Lịch sử Văn minh thế giới

- Văn hóa Việt Nam

- Thuyết trình - Hùng biện

- Quản trị cho Kỹ sư

- Tư duy - Phương pháp khoa học

Giảng viên giảng dạy là các thầy cô, diễn giả uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn.

- OISP Fieldtrip: Với phương châm đào tạo lý thuyết gắn liền với trải nghiệm thực tế, nhà trường thường xuyên tổ chức các chuyến đi tham quan kiến tập (field trip) tại các công ty lớn, giúp SV hiểu và chuẩn bị thái độ, kỹ năng cần thiết để tham gia thị trường lao động về sau. Khi đến tham quan tại các công ty/nhà máy, SV sẽ được hướng dẫn tìm hiểu về nguồn gốc hình thành và phát triển, sơ lược bộ máy hành chính của công ty. Sau đó, SV sẽ được tiếp cận sâu hơn quy trình vận hành/sản xuất, các công việc cụ thể tại công ty. Song song đó, SV còn được các chuyên gia là các quản lý, nhân viên có kinh nghiệm tư vấn, định hướng về ngành nghề, công việc và giải đáp các thắc mắc liên quan đến chuyên ngành.

- OISP Community Project: Xây dựng và phát triển ý thức vì cộng đồng là một trong những mục tiêu hết sức quan trọng mà nhà trường đặt ra cho SV chương trình Đào tạo Quốc tế. Hằng năm, các tân SV đều phải cùng nhau (nhóm từ 5 - 7 SV) thực hiện các Dự án Cộng đồng (Community Project) mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Thông qua việc tự lên kế hoạch và thực hiện các dự án, SV được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, lập kế hoạch, quản lý thời gian, xử lý khủng hoảng… Mặt khác, Dự án Cộng đồng còn góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của SV với gia đình, xã hội.

- OISP Camp: Là sự kiện dã ngoại, sinh hoạt ngoài trời lớn nhất của ĐH Bách Khoa hàng năm, bao gồm nhiều hoạt động tranh tài sôi nổi như thiết kế cổng trại, nấu ăn, trò chơi vận động, trình diễn văn nghệ - thời trang… Hoạt động được tổ chức và thực hiện bởi các SV chương trình Đào tạo Quốc tế ĐH Bách Khoa, nhằm phát triển tình đoàn kết và thấu hiểu lẫn nhau giữa các tân SV. OISP Camp còn là dịp để các tân SV thực hành và phát triển các kỹ năng mềm đã học trên lớp.

- OISP Night: Là chương trình dạ tiệc nghệ thuật lớn nhất hàng năm của cộng đồng SV chương trình Đào tạo Quốc tế ĐH Bách Khoa, với mục đích tạo dựng sân chơi giải trí cho SV và gây quỹ xã hội. Chương trình do chính SV chương trình Đào tạo Quốc tế thiết kế, dàn dựng và thực hiện. OISP Night mang đến cái nhìn tươi mới về một thế hệ SV Bách Khoa trẻ trung, năng động, dám nghĩ, dám làm và tự tin bộc lộ tài năng của mình.

DMC Firewall is developed by Dean Marshall Consultancy Ltd