Kỹ thuật Điện – Điện tử

Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế sang Nhật

Mã ngành: 108 (theo mã ngành tương ứng thuộc chương trình Đại trà)

• Mã trường: QSB, tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01

Chương trình chính quy; 2,5 năm đầu học tại Trường ĐH Bách khoa theo chương trình Đại trà (tiếng Việt), tối học tiếng Nhật; 2 năm cuối chuyển tiếp sang học tại ĐH đối tác Nhật, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật, bằng do ĐH Nhật cấp

CÁC ĐH HỢP TÁC ĐÀO TẠO

Nagaoka University of Technology (Nhật)

Các ĐH đối tác

NAGAOKA UNIVERSITY OF TECHNOLOGY

– Thành lập từ năm 1976, tọa lạc tại thành phố Nagaoka, tỉnh Niigata, Nhật
– 1 trong 2 ĐH công nghệ quốc gia hàng đầu Nhật Bản
– Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp thạc sỹ có việc làm đạt 91%, cao nhất Nhật Bản (6,3% học tiếp lên tiến sỹ)
– Có kỳ thực tập tại công ty lâu nhất Nhật Bản (5-6 tháng)
– Có học bổng cho sinh viên Bách khoa Quốc tế: 2 sinh viên đứng đầu kỳ thi phỏng vấn chuyển tiếp được học bổng miễn giảm 50% phí nhập học và 50% học phí

Tổng quan

Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế sang Nhật (tiền thân là chương trình Tăng cường Tiếng Nhật) ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử được đào tạo theo mô hình bán du học, với sự kết hợp giảng dạy của các giáo sư, giảng viên từ Trường ĐH Bách khoa (giai đoạn 1) và Nagaoka University of Technology (giai đoạn 2). Tùy theo giai đoạn mà ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt hay tiếng Nhật. Bằng tốt nghiệp do ĐH đối tác Nhật cấp.

Chương trình phù hợp với những bạn vừa có niềm yêu thích nhất định với lĩnh vực điện – điện tử, vừa say mê ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, mong muốn học tập, nghiên cứu và làm việc lâu dài tại xứ sở hoa anh đào.

Kết cấu chương trình

Thời gian đào tạo: 4,5 năm, gồm 9 học kỳ chính khóa, chia thành hai giai đoạn đào tạo

– 2,5 năm đầu (giai đoạn 1): Học tại Trường ĐH Bách khoa (Cơ sở Q.10) theo chương trình Đại trà (giảng dạy bằng tiếng Việt). Song song đó, sinh viên được đào tạo tiếng Nhật liên tục trong 5 học kỳ vào các buổi tối trong tuần, kể cả học kỳ Hè. Ở giai đoạn này, một số môn học chuyên môn có sự tham gia giảng dạy ngắn hạn (bằng tiếng Nhật) của các giáo sư từ Nagaoka University of Technology.

– 2 năm cuối (giai đoạn 2): Chuyển tiếp sang Nagaoka University of Technology và học tập hoàn toàn bằng tiếng Nhật cùng các giáo sư ĐH đối tác. Tại đây, sinh viên sẽ được phân lab nghiên cứu theo các chuyên ngành:

• Năng lượng: điều khiển năng lượng, điều khiển tự động, điện tử năng lượng, lực học plasma, năng lượng điện từ

• Thiết bị Quang sóng Điện tử: màn hình tinh thể lỏng, điện tử ceramic, bán dẫn, thiết bị siêu dẫn, MEMS thông minh, quang điện tử, ứng dụng laser

• Công nghệ Thông tin: xử lý tín hiệu, xử lý hình ảnh, mạng lưới thông tin, xử lý tín hiệu thần kinh, ngôn ngữ tự nhiên, hệ thống máy tính, hệ thống tìm kiếm

Ngôn ngữ giảng dạy: Hoàn toàn bằng tiếng Nhật ở giai đoạn 2

Chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA (Đông Nam Á) (2016)

Ai có thể học?

Các bạn học sinh/ thí sinh quan tâm lĩnh vực điện năng, thiết bị điện, hệ thống điện, năng lượng tái tạo, công nghệ viễn thông, vi mạch, bán dẫn, xử lý tín hiệu số, thiết bị di động/ không dây, điều khiển tự động hóa, thiết kế robot…

Chương trình đào tạo: 4,5 năm
– Chi tiết chương trình đào tạo & kế hoạch giảng dạy tại đây (hoặc truy cập hcmut.edu.vn » Đào tạo » Chương trình Đào tạo » Chương trình đào tạo từ Khóa 2019 » chọn Khoa, ngành & năm tương ứng cần xem)
Bằng cấp

Bằng Bachelor of Engineering (in Electrical – Electronics Engineering) do Nagaoka University of Technology cấp.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng trong và ngoài nước ở các lĩnh vực:

– Sản xuất, vận hành robot và các thiết bị điều khiển bằng điện tử

– Sản xuất các thiết bị điện như động cơ, máy phát, các bộ nguồn

– Các ngành công nghiệp nặng như công nghiệp luyện kim, ô tô, dầu khí

– Xây dựng, vận hành hệ thống điện, tư vấn kỹ thuật

– Điện tử viễn thông, thiết kế vi mạch

“Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình được các giáo sư và nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn và tiếng Nhật. Hầu hết các em đều học tiếp lên cao học và có việc làm ổn định tại Nhật Bản và Việt Nam. Điều này khẳng định sự thành công của chương trình trong việc mở ra cơ hội du học tốt cho sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy trao đổi học thuật giữa hai quốc gia.”

TS. ĐẶNG ĐĂNG TÙNG – Trưởng VP Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH Bách khoa

Cựu du học sinh Nhật Bản, nguyên điều phối viên chương trình Chuyển tiếp Quốc tế sang Nhật

“Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế sang Nhật là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất của mình vì ba lợi ích nổi trội: (1) môi trường học tập và nghiên cứu của ĐH Nhật là rất tốt, (2) được trang bị hai ngoại ngữ là tiếng Nhật và tiếng Anh, (3) đội ngũ giảng viên Bách khoa và chuyên viên OISP rất chuyên nghiệp và tận tình. Trải qua nhiều khó khăn cộng với việc sống tự lập ở Nhật, mình cảm thấy đã trưởng thành lên rất nhiều.”

TRẦN THANH HẢI – cựu sinh viên K2014 chương trình Chuyển tiếp Quốc tế sang Nhật

Hiện là nghiên cứu sinh Sau ĐH tại Kanazawa University

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP), Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM

Chuyển tiếp – Du học

Đối với các chương trình Sau ĐH gồm Thạc sỹ Quốc tế (IMP), Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - Tư vấn Quản trị Quốc tế (MCI), vui lòng nhấn vào tên từng chương trình để tìm hiểu thông tin tuyển sinh, học phí, lệ phí và liên hệ tư vấn.