Select Page

“Bật mí” 3 diễn giả của YouthSpeak Spring 2017 – University Tour tại ĐH Bách Khoa

Họ đều là những chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp kỹ thuật và phát triển bền vững.

Họ đều là những chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp kỹ thuật và phát triển bền vững.

▶ YouthSpeak Spring 2017 – University Tour đến ĐH Bách Khoa

1. NGUYỄN TRỌNG NHÂN – GIÁM ĐỐC FABLAB SAIGON

Dien gia YouthSpeak Bach Khoa 01

Tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) ngành Điện – Điện tử, anh Nguyễn Trọng Nhân là một trong số ít người trẻ đam mê nghiên cứu, chế tạo và suy tư các ý tưởng.

Ra trường và có ba năm kinh nghiệm làm việc cho các công ty gia công phần mềm và tạo mẫu thử phần cứng tại Việt Nam, anh Nhân là một trong những kỹ sư nhiệt huyết, có chuyên môn và đam mê mang sự tiên tiến để cải thiện bộ mặt nghiên cứu.

Không chỉ có những kinh nghiệm nhất định trong ngành, mà anh còn mong muốn lan tỏa và giúp đỡ những ai đang có ý tưởng khởi nghiệp. Đó là lý do anh quyết định gia nhập Fablab Saigon – nơi anh có thể cố vấn và thực thi các dự án về chế tạo kỹ thuật, tạo mô hình mẫu.

Anh đặt trọng tâm vào các dự án giáo dục STEAM (một phương thức giáo dục sử dụng Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học). Đặc biệt đối với thanh thiếu niên, dự án phát triển bộ dụng cụ dạy học lập trình mã nguồn mở cho các học sinh từ 10 tuổi trở lại học kỹ năng lập trình và tư duy.

2. NGUYỄN ĐÌNH UYÊN – NGUYÊN TƯ VẤN KỸ THUẬT CẤP CAO, BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

YouthSpeak Bach Khoa 02

Cách đây khoảng sáu năm, cái tên Nguyễn Đình Uyên thường được nhắc đến như một trường hợp trí thức Việt Nam xa xứ quyết tâm trở về quê hương để đào tạo nguồn nhân lực trẻ.

Hăng say và quyết đoán giúp thầy Uyên có được một số vị trí nhất định sau quá trình dài học tập và làm việc tại Mỹ. Với học vị Tiến sĩ chuyên ngành Điện tử, thầy từng làm việc tại cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và là tư vấn kỹ thuật cấp cao tại Bộ quốc phòng Mỹ.

Cuộc sống ổn định về danh vị và tài chính chưa chắc mang đến sự thỏa mãn. Thuyết phục gia đình mình thành công để cùng nhau chuyển về Việt Nam sinh sống chính là một bước quan trọng giúp thầy chinh phục khao khát được truyền lửa cho nhiều thế hệ. Hiện tại, thầy Nguyễn Đình Uyên đang là giảng viên ngành Điện tử Viễn thông tại Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Thực hiện hai đề tài viễn thông giá rẻ dùng để quan sát, thông báo kẹt xe và giám sát môi trường nước là những đóng góp của thầy cho nền nghiên cứu khoa học nước nhà. Thầy còn cùng các sinh viên của mình nghiên cứu về sự ảnh hưởng của viễn thông đến sức khỏe con người.

Nông nghiệp sạch và năng lượng bền vững cũng được cũng là lĩnh vực mà thầy hăng hái tham gia: chế tạo đèn năng lượng mặt trời để hỗ trợ bà con vùng sâu vùng xa trong việc di chuyển trong đêm, lắp ráp đèn có dòng điện từ phù hợp để trồng thanh long đảm bảo năng suất.

3. TRẦN TIẾN – PHÓ GIÁM ĐỐC CẤP CAO CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI CP VIỆT NAM

Tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM nhiều năm trước, anh Trần Tiến gia nhập công ty CP Việt Nam và nhanh chóng trở thành một trong số ít nhà lãnh đạo người Việt, nắm giữ vị trí cấp cao trong một công ty lớn.

Nhắc đến phân khúc thực phẩm xanh, sạch và đạt tiêu chuẩn trên thị trường, người ta sẽ không thể bỏ qua cái tên từ những nhà bán lẻ hàng đầu như CP Shop, Fresh Mart, cùng một số chuỗi siêu thị trứ danh.

Nhưng ít ai biết rằng, “ông trùm” đứng sau và nắm giữ vai trò then chốt để phân phối thực phẩm đạt tiêu chuẩn ấy chính là CP Việt Nam – một trong các doanh nghiệp tiên phong đầu tư, sản xuất và phân phối thực phẩm tươi, sạch và an toàn đến tay người tiêu dùng, thông qua quy trình sản xuất khép kín “Feed, Farm, Food” (tạm dịch: Thức ăn chăn nuôi, Trang trại, Thực phẩm giàu protein động vật).

Là người điều hành và chịu trách nhiệm mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi và con giống trong một công ty lớn, hơn ai hết anh Tiến hiểu rõ rằng, một tập đoàn lớn không thể tồn tại và phát triển bền vững nếu chỉ khăng khăng muốn tăng doanh thu, lợi nhuận.

Với những chiến lược được hoạch định và thực thi hiệu quả, CP Việt Nam – thực hiện chủ trương “Ba lợi ích” từ tập đoàn CP Thái Lan, đã và đang có những đóng góp không hề nhỏ trong suốt 22 năm gắn bó tại thị trường Việt.

Họ, với những kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực kỹ thuật và kinh doanh, hứa hẹn sẽ mang đến cho YouthSpeak Spring 2017 – University Tour tại Đại học Bách Khoa những kiến thức thực tế và hữu ích về khởi nghiệp công nghệ và phát triển bền vững.

  • Thời gian: 9g00 – 13g00 thứ Bảy 7/1/2017
  • Địa điểm: Đại học Bách Khoa, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

(University Tour tại Đại học Bách Khoa chỉ dành cho 50 sinh viên ưu tú của trường, hiện đã kết thúc thời gian đăng ký. Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thông tin và tham gia các chuyến University Tour tại các trường khác qua địa chỉ https://www.facebook.com/YouthSpeakVN.)

THI CA – Ảnh: YouthSpeak Vietnam

Bài trước

Bài tiếp