Biến ý tưởng thành hiện thực bằng dự án cộng đồng

Là “đặc sản” của chương trình đào tạo quốc tế – Trường Đại học Bách khoa, dự án cộng đồng là một “bài tập lớn” mà tân sinh viên Bách khoa Quốc tế phải thực hiện ngay khi mới vào trường.

Mục tiêu của “bài tập lớn” này là đem lại giá trị thực tế cho xã hội, đồng thời giúp sinh viên tích lũy những bài học và trải nghiệm đáng giá. Sau đây là một số cách để tìm ra ý tưởng tốt cũng như những lợi ích mà các dự án này mang lại cho các bên.

1. Cách tìm kiếm nguồn ý tưởng cho dự án cộng đồng
  • Khi tìm ý tưởng cho dự án cộng đồng, sinh viên cần hiểu rõ mục tiêu của nhóm và đặt chung trong bối cảnh nhu cầu và vấn đề của cộng đồng hiện nay.
  • Xem xét các vấn đề hoặc lĩnh vực mà bạn và đồng đội cùng chung mối quan tâm. Sự thống nhất về chủ đề sẽ giúp nhóm của bạn tập hợp niềm đam mê và trí lực đề tìm ra ý tưởng cụ thể.
  • Xem xét những kỹ năng, sở trường và sở thích của bạn và đồng đội, những nhóm đối tượng trong cộng đồng phù hợp với năng lực tiếp cận của nhóm (trẻ em, người cao tuổi, người yếu thế về sức khỏe…)
  • Hãy nghiên cứu cụ thể về cộng đồng mà bạn muốn hỗ trợ, tìm hiểu về những tiềm năng và rủi ro mà họ đang phải đối mặt.
  • Thường xuyên đặt câu hỏi và trò chuyện với bạn bè, gia đình, giảng viên cũng là cách giúp bạn nhận thấy những khía cạnh mới và ý tưởng sáng tạo mới cho dự án của mình.
  1. Lợi ích cho sinh viên khi tham gia dự án
  • Sinh viên có thể phát triển các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý thời gian, lập kế hoạch, tập hợp – phân tích dữ kiện, giao tiếp, thuyết trình…
  • Cơ hội để bạn áp dụng kiến thức đã học vào thực tế và đối mặt với việc thật, người thật. Từ đó đúc kết ra những bài học kinh nghiệm có thể hữu ích cho công việc của bạn sau này.
  • Cơ hội mở rộng kết nối với bạn bè, mối quan hệ xã hội với nhiều đối tượng, tầng lớp khác nhau.
  • Bài học về ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng và ý thức cần thiết phải trở thành những công dân tốt cho xã hội.
  • Thúc đẩy sự tự tin, năng lực sáng tạo và kỹ năng thích nghi linh hoạt với môi trường xã hội thông qua những thử thách, khó khăn gặp phải trong suốt quá trình thực hiện dự án cộng đồng.

Chúc các bạn lên được ý tưởng hay cho dự án sắp tới và mang lại giá trị thực cho cộng đồng nhé!

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP