Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Bỏ túi 6 bí kíp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Để học tốt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh, trước tiên bạn cần có vốn từ vựng phong phú. Thế nhưng, không phải sinh viên nào cũng có thể học được nhiều và nhớ thật nhanh các từ vựng đã học. OISP đã sưu tầm 6 bí kíp đơn giản để giúp bạn cải thiện vốn từ vựng.

1. Đọc sách báo và xem video tiếng Anh thường xuyên

Việc đọc sách và xem video là cách rất hay để sinh viên dễ dàng học được nhiều từ vựng mới theo từng chủ đề, ngữ cảnh khác nhau. Tuy nhiên, đọc và xem sách báo, phim ảnh cũng cần có chọn lọc. Do đó, bạn cần chọn lựa và sắp xếp những chủ đề mình yêu thích, theo mức độ: khó hay dễ, hiếm có hay phổ biến…

Để việc tiếp nhận từ vựng thêm hiệu quả hơn, sau khi xem xong một chương trình hoặc đọc một cuốn sách được viết bằng tiếng anh, bạn hãy ghi chép, đánh dấu lại những từ vựng mới và tra từ điển những từ vựng đó, đừng quên xem lại đoạn văn/đoạn phim có chứa từ ngữ ấy để nắm chắc ngữ cảnh.

Học từ vựng hiệu quả qua hình ảnh, sách báo tiếng Anh – Hình: OISP

2. Học từ vựng qua các bài hát

Các bài hát tiếng Anh dễ nghe và ý nghĩa thông thường viết về hiện thực và đời sống, bởi vậy chúng có chứa một lượng từ vựng nhất định, chưa kể đến các cụm từ, thành ngữ và các cách diễn đạt được sử dụng phổ biến, gần gũi. Do vậy, những từ vựng thu lượm được từ các bài hát bao giờ cũng có tính ứng dụng rất cao. Việc nghe nhiều bài hát giúp sinh viên dễ dàng làm quen với cách phát âm của các từ vựng tiếng Anh, tăng khả năng nhận diện từ vựng, từ đó giúp cải thiện khả năng phát âm từ vựng. Chưa kể bạn còn có thể nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh nhờ nghe nhạc nữa đấy.

Một số bài hát hay và dễ nghe như Yesterday Once More, You raise me up, Lazy song

3. Sử dụng sơ đồ tư duy (Mind map)

Phương pháp tạo lập một bản đồ tư duy đơn giản và logic chính là yếu tố góp phần giúp cho bạn ghi nhớ lâu hơn. Trước hết, hãy đặt chủ đề làm yếu tố trung tâm bằng cỡ chữ lớn nhất và nổi bật nhất. Tiếp theo là vẽ các nhánh chủ đề phụ nằm trong chủ đề lớn có thể viết in hoa hoặc bôi đậm. Tiếp tục chia các nhánh nhỏ hơn trong mỗi chủ đề phụ và viết thường, chữ nhỏ hơn.

Sử dụng mind map là cách học được nhiều từ vựng và dễ nhớ – Hình: Kyna.com

Lưu ý, đừng nên chia quá nhiều nhánh từ vựng cùng lúc, hãy cứ bắt đầu với 2-3 nhánh mỗi ngày và bổ sung dần và nên sử dụng từ khóa/cụm từ thay vì viết câu dài vào mind map. Bởi cả câu hoàn chỉnh sẽ dập tắt khả năng ghi nhớ, liên tưởng, giảm hứng thú tiếp nhận thông tin.

4. Đặt câu với những từ vựng mới

Hãy thiết lập thói quen đặt câu khi bạn tra ra được nghĩa của một từ mới. Cố gắng luôn vận dụng sự suy tưởng để hình dung liên tục khi học từ vựng: vừa giúp nhớ lâu từ mới hơn, vừa tiện thể giúp ta tập tư duy bằng tiếng Anh nhiều hơn.

Ví dụ:

“intelligent” là từ bạn mới học.

Thông thường, bạn chỉ đặt câu đơn giản như sau “She had good grades because she was intelligent”

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thật sự hiểu quả, hãy cố gắng diễn tả một câu cụ thể và phức tạp từ ý tưởng của bạn, như là “She is an intelligent leader proves that her group always reach the highest grades”

5. Ghi chép và ôn tập thường xuyên

Ghi nhanh các từ vựng mới học và khó nhớ nhất vào cuốn sổ tay nhỏ thường mang bên mình, bạn có thể ôn tập lại bất cứ lúc nào. Đây là cách học truyền thống, tuy nhiên để không bị nhàm chán, bạn có thể biến tấu cho quyển sổ của mình một cách sinh động hơn, bằng các ghi chú nhanh, dùng hình vẽ ngộ nghỉnh để minh họa (sketchnote)…sẽ giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu lắm đấy.

Sáng tạo các hình ảnh minh họa để học từ vựng dễ nhớ hơn – Hình: 2idea.com.vn

6. Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh

OISP English Club (OEC) chính là sân chơi học thuật, tạo điều kiện cho sinh viên Bách khoa có thể trao đổi và học hỏi thêm nhiều kiến thức về tiếng Anh. Hơn thế nữa, đây là cơ hội để bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, các buổi thảo luận, gặp gỡ cùng chuyên gia, thầy/cô có nhiều kinh nghiệm giảng dạy.

Cười thỏa thích, nhận quà, kết bạn và cải thiện tiếng Anh có tại các sự kiện của OEC – Hình: OEC
Thành lập từ năm 2016, OEC xây dựng các hoạt động với mục tiêu giúp đỡ các bạn đang học chương trình Pre-University muốn cải thiện tiếng Anh và giao lưu kết bạn.

Tại OEC luôn luôn tràn ngập tiếng cười, nhiều bài học bổ ích thông qua các sự kiện học thuật cũng như sân chơi Anh ngữ được tổ chức hàng tuần.

Các bạn quan tâm OEC có thể liên hệ qua email: englishclub.oisp@gmail.com hoặc cập nhật các sự kiện, thông tin nóng hổi nhất tại fanpage: facebook.com/oispenglishclub/

Bài: LINH LÊ

Bài trước

Bài tiếp