Select Page

Nhật ký Kỹ năng mềm: Cải thiện kỹ năng thuyết trình ngay khi vào năm nhất

Tưởng chừng như việc học trực tuyến sẽ làm khó sinh viên luyện tập kỹ năng thuyết trình, nhưng không, các bạn lớp Kỹ năng mềm đã học thêm rất nhiều điều và dần cải thiện kỹ năng này sau vài tuần học đầu tiên. Cùng lắng nghe chia sẻ của một vài bạn và xem có phải chúng ta cũng thấy chính bản thân mình tương tự không nhen.

Nguyễn Hữu Thọ – SV K2021 ngành Kỹ thuật Hàng không chương trình Chất lượng cao

Một câu nói mình cảm thấy rất thích và đáng suy ngẫm là: “Thành công trong sự chuẩn bị là chuẩn bị thành công, thất bại trong sự chuẩn bị là chuẩn bị thất bại”. Qua những buổi học đã giúp mình có sự chuẩn bị chu đáo hơn cho buổi thuyết trình trước cô và các bạn. Và một điều mình nghĩ bản thân nên khắc phục là khả năng nhấn nhá câu chữ cho phù hợp để mọi người có thể hiểu và nắm bắt ý chính, thông tin một cách trọn vẹn.

Mình thấy các buổi thuyết trình trong lớp Kỹ năng mềm là một môi trường để các bạn có thể luyện tập cách thuyết trình trôi chảy, trau chuốt hơn về ngôn từ, nó sẽ giúp ích cho các bạn trong môi trường đại học cũng như sau này. Mình thấy việc thuyết trình càng nhiều càng tốt vì đây là cơ hội cho các bạn được góp ý và sửa sai. 

Trần Nguyên Khả – SV K2021 ngành Kỹ thuật Ô tô chương trình Chất lượng cao

Ở cấp 3, thầy cô và bạn bè không quá chú trọng và quan tâm nhiều về các bài thuyết trình được thực hiện trên lớp, vì vậy nên nội dung và hình thức các bài của mình ngày xưa khá sơ sài, cũng một phần do kiến thức còn hạn chế nên mình không thể trình bày lưu loát, luôn phải nhờ sự nhắc nhở của thầy cô, điều đó khiến bản thân cảm thấy tự ti và phần thuyết trình của mình rất thụ động và nhàm chán.

Nhưng từ khi bước chân lên môi trường đại học, mình cảm thấy khá tự tin hơn khi thuyết trình nhờ kiến thức vững vàng, trình bày lưu loát mà không phải nhờ thầy cô nhắc nhở hay có tờ giấy kế bên mình nữa. Đồng thời, mình đã học được cách quản lý thời gian và phân bổ nội dung phù hợp với từng phần của bài thuyết trình, kỹ năng nói trước đám đông được cải thiện, thay vì nói lắp bắp thì sau quá trình tập luyện, giờ mình đã nói năng lưu loát hơn rất nhiều. 

Trần Đinh Nghĩa Hiệp – SV K2021 ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chương trình Tiên tiến

Trước đây, mình hay mắc những lỗi sai như là không nhìn thẳng mắt người nghe khi trình bày, mang cảm giác tự ti, nhút nhát dẫn đến việc bị vấp khi nói, không chuẩn bị kỹ nội dung nên lúc người khác đặt câu hỏi thì không có câu trả lời… Qua 2 tuần vừa rồi, mình cảm thấy bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm hơn cũng như là biết được hầu hết những lỗi sai cơ bản mà mình gặp phải và cần khắc phục.

Mình cảm thấy tự tin, mạnh dạn hơn khi thuyết trình trước đám đông. Đồng thời, qua những buổi thuyết trình trên lớp, mình đã tự mình nhìn nhận bản thân, cố gắng tự tin, tập cho bản thân tính chủ động qua việc tập nhiều lần trước gương và chuẩn bị nội dung, nắm bắt kỹ lưỡng hơn cho bài thuyết trình lần sau.

Nguyễn Chu Hồ Điệp – SV K2021 ngành Kỹ thuật Hóa học chương trình Chất lượng cao

Sau các tuần học kĩ năng thuyết trình thì mình đã học được cách sắp xếp nội dung hợp lý, trình bày một slide thật ấn tượng, và cách giao tiếp với mọi người trong thời gian thuyết trình. Mình đã cải thiện và biết kiểm soát bản thân hơn để nói lưu loát nhưng không bị nhanh quá, giúp mọi người có thể nghe và hiểu rõ những nội dung mình muốn trình bày.

Trong lớp, tần suất thuyết trình nhiều hơn khiến mình thấy có hơi áp lực một xíu, vì trước giờ ít khi nào thuyết trình trước lớp, sợ rằng mọi người không hiểu nội dung mình đang muốn truyền đạt. Tuy nhiên, mình nghĩ là bản thân sẽ quen dần và tự tin hơn. Chắc chắn là mình sẽ cố gắng cải thiện kỹ năng thuyết trình tốt lên vì nó cần thiết cho nhiều công việc khác sau này. 

ĐẬU ĐẬU thực hiện

Bài trước

Bài tiếp