Cân hết buổi Bảo vệ Luận văn tốt nghiệp với bí kíp nằm lòng

Luận văn tốt nghiệp là một trong những phần quan trọng không thể thiếu trong đời sinh viên Bách khoa. Để chuẩn bị tốt nhất cho ngày trọng đại này, dưới đây là một số bí kíp nhỏ mà có võ bạn có thể tham khảo.

HỆ THỐNG HÓA NỘI DUNG BÀI BẰNG SƠ ĐỒ TƯ DUY

Bí kíp bảo vệ LVTN - sử dụng mindmap

Sơ đồ tư duy (mindmap) là công cụ hỗ trợ học tập quen thuộc nhất của người học, dùng để hệ thống, tổng hợp các kiến thức một cách trực quan. Công cụ này giúp người học ghi nhớ các thông tin bài học ngắn gọn, sinh động hơn. Nhờ sự lợi hại đó, bạn có thể tận dụng để hệ thống lại nội dung bài luận văn tốt nghiệp của mình. Đương nhiên, bạn phải nắm rõ nội dung bài mình đã thực hiện trong suốt mấy tháng trời rồi nhen. Tuy vậy, trong quá trình trình bày và phản biện, sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tổng hợp kiến thức và đưa câu trả lời nhanh nhất.

Bên cạnh đó, một lời khuyên rằng bạn nên in một quyển luận văn và sử dụng miếng phân trang để đánh dấu các phần. Khi cần xem chi tiết, bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn và thể hiện sự chuyên nghiệp hơn, không lúng túng.

CHUẨN BỊ SLIDE TRÌNH BÀY CHỈN CHU

Bạn đừng quên hành trình luận văn kéo dài mấy tháng trời nhưng thời gian bảo vệ chỉ vẻn vẹn khoảng chừng 10-15 phút tùy hội đồng chuyên môn. Trong thời gian ngắn ngủi, bạn phải truyền tải hết tất tần tật thông tin bài luận văn của mình. Do vậy, slide trình bày được xem là cánh tay phải đắc lực lúc này. Việc bạn cần làm chính là tinh chỉnh thông tin sao cho ngắn gọn, súc tích nhất. Mẹo phổ biến nhất khi thiết kế slide trình bày là sử dụng SmartArt – chức năng mô hình hóa các thông tin theo cụm. Đừng quên áp dụng các kiến thức về kỹ năng trình bày được học trong môn Kỹ năng Mềm, học kỳ Pre-University để thiết kế slide chuẩn chỉnh như trích dẫn nguồn, đánh số trang, làm nổi bật các ý chính, thiết lập tiêu đề chính, phụ, v.v. Để đảm bảo nhất, bạn đừng quên lưu một bản vào USB để dự phòng và có mặt tại hội đồng bảo vệ trước từ 30 phút đến một tiếng để chuẩn bị, kiểm tra máy móc, thiết bị.

* Tham khảo thêm các mẹo thiết kế slide trình bày theo Hubspot tại đây.

SV ngành Kỹ thuật Ô tô bảo vệ LVTN đợt tháng 6.2022
Tương tác thành thạo với slide trình bày để thể hiện nội dung một cách tốt nhất.

TẬP DƯỢT KỸ CÀNG TRƯỚC KHI LÊN SÓNG

Thời gian trình bày và phản biện luận văn là có hạn. Bạn cần luyện tập nhiều lần (có bấm thời gian), trừ hao khoảng chừng hai phút so với thực tế để cân chỉnh lại bài trình bày và phong thái thuyết trình chuẩn mực. Sau đó, bạn hãy rủ rê đám bạn cùng tập phản biện để vừa trả bài, vừa học cách trả lời câu hỏi tròn trịa nhất. Để câu trả lời thêm phần thuyết phục, bạn nhớ trích dẫn nguồn đầy đủ và có thể tham khảo mô hình STAR (Situation, Task, Action & Result) – mẹo chinh chiến các câu hỏi hóc búa. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có trong tay một cuốn sổ ghi chú lại tất cả các góp ý của bạn bè, thậm chí thầy cô phản biện trực tiếp hôm đó để thể hiện thiện chí tiếp thu ý kiến nha.

SV ngành Khoa học Máy tính bảo vệ LVTN đợt tháng 6.2022
Nhóm SV K2018 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh (tiền thân là Chất lượng cao), ngành Khoa học Máy tính phản biện luận văn tốt nghiệp đợt tháng 5/2022.

GIỮ BÌNH TĨNH, TỰ TIN, HẾT MÌNH

Cuối cùng, sau khoảng thời gian dài dày công chuẩn bị, giờ vàng đã điểm. Chỉ còn vài tiếng nữa thôi bạn chính thức kết thúc chặng đường học tập tại Bách khoa, trở thành fresh graduate (sinh viên mới tốt nghiệp) rồi. Hãy hít một hơi thật sâu để giữ bình tĩnh, kiểm soát thời gian và phong thái sao cho chuyên nghiệp nhất. Song song đó, bạn hãy tập nở nụ cười thật tươi để tự tin, tin vào bản thân mình có thể vượt qua, và tin vào kết quả nghiên cứu của mình nghen. Một lần duy nhất trong đời thôi, bạn hãy hết mình nào!

VPĐTQT chúc bạn đạt kết quả cao trong đợt bảo vệ LVTN

TÚ TÚ

Bài trước

Bài tiếp