Select Page

Chưa tốt nghiệp đã có luận văn trên tạp chí khoa học quốc tế

Còn một tháng mới bảo vệ luận văn nhưng Vũ Huy Hoàng (sinh viên Đại học Bách Khoa) và cộng sự đã có công trình tốt nghiệp được đăng trên tập chí khoa học RSC Advances (Anh).

Còn một tháng mới bảo vệ luận văn nhưng Vũ Huy Hoàng (sinh viên Đại học Bách Khoa) và cộng sự đã có công trình tốt nghiệp được đăng trên tập chí khoa học RSC Advances (Anh).

Vu Huy Hoang luan van RSC Advances 01

Vũ Huy Hoàng – đồng tác giả luận văn tốt nghiệp được xuất bản trên tạp chí khoa học uy tín RSC Advances. – Ảnh: Tuổi Trẻ

Vũ Huy Hoàng là sinh viên năm cuối Khoa Kỹ thuật Hóa học – Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Đề tài của Hoàng ứng dụng hạt nano siêu thuận từ CuFe2SO4 xúc tác vào phản ứng este hóa với hiệu suất 89%, khả năng thu hồi xúc tác cao chất sau phản ứng, xúc tác bền, ổn định hoạt hóa. Nghiên cứu này có nhiều ứng dụng chế tạo vật liệu mới, đặc biệt trong hóa dược.

Đề tài gồm năm tác giả là thạc sĩ, sinh viên ở trường, trong đó Hoàng phụ trách nội dung cuối cùng là chạy thử các nhóm thế.

“Trước khi vào phòng thí nghiệm, tôi gần như chưa thực nghiệm nhiều. Sáu tháng làm việc tại đây đã giúp tôi kế thừa và học hỏi các thầy cô, anh chị đi trước. Đó là quá trình phân lập và tinh chế gần 30 nhóm thế rất khó khăn và dễ gây chán nản.

Nội dung tôi phụ trách vừa kế thừa vừa độc lập với các nội dung trước, yêu cầu nhiều kinh phí và thời gian. Bản thân nỗ lực nhưng may mắn đã giúp tôi hoàn thành sớm công trình” – Hoàng chia sẻ.

Theo GS. TS. Phan Thanh Sơn Nam – Trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học, giảng viên hướng dẫn đề tài, Huy Hoàng là trường hợp đầu tiên của Khoa có kết quả luận văn được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế RSC Advances (số xuất bản 8/12/2017) thuộc danh mục ISI khi chưa tốt nghiệp.

Huy Hoàng và thầy Sơn Nam (phải). Trong ảnh, Hoàng mặc “ké” áo tốt nghiệp và cúp Huy chương Bạc của đàn anh ^^. – Ảnh: SƠN NAM

Bày tỏ niềm vui trên trang cá nhân về thành quả của học trò, GS. Nam viết: “Thật ra, đối với lĩnh vực hóa thực nghiệm, chuyện sinh viên có tên trong bài báo ISI khi chưa tốt nghiệp là gần như bất khả thi. Hy vọng sau khi bảo vệ luận văn vào đầu tháng 1/2018 sắp tới, bạn sẽ tiếp tục “con đường đau khổ” này thêm một thời gian nữa. Cảm ơn cả nhóm đã nỗ lực trong suốt thời gian qua.”

Theo Nguyễn Lạc Hà – Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2016, tiến sĩ trẻ nhất Đại học Bách Khoa, hiện là đại sứ nghiên cứu tại King Fahd University of Petrolleum and Minerals (Saudi Arabia), “tạp chí có chỉ số ảnh hưởng impact 3,2 – nơi không nhiều nghiên cứu sinh ngành hóa ở Việt Nam được chấp nhận công bố lên đây. Ở góc độ sinh viên đại học, đây là thành tích tốt.”

Với mục tiêu du học tiến sĩ ở nước ngoài, Hoàng đã phấn đấu đóng góp một bài báo khoa học cấp quốc tế, trau dồi tiếng Anh và Đức để hồ sơ du học thuyết phục hơn.

Nói về tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học cơ bản, GS. TS. Phan Thanh Sơn Nam cho biết, các nước phát triển có nhiều ứng dụng thực tế vì họ đã làm nghiên cứu cơ bản kiểu báo ISI gần trăm năm trước. “Nghiên cứu cơ bản kiểu ISI là nền móng vững chắc để trăm năm sau có sản phẩm ứng dụng. Nếu không nghiên cứu cơ bản tốt thì vĩnh viễn sẽ không có ứng dụng đàng hoàng” – vị trưởng khoa nhấn mạnh.
 

THI CA (tổng hợp từ Tuổi Trẻ)

Bài trước

Bài tiếp