Những dự định của sinh viên Bách khoa Quốc tế khi đi học trực tiếp

Sau chuỗi ngày chờ đợi, ngóng trông, sinh viên Bách khoa sẽ chính thức trở lại trường từ ngày 4/4. Trong lần tái ngộ đáng nhớ này, chắc hẳn các bạn ấy đang trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và ấp ủ hàng tá dự định.

Trải lòng học trực tuyến của sinh viên nước ngoài tại Bách khoa
 Những kiểu đón Tết xa nhà của sinh viên Bách khoa Quốc tế

“TRIỂN” LẸ LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP

Học online được hơn tám tháng, Ngô Hoàng Bảo Trân (sinh viên K2018 chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Hóa học) chia sẻ: “Do bước qua năm cuối nên từ tháng Một, mình đã lên trường làm luận văn rồi. Sắp tới, mình sẽ đóng đô lâu dài ở phòng lab để dồn sức hoàn thành đề tài (mình đang trễ tiến độ khá nhiều, hu hu).

Sự thay đổi lớn nhất gần đây là tòa nhà B2 của Khoa Kỹ thuật Hóa học vừa khoác lên lớp áo màu xanh, cam tươi mới. Bên cạnh đó, mình cũng hơi bỡ ngỡ trước hệ thống IoT check-in Bách khoa lúc mới quay lại. Ngoài ra, nhiều khu vực khác của nhà trường cũng được nâng cấp dần dần. Trông chờ quá đi.

Mình thích nhất là được ngủ trong thư viện A2. Nếu cũng giống như chị thì các tân binh nhớ tới đây sớm sớm để giành được vị trí đắc địa nghen. Còn những ai khoái chụp hình sống ảo thì hãy thử đến lan can tầng trên cùng hoặc khu sân sau của tòa B1 hén. Hai góc này cũng xịn sò lắm đó”.

ĂN “SẬP” THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC BÁCH KHOA

Mong đợi gặp lại bạn bè, thầy cô sau chín tháng học online từ lâu, Võ Ngọc Mai Anh (sinh viên K2019 chương trình Chất lượng cao ngành Công nghệ Thực phẩm) bật mí: “Ngay khi quay lại trường, mình sẽ bắt tay vô các dự án nghiên cứu, đồng thời tham gia những buổi thí nghiệm/ thực hành còn dang dở từ những học kỳ trước. Mình sẽ tiếp tục thích nghi với cuộc sống “bình thường mới” bằng cách sắp xếp thời gian hợp lý cho từng môn học, sự kiện, cũng như cố gắng duy trì thói quen tốt mà bản thân đã rèn luyện suốt khoảng thời gian học tập trực tuyến. Đặc biệt, mình cũng không quên cùng bạn bè lên kèo liền tay cho một bữa ăn hội ngộ no nê”.

Trong lần tái xuất này, Mai Anh dự định làm một tour du ngoạn mọi quán quen quanh Bách khoa để thỏa mãn “chiếc bụng đói”. Những mỹ vị được cô nàng ưu ái nhất là nước cam Cổng 1, cơm tấm Cổng 2, bún thịt nướng Kiều Bảo đường Tô Hiến Thành, sủi cảo đường Hà Tôn Quyền và bún đậu mắm tôm Vua Đậu.

“Nếu là sinh viên Bách khoa, bạn hổng thể bỏ qua quầy phở và hủ tiếu tại BK Food Court đâu nghen. Chốn quen này luôn thu hút mình với bún bò, mì Quảng và nước mía tắc khổng lồ (mình có thể uống 2 ly/ngày luôn đó). Giá cả ở đây rất hợp lý với túi tiền của sinh viên. Còn nếu bạn là một người hảo ngọt thì các món chè của BK Food Court cũng khá gì và này nọ nè”, Mai Anh gợi ý.

TRANH THỦ LĂN LÊ TRÊN PHÒNG LAB

Nguyễn Mỹ Duyên (sinh viên K2020 chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Y Sinh) bày tỏ: “Đối với mình, học trực tuyến là một trải nghiệm mới mẻ trên giảng đường đại học. Dù thầy cô giảng dạy rất tận tâm nhưng việc học trực tiếp vẫn vui hơn rất nhiều. Mình thích học online các môn lý thuyết (vì sẽ có file ghi hình buổi học) và học offline các môn thiên hướng thực hành.

Mình rất hào hứng khi được lên trường làm thí nghiệm môn Sinh học Đại cương cũng như gặp lại bạn bè cùng lớp sau gần mười tháng nhìn nhau qua màn hình máy tính. Kỳ này, mình nhất định sẽ lăn lê thật nhiều ở phòng lab để tái khởi động các dự án dài hơi với thầy cô, bạn bè.

Kế hoạch của mình là tiếp tục ngồi đồng ở The Coffee House đối diện Cổng 1 trong năm mới. Tiếc là qua đợt dịch này, quán đã bay màu mất rồi. Vậy nên, mình sẽ truy tìm kinh đô mới và dạo quanh khám phá mọi ngóc ngách của Sài Gòn.

À mà nói về địa điểm chụp hình siêu lung linh, mình mạnh dạn đề cử tòa nhà A4, thư viện A5 cùng khu tập thể dục. Đảm bảo các tân sinh viên sẽ có được những shoot hình đậm chất Bách khoa. Ngoài ra, nếu sở hữu tâm hồn ăn uống, bạn có thể ghé thăm khu Lữ Gia với nhiều quán ngon, đối diện trường mình”.

CẤP TỐC “TRẢ NỢ” CÁC MÔN THÍ NGHIỆM DANG DỞ

Nguyễn Thế Bình (sinh viên K2020 chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Máy tính) tâm sự: “Mình háo hức đi học trở lại lắm. Có thể nói, ngành Kỹ thuật Máy tính của tụi mình là sự kết hợp hài hòa giữa ngành Khoa học Máy tính và ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử. Đối với các môn đại cương hoặc các môn thuần về lý thuyết (chẳng hạn Lập trình), sinh viên không gặp quá nhiều khó khăn. Thế nhưng, với một số môn học đặc thù như: Mạch Điện tử, Thiết kế Luận lý, Hóa Đại cương, người học cần tiếp cận nhiều thiết bị và làm bài tập trực tiếp trên lab. May mắn là nhà trường đã xếp lịch học bù vào tháng Ba tới. Nếu không, chắc mình bị mất gốc quá.

Ưu tiên hàng đầu của mình khi đi học trực tiếp là trả nợ tất cả môn lab dang dở từ học kỳ 202. Thêm vào đó, thư viện A2 và tòa nhà A4 thân thuộc là hai địa điểm mà mình nhất định sẽ “cắm rễ” trong thời gian tới (thật ra mình chưa mượn sách ở thư viện lần nào, cười). Ngoài ra, mình tính bao hội bạn một chầu The Coffee House đối diện Cổng 1 thật hoành tráng. Giờ quán đóng cửa rồi, xu luôn, hic hic”.

XUÂN MAI thực hiện