Đủ món “ăn chơi” bách khoa gọi tên Lamm Lam

Từ học hành, nghiên cứu khoa học, “bao các loại sô” MC bằng tiếng Anh, cho tới tham gia CLB, tổ chức sự kiện, v.v. “mặt trận” nào Lamm Lam (K2019 chương trình Chất lượng cao, ngành Kỹ thuật Hóa học) cũng là “chiến binh” cực xịn.

Bài viết liên quan
Nguyễn Hoàn Triệu Vy: “Chốt deal” hai vé vàng từ Shark Tank
Chiến thắng Bách khoa Innovation 2022 bằng bánh bông lan thạch dừa
Chọn Quản lý Công nghiệp sau cú “quay xe” khỏi ngành Y

* Xin chào Lamm Lam, bạn hãy chia sẻ vài dòng về mình nhen.

Mình là Nguyễn Ngọc Lam, bạn bè đều hay gọi là Lamm Lam. Mình cực kỳ thích đan len, nướng bánh và hát hò. Ngoài ra, mình còn dành khá nhiều thời gian để tập pilates nữa. Dạo gần đây, mình bắt đầu học chơi cờ vua và trượt patin (mình mới tậu em giày siêu cưng, hi hi). Quan điểm sống của mình luôn là “Better an oops than a what if” (tạm dịch: thà bắt tay vô làm – có thất bại cũng học được bài học – còn hơn không làm gì cả rồi tiếc nuối). Đó cũng là lý do mình luôn muốn thử thách bản thân và cố gắng hết sức khi cơ hội đến.  

Lamm Lam - thumbview

luôn tự hào về quyết định hồi đó đã chọn bách khoa

* Nhiều học sinh phổ thông hiện nay vẫn còn mông lung trong chọn ngành, chọn nghề. Đứng trước thời điểm quan trọng này của ba năm về trước, Lam đã đưa ra quyết định như thế nào? 

Thú thật là vào thời điểm chọn trường đại học, Lam cảm giác mình chưa sẵn sàng tinh thần và chưa thiệt sự nghiêm túc với sự nghiệp mình muốn là gì mà chỉ mong dành thời gian ở gần gia đình nhiều hơn. Tuy vậy, từ năm cấp Ba, Lam đã xác định được mình có đam mê trong lĩnh vực kỹ thuật, đặc biệt là hóa học nên dĩ nhiên Bách khoa là lựa chọn hàng đầu lúc đó rồi. Trong lúc đó, Lam có ghé qua ngày hội BK Open Day và được giới thiệu về chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh (còn gọi là Chất lượng cao) với nhiều điểm mình rất ưng như ngôn ngữ giảng dạy, các thầy cô vững chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm và môi trường học tập năng động. Với một đứa “tăng động” như mình, việc học tập tại nơi có đa dạng hoạt động sinh viên là một điều rất phù hợp với tính cách mình. 

* Như vậy, Lam có gặp nhiều khó khăn khi chuyển trạng thái từ học sinh cấp Ba thành cô sinh viên Bách khoa không? 

Khi vừa bước chân vào đại học, khó khăn lớn nhất mà Lam gặp phải chính là việc sắp xếp và quản lý quỹ thời gian của mình. Bởi các môn ở đại học đều có tầm quan trọng như nhau với khối lượng công việc không hề nhẹ, nào là thi giữa kỳ, cuối kỳ, bài tập lớn, bài tập cá nhân… Mình đã từng có nhiều pha “đi vào lòng đất” vì nhớ ra sáng hôm sau là deadline nên phải thức cả đêm để chạy. Thậm chí, mình còn quên béng cả tiết học bù vì không thấy trong thời khóa biểu. Từ những lần ngô nghê đó, Lam bắt đầu sử dụng các ứng dụng quản lý thời gian trên điện thoại như G-Calendar, Trello v.v. và cập nhật tất tần tật từ lịch học, sự kiện đến cả kế hoạch đi chơi để không quên nữa. Lam thấy hiệu quả lắm!

Giờ đây, Lam đã là sinh viên năm Tư và vẫn luôn rất tự hào khi giới thiệu mình là sinh viên Bách khoa. Quãng thời gian ở Bách khoa chắc chắn là những năm tháng mình học hỏi và trưởng thành nhiều nhất. Chính nhờ môi trường học tập năng động ở trường đã cho Lam cơ hội thử những công việc mới, vị trí mới và khám phá ra những kỹ năng mà bản thân Lam chưa biết về bản thân. 

BÁCH KHOA MỞ RA CƠ HỘI KHAI PHÁ BẢN THÂN

* Người ta thường hay nói người học kỹ thuật khô khan lắm, nhưng Lam lại được biết đến là một cô bạn MC tiếng Anh linh hoạt và đa-zi-năng của Bách khoa Quốc tế. Bạn hãy gợi ý các mẹo giúp dân kỹ thuật rèn luyện tiếng Anh và kỹ năng nói trước công chúng (public speaking) mượt mà hơn nghen.  

Đầu tiên, Lam phải cảm ơn chị Trang Thy (Bộ phận Học vụ, Văn phòng Đào tạo Quốc tế/ OISP) – bầu show các sự kiện lớn, nhỏ dành cho sinh viên – đã cho mình cơ hội được thử sức với duyên cầm mic và gắn bó đến tận bây giờ.

Nếu nói về bí quyết để mình tự tin đứng trên sân khấu, trước đám đông, thì chỉ có thể là luyện tập, luyện tập và luyện tập. Lúc nhỏ Lam luôn cảm thấy tự ti về giọng đọc của mình. Thậm chí, mỗi lần giáo viên yêu cầu đứng dậy đọc bài là Lam sợ đến sắp khóc, sợ đọc vấp, đọc sai và bị bạn bè cười chê. Nhưng cũng nhờ vậy, trước mỗi lần thuyết trình trước lớp, mình đều tập đọc rất nhiều lần ở nhà cho quen và đỡ sợ hơn. Hơn nữa, sau khi thuyết trình, mình không quên hỏi thăm ý kiến bạn bè góp ý về phần trình bày để tự điều chỉnh tốc độ đọc, biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể cho phù hợp hơn. Hồi đó, lần đầu tiên được offer vị trí MC, mình ngần ngại. Mặc dù lúc đó vẫn còn nhiều thiếu sót, mình cảm nhận được sau từng lần lên sân khấu, nỗi sợ của mình lại vơi dần một tí. Cái duyên MC tiếng Anh cũng đã giúp mình có cơ hội được trải nghiệm nhiều sự kiện lớn, nhỏ của OISP, của Trường Đại học Bách khoa và cả Đại học Quốc gia TP.HCM nữa. 

Lam đảm nhiệm vị trí MC cho cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quốc 2022 miền Nam

Mẹo học tốt tiếng Anh chắc cũng dễ tìm kiếm trên các bài đăng trên mạng xã hội và diễn đàn rồi. Còn với Lam, Lam luôn xem tiếng Anh như một kỹ năng thay vì một môn học. Do đó, mình luôn tìm cách đưa tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày như giao tiếp với bạn bè và người thân bằng tiếng Anh, bật phụ đề tiếng Anh khi xem phim để học từ vựng mới, viết nhật ký bằng tiếng Anh để luyện kỹ năng viết…

Ngoài ra, nếu muốn trau đồi kỹ năng trình bày trước đám đông, bạn hãy thử tham khảo các video clip trình bày bằng tiếng Anh của các diễn giả, người dẫn chương trình trên TedTalks, YouTube, tự chọn lọc cho mình những phong cách nào phù hợp với phong cách mà bạn đang hướng đến nha. (Hình bên phải là Lam đang đảm nhiệm vị trí MC trong Vòng Chung kết khu vực miền Nam của Cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quốc 2022).

* Lam nghĩ sao về việc tham gia hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên để rèn luyện kỹ năng mềm?

Hỗ trợ làm mẫu ảnh truyền thông cho OISP Camp 2019

Đương nhiên học tập vẫn là mục tiêu hàng đầu của mọi sinh viên khi đến trường rồi. Tuy nhiên, Lam cảm thấy việc dành thêm thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ, đặc biệt là tổ chức sự kiện sẽ giúp mình rèn được nhiều kỹ năng mềm. Không chỉ vậy, nó còn giúp mình mở rộng được mối quan hệ trong lúc học lẫn trong công việc sau này nữa. Hiểu được điều đó, Lam đã quyết định gửi gắm hết hy vọng của mình vào CLB House of OISP Pioneering Elements (H.O.P.E) chuyên tổ chức các sự kiện lớn, nhỏ của OISP. 

Trong thời gian sinh hoạt tại CLB, Lam là thành viên của ban chương trình nên phần nặng nhất của công việc sẽ nằm ở giai đoạn lên nội dung, kế hoạch trước sự kiện. Theo kinh nghiệm của Lam, mình ưu tiên hoàn tất các bài tập trên lớp trước rồi mới đến công việc CLB. Thời gian đầu, do chưa quen nên có những hôm Lam phải thức đến gần sáng để hoàn thành các công việc. Trải qua một thời gian bào sức như vậy, bây giờ Lam hay ghi chú tất cả vào ứng dụng Reminder, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và thực hiện dần để không bị miss, cũng như giúp bản thân quản lý được khối lượng công việc mỗi ngày. (Hình bên trái: Lam làm người mẫu ảnh cho OISP Camp 2019).

BÁCH KHOA NUNG NẤU ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, KỸ THUẬT

* Vượt qua giai đoạn còn lưng chừng với định hướng nghề nghiệp, hôm nay, Lam đã được biết đến không chỉ là một cô bạn cá tính, năng động, mà còn là nữ sinh mê kỹ thuật, giỏi chuyên môn khi đạt giải Ba trong cuộc thi Bach khoa Innovation 2022. Lam giới thiệu sơ về đề tài nghiên cứu của nhóm mình nhen.

Mọi người hay có suy nghĩ là lo chạy sự kiện, mê hoạt động sẽ bỏ bê việc học. Còn Lam thì khác. Nhờ sự tận tình hướng dẫn của Thầy PGS. TS. Nguyễn Đình Quân, Lam và nhóm có được nguồn cảm hứng vô tận cho việc nghiên cứu và kết quả đã đạt được giải Ba trong cuộc thi Bach khoa Innovation 2022 với đề tài “Bio-synthesis bacteria-based materials for plastic replacement”. Bằng phương pháp tác động vật lý lên kích thước vi mô kết hợp với các phụ gia sẵn có, nhóm đã tận dụng triệt để cấu trúc và những tính chất đặc biệt của cellulose vi khuẩn để chế tạo vật liệu bao bì mới sử dụng nước dừa lên men (Nata de Coco). Ưu điểm của chế phẩm sinh học này là bền với tác động kéo, chịu nhiệt tốt và không độc hại đối với môi trường. Có quy trình tổng hợp đơn giản và khả năng phân hủy sinh học, vật liệu này cho thấy tính khả thi trong việc thay thế bao bì nhựa trên quy mô lớn, trực tiếp giảm thiểu những tác động có hại tới tự nhiên. 

Với vai trò đầu tàu cũng như thành viên nữ duy nhất của nhóm, Lam có trách nhiệm phải phân chia đều công việc cũng như gắn kết các thành viên. May mắn là nhóm của mình gồm bốn thành viên đều là những người bạn đã đồng hành cùng nhau từ năm Nhất, nên có được sự ăn ý nhất định từ việc nghiên cứu đến trình bày. Kỷ niệm khó quên nhất của cả nhóm chắc chắn là những ngày vừa phải khẩn trương chuẩn bị cho vòng chung kết, vừa phải hoàn thành song song với đồ án thực tập và đồ án môn học Quá trình thiết bị. Mặc dù rất vất vả, nhóm đã học được rất nhiều kỹ năng quan trọng và nhận được thành quả xứng đáng. 

* Vậy là Lam đã đi qua gần hết bốn năm đại học ở Bách khoa cực kỳ rực rỡ rồi. Lam đã có dự định gì trong thời gian tới sau khi ra trường chưa? Và đừng quên gởi vài lời nhắn nhủ ủng hộ tinh thần các em học sinh phổ thông nghen. 

Sau khi hoàn thành chương trình đại học tại Bách khoa, mình dự định sẽ du học chương trình thạc sỹ cùng lĩnh vực và hy vọng sẽ được làm việc tại một công ty đa quốc gia trong ngành FMCG (Fast-Moving Consuming Goods – hàng tiêu dùng nhanh) với vị trí đúng với chuyên ngành đã học.

Hồi cấp Ba, Lam may mắn được các thầy cô ở trường hỗ trợ thực hiện rất nhiều bài trắc nghiệm tính cách, trí thông minh… để xác định được lĩnh vực/ nhóm ngành phù hợp với nội lực và các kỹ năng mà mình có. Bên cạnh đó, Lam khuyên thiệt lòng là các bạn học sinh đừng ngần ngại trao đổi trực tiếp với các anh chị tư vấn tuyển sinh nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về ngành học, điều kiện xét tuyển… nha. Đừng quên giữ kết nối với tiền bối cùng trường để có cái nhìn chân thật nhất về ngành mình mong muốn theo học nhen.

Hóa học là một trong bốn mũi nhọn được nhà nước chú trọng quan tâm và phát triển trong chiến lược công nghệ hóa đất nước. Ngành Kỹ thuật Hóa học bao gồm các mảng hoạt động: sản xuất hóa chất cơ bản, tổng hợp các hợp chất thiên nhiên phục vụ cho y dược, mỹ phẩm, nghiên cứu các quy trình công nghệ, thiết bị chuyên ngành, công nghệ dầu khí.
Chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Hóa học của Trường Đại học Bách khoa được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Sinh viên có thể chuyển tiếp sang đại học đối tác tại Úc sau khi hoàn thành hai năm đầu tiên nếu đạt điều kiện học tập, ngoại ngữ và tài chính.

TÚ TÚ thực hiện – Hình: Nhân vật cung cấp – Đồ họa: HUY PHAN

Bài trước

Bài tiếp