Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Gặp lại hai nhà mật mã học tương lai

Đầu năm mới, chúng ta hãy cùng gặp lại hai SV chương trình Chất lượng cao, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính đã đạt giải tại cuộc thi Mật mã học quốc tế NSUCrypto 2020 để chia sẻ bí quyết thành công.

Đến từ Trường ĐH Bách khoa – Đại học Quốc gia HCM, Nguyễn Thanh Ngân và Nguyễn Phú Nghĩa đã xuất sắc đạt giải Nhì bảng đồng đội cuộc thi Mật mã học quốc tế NSUCrypto 2020. Sau 24 giờ thi đấu vòng loại, đội của Ngân và Nghĩa giành được vé tham gia Vòng Chung kết với hình thức Jeopardy.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 18-26/10 theo hình thức trực tuyến, được chia thành hai vòng. Đề thi gồm những bài toán từ dễ đến khó, đặc biệt những bài toán mở, chưa có lời giải trong mật mã hiện đại như: mã hóa khối (block cipher), mật mã bất đối xứng (public-key cryptography), thám mã (cryptanalysis) và hàm băm (hash).

SỰ CỐ GẮNG ĐÃ KẾT THÀNH TRÁI NGỌT

Thanh Ngân chia sẻ cảm xúc: “Mình cảm thấy khá vui và bất ngờ về kết quả của cuộc thi. Khi biết được sự cố gắng của mình đã kết thành trái ngọt, mình chia sẻ ngay với gia đình, mọi người đều rất vui”. Bên cạnh đó, Nguyễn Phú Nghĩa cũng bày tỏ niềm hân hoan: “Mình thấy rất vui vì kết quả của đội. Tuy nhiên, mình nhận thấy bản thân phải cố gắng hơn ở những năm sau vì năm nay, đóng góp của mình trong đội là không lớn so với mọi người. Giải thưởng này là động lực để mình tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới”.

Theo Phú Nghĩa chia sẻ, đề thi năm nay cũng tương tự cấu trúc đề thi mọi năm, xoay quanh những vấn đề của mật mã học hiện đại. Tuy không có nhiều điều mới lạ nhưng vẫn giữ được sự cuốn hút. Nghĩa tiết lộ thêm: “Bên cạnh những câu hỏi vận dụng lý thuyết là những câu hỏi theo hướng mở, không có mức điểm tối đa. Đề NSUCrypto là dạng để kích thích tư duy, khiến ta suy nghĩ về nó, ngay cả sau khi thi, nên mình rất thích”.

Nguyen-Phu-Nghia-SV-Bach-khoa
Nguyễn Phú Nghĩa – Thủ khoa toàn quốc kỳ thi Đánh giá Năng lực (2019); giải Nhì bảng đồng đội NSUCrypto 2020

Để đạt thành tích trên, Thanh Ngân dành nhiều thời gian giải bài trên các trang mạng nổi tiếng về mật mã học. Quá trình ôn luyện của Ngân và Phú Nghĩa đều khá vất vả. Thanh Ngân tâm sự: “Mỗi ngày, mình dành khoảng 30 phút để giải bài. Bài nào bị vướng thì dành thêm 2-3 tiếng để tra Google hoặc tìm sách đọc. Hôm nào bài tập ở trường nhiều quá thì có thể giải hơi muộn, có khi thức từ 12 giờ tới 1-2 giờ sáng”.

Giải thích về mật mã học, Thanh Ngân cho biết đây là một sản phẩm ứng dụng của toán học vào an toàn thông tin. Một số ứng dụng của nó là bảo mật thông tin của người dùng trên mạng. Các thông tin người dùng gửi đi được mã hóa để bên thứ ba không thể đọc được khi can thiệp vào đường truyền liên lạc giữa hai bên. Mục đích chính của việc mã hóa này là tăng tính bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư của con người trên mọi nền tảng công nghệ.

“Với vai trò quan trọng trên, mật mã học từ lâu đã là một ngành học yêu thích của mình. Kỳ thi này là cơ hội để mình đánh giá lại khả năng của bản thân cũng như biết thêm nhiều kiến thức mới” – Ngân cho hay. Cùng suy nghĩ với Ngân, Phú Nghĩa quan niệm: “Cuộc thi là một trong những dấu mốc đầu tiên của cuộc đời”, từ đó nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng không ngừng để đạt những thành tích cao hơn trong tương lai.

NGUYỆN ĐEM SỨC LỰC ĐỂ CỐNG HIẾN CHO QUÊ HƯƠNG QUẢNG NAM

Theo Thanh Ngân để đạt thành tích cao trong bất kỳ cuộc thi nào, điều cần nhất là sự kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn được rèn luyện thông qua các bài tập khó ở trường. Ngân bộc bạch: “Trước đây mình rất sợ những vấn đề quá khó hiểu hay phức tạp, nhưng sau khi tiếp xúc với bộ môn mật mã học, mình biết được nhiều cách tiếp cận khoa học hơn. Do đó, khi gặp những vấn đề lạ thì mình sẽ dành thời gian phân tích thay vì ngồi ‘cắn bút’ như trước kia”.

Nguyễn Thanh Ngân đạt giải Nhì cuộc thi Mật mã học quốc tế NSUCrypto 2020

Với Phú Nghĩa, cách học của mỗi người khác nhau nhưng nếu để tìm một yêu cầu chung nhất cho các SV, cụ thể là SV ngành Khoa học Máy tính, thì đó là khả năng tự học. “Khi đề ra kỷ luật cứng rắn cho bản thân, mình nghĩ thành quả sẽ đến, sau những nỗ lực không ngừng” – Nghĩa nói. Bên cạnh đó, Nghĩa còn tham gia Câu lạc bộ An toàn Thông tin Efiens của trường như một cơ hội để học tập, nâng cao kiến thức. Đây là câu lạc bộ được CTFtime – tổ chức độc lập chuyên đánh giá, xếp hạng các đội thi về bảo mật máy tính – xếp đầu bảng tại Việt Nam về phong trào CTF.

“Định kỳ, chúng mình thường mời những chuyên gia về an toàn thông tin đến câu lạc bộ để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Câu lạc bộ đã giúp mình có cái nhìn khác hơn về ngành học nói chung, cũng như về bảo mật thông tin nói riêng. Từ đó, mình cảm thấy dễ chịu hơn khi đối diện với những thuật ngữ hay khái niệm mới và cũng an tâm hơn khi làm việc vì biết bên cạnh mình còn có những ‘tiền bối’ sẵn sàng giúp đỡ mình khi cần” – Nghĩa tự hào giới thiệu về nơi ươm mầm giấc mơ của mình.

Nói về dự định tương lai, Thanh Ngân định hướng sẽ tìm một câu việc ổn định và học thạc sĩ ngành Khoa học Máy tính. Còn với đồng đội của Ngân, Nghĩa mong muốn gắn bó ở quê hương Quảng Nam, đem sức lực để phát triển quê hương, giúp người dân nơi đây bớt đi phần nào khó khăn, vất vả.

→ Xem thêm bài viết SV OISP đạt giải Nhì cuộc thi NSUCRYPTO 2020.

GIA NGHI tổng hợp

Bài trước

Bài tiếp