Select Page

Kinh nghiệm giành suất đào tạo kỹ sư AI xịn sò của SV OISP

Mới đây, hai sinh viên Bách khoa Quốc tế là Nguyễn Ngọc Duy Hưng (chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử K2017), Nguyễn Anh Hoàng Phúc (chương trình Chất lượng cao ngành Khoa học Máy tính K2017) và Lữ Ngọc Thiên Trúc (chương trình Đại trà ngành Khoa học Máy tính K2017) đã xuất sắc trở thành học viên khóa 2 của Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI do tập đoàn Vingroup tổ chức.

Các chàng trai, cô gái tài năng của chúng ta đã làm thế nào để vượt qua ba vòng thử thách cam go và đánh bại hàng trăm ứng viên tài năng khác từ khắp mọi miền đất nước? Cùng OISP lắng nghe những “bí kíp lợi hại” của họ trong bài viết nhé!

TẠO NÊN LỢI THẾ VỚI CHIẾN LƯỢC PHÙ HỢP

Mình là Nguyễn Ngọc Duy Hưng, sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử. Thông qua website chính thức, mình được biết Vin BigData đang tìm kiếm học viên cho Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup. Vậy là mình đăng ký tham gia luôn.

Vốn là sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử, mình chưa từng được đào tạo bài bản về trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, sự thiếu tự tin vào vốn kiến thức của bản thân chính là khó khăn lớn nhất đối với mình. Tuy nhiên, mình may mắn tích lũy được một số trải nghiệm thực tế lý thú về ngành thị giác máy và trí tuệ nhân tạo sau khi thực tập một năm tại tập đoàn Intel. Mặt khác, mình đã đọc nhiều sách vở, tài liệu về toán, lập trình, thị giác máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên… để làm giàu thêm hiểu biết cũng như chuẩn bị chu đáo cho ba vòng thi.

Muốn trở thành một học viên kỹ sư AI Vingroup, mỗi ứng viên phải chinh phục quy trình xét tuyển nghiêm ngặt. Trong vòng sàng lọc hồ sơ, ứng viên sẽ liệt kê tất cả thành tích, kinh nghiệm và chứng minh mức độ phù hợp với chương trình. Tiếp theo, ở vòng đánh giá chuyên môn, bạn cần thể hiện khả năng lập trình và kiến thức về mảng trí tuệ nhân tạo. Những ứng viên chưa có chứng chỉ tiếng Anh hợp lệ (tối thiểu 600 điểm TOEIC hoặc tương đương) ở thời điểm thi tuyển sẽ trải qua thêm một bài thi đánh giá trình độ ngoại ngữ. Cuối cùng và quan trọng nhất là vòng phỏng vấn trực tiếp với hội đồng chuyên môn (bao gồm những kỹ sư/ chuyên gia kỳ cựu của tập đoàn Vingroup).

Với mỗi vòng thi, mình luôn lựa chọn một chiến lược phù hợp nhất. Ở vòng xét duyệt hồ sơ, mình chuẩn bị CV thật chỉn chu, chuyên nghiệp, đảm bảo làm bật mọi thành tích, kinh nghiệm liên quan. Trong vòng kiểm tra chuyên môn, mình cố gắng giữ bình tĩnh. Bởi với phần thi lập trình, nhiều ứng viên thường dễ bối rối nếu chưa thể xuất được đầu ra theo đúng yêu cầu. Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn trước hội đồng chuyên môn, mình xây dựng phong thái tự tin, lịch sự và cầu thị.

Nhìn lại khoảng thời gian vừa qua, mình đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình về mặt chuyên môn từ các thầy cô Bách khoa lẫn các chuyên gia thuộc tập đoàn Vingroup. Mọi người hết lòng giúp mình phát triển khả năng tư duy logic và rèn luyện tác phong cần có của một kỹ sư giỏi. Ngoài ra, mình cũng được tiếp lửa mỗi ngày từ những người bạn học nhiệt huyết, tài giỏi. Ở khía cạnh cá nhân, gia đình và những người bạn thân vẫn luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc của mình.

Mong muốn lớn nhất của mình khi tham gia chương trình đào tạo này là tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Mình hy vọng có thể tích hợp trí tuệ nhân tạo vào quá trình sản xuất một cỗ máy thông minh có khả năng đưa ra quyết định theo cách thức tương tự con người. Trong tương lai, mình dự tính học lên bậc thạc sỹ trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính vì đây thực sự là niềm đam mê to bự của mình.

Dành cho những thế hệ đàn em, mình nghĩ rằng chúng ta hãy luôn ở trong tâm thế sẵn sàng dấn thân, xông pha và cống hiến hết mình cho công việc. Bên cạnh đó, đừng quên đối xử tử tế và tôn trọng những người xung quanh. Vì ai cũng có những kiến thức thú vị cùng câu chuyện đặc biệt, rất đáng để chúng ta ghi nhận và học hỏi.

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NHỜ QUÁ TRÌNH TỰ RÈN LUYỆN

Mình là Nguyễn Anh Hoàng Phúc, sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Khoa học Máy tính K2017. Mình biết đến chương trình thông qua fanpage Vin BigData. Trong tình hình dịch bệnh khó lường hiện tại, mình gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ như: in bảng điểm, tìm bằng khen/ giấy chứng nhận, lấy bảng đánh giá thực tập… Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ tận tình từ gia đình, nhà trường, mình đã kịp hoàn thành bộ hồ sơ vào phút chót.

Tiếp theo, vòng đánh giá chuyên môn bao gồm nhiều câu hỏi đòi hỏi mức độ kiến thức nhất định. Trong vòng cuối cùng, mình phải thi vấn đáp về những kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao và giải quyết trực tiếp một số bài toán. Mình nghĩ, những thử thách ấy không quá phức tạp. Thế nhưng, ứng viên cần nhạy bén về toán học một chút.

Tin vui này là một cột mốc thú vị trong hành trình của mình. Thực ra, mình không có bất kỳ bí quyết nào cả. Có lẽ, những kiến thức tích lũy được trong những năm tháng học tập vừa qua đã giúp mình vượt qua vũ môn thành công. Chia sẻ với mọi người một chút về tiểu sử của mình. Với niềm đam mê lập trình, mình bắt đầu tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học vào năm lớp 8. Sau đó, mình thi đậu vào lớp chuyên Tin của Trường THPT chuyên Long An rồi theo học chương trình Chất lượng cao ngành Khoa học Máy tính của Trường ĐH Bách khoa.

Nhờ quá trình tự tìm tòi, rèn luyện, mình đã có được những kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Mình thường chủ động tìm đọc các giáo trình nước ngoài cũng như đặt mục tiêu nghiền ngẫm gần như toàn bộ sách chuyên ngành trước khi bước vào kỳ thi.

Ở mảng trí tuệ nhân tạo, mình nghiên cứu nhiều paper về chủ đề mà bản thân quan tâm, thậm chí “cày” thêm cả source code của tác giả bài viết. Nếu gặp phải một bài tập khó, mình sẽ lên các forum hoặc trang web cheggstackoverflow, đồng thời học nhóm với bạn bè và cùng nhau tranh luận sôi nổi cho tới khi tìm ra đáp án chính xác nhất. Bên cạnh đó, việc thường xuyên trao đổi với thầy cô cũng mang đến cho mình những kiến thức cực kỳ hữu ích.

Đến với chương trình này, mình cảm thấy vừa hào hứng vừa áp lực. Một phần bởi vì tụi mình đang học online, không thể họp nhóm trực tiếp mà buộc phải kết nối thông qua màn hình máy tính. Một phần vì các học viên khác đều rất giỏi giang và năng động. Do đó, mình nhất định phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

QUAN TRỌNG NHẤT LÀ TINH THẦN TỰ HỌC

Mình là Lữ Ngọc Thiên Trúc, sinh viên chương trình Đại trà ngành Khoa học Máy tính K2017. Khoảng thời gian ứng tuyển vào chương trình trùng với cao điểm thi cuối kỳ, làm bài tập lớn và viết luận văn tốt nghiệp. Do đó, quỹ thời gian dành cho việc ôn tập của mình vô cùng hạn hẹp. Mình phải đảm bảo mọi thứ hoàn thành đúng tiến độ. Để khắc phục khó khăn này, mình cố gắng làm việc khoa học, kết hợp nghỉ ngơi hợp lý và hạn chế lãng phí thời gian cho các hoạt động giải trí.

Mình lên lịch ôn lại kiến thức toán học trong các môn đại cương và môn chuyên ngành, cũng như luyện tập kỹ năng code trên nền tảng Codeforces hoặc HackerRank. Bên cạnh đó, mình cũng tìm hiểu sâu hơn về ưu, nhược điểm của những mô hình AI hiện tại. Về mặt tinh thần, mình luôn duy trì sức khỏe tinh thần, bình tĩnh, tự tin và thể hiện hết mình trong cả ba vòng thi.

Để đạt được thành quả này, theo mình, tinh thần tự học tập và nghiên cứu chính là yếu tố quan trọng nhất. Vì chương trình đại học chỉ cung cấp những kiến thức nền tảng trong khi trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới liên tục cải tiến mỗi ngày. Bên cạnh đó, chúng ta cần nắm vững bản chất của từng môn đại cương và môn chuyên ngành về toán. Bởi tất cả đều là tiền đề phát triển của mô hình AI. Cuối cùng, nếu thông thạo tiếng Anh, bạn có thể tiếp cận dễ dàng với các công trình/ dự án tốt nhất và mới nhất hiện nay.

Mình vô cùng biết ơn gia đình, thầy cô và bạn bè vì đã luôn đồng hành bên mình. Gia đình, bạn bè lúc nào cũng hết lòng ủng hộ mọi lựa chọn của mình, giúp mình tin tưởng hơn vào sức mạnh của bản thân. Thầy cô Bách khoa luôn tận tình định hướng, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời giải đáp mọi thắc mắc của mình ở từng môn học. Đặc biệt, mình xin chân thành cảm ơn Thầy Quản Thành Thơ (Phó Trưởng Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính) vì đã kiên nhẫn góp ý và hướng dẫn mình suốt thời gian thực hiện và bảo vệ luận văn tốt nghiệp về đề tài trí tuệ nhân tạo.

Thông qua chương trình, mình hy vọng sẽ được học hỏi nhiều kiến thức bổ ích về nền tảng, bản chất và phương pháp nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, nhất là trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Ngoài ra, mình còn mong muốn trải nghiệm môi trường làm việc tại Vingroup, cũng như tham gia nhiều dự án trọng điểm. Sau khi hoàn thành khóa học, mình dự định tiếp tục nghiên cứu, phát triển trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hoàn thành chương trình thạc kỹ ngành Khoa học Máy tính ở Bách khoa.

Nếu bạn cũng đam mê trí tuệ nhân tạo giống mình, hãy đầu tư thật nhiều thời gian, công sức và kiên trì theo đuổi nhé! Đừng vội nản chí khi gặp phải thất bại. Hãy nâng cao khả năng của bản thân bằng cách đăng ký các chương trình đào tạo về trí tuệ nhân tạo hay tham gia những cuộc thi học thuật. Đợt hai của Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup khóa 2 sẽ diễn ra vào quý IV năm nay đó. Các bạn hãy chuẩn bị tinh thần và trau dồi kiến thức ngay từ bây giờ để apply thành công nha!

Được tập đoàn triển khai từ tháng 8/2020, Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup hướng đến mục tiêu bồi dưỡng đội ngũ kỹ sư vững chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, từ đó đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong hệ sinh thái của tập đoàn.

Bài: XUÂN MAI

Bài trước

Bài tiếp