Select Page

Tự tin gia nhập thị trường lao động với 7 kỹ năng mềm cần thiết

Để trở nên nổi bật trong thị trường lao động đầy cạnh tranh, mỗi sinh viên cần tự trang bị đầy đủ kỹ năng mềm cần thiết trước khi chính thức tốt nghiệp. Danh sách 7 kỹ năng mềm dưới đây sẽ trở thành thứ vũ khí lợi hại giúp bạn xây dựng một sự nghiệp vững chắc trong tương lai. 

1. Kỹ năng lắng nghe

Đây là một trong những kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà chúng ta cần chủ động rèn giũa. Một người trẻ biết cách lắng nghe sẽ luôn nhận được sự yêu mến và tôn trọng từ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Hãy thử “lắng nghe chuyên tâm” bằng cách gật đầu và giao tiếp bằng mắt nhiều hơn khi đang trò chuyện nhé!

2. Thái độ làm việc tích cực

Trong một thế giới phức tạp và nhiều biến động, thái độ lạc quan, vui vẻ chính là liều thuốc an lành thúc đẩy tinh thần cố gắng của chúng ta. Trong mỗi nhiệm vụ dù khó khăn hay đơn giản, bạn cần duy trì tinh thần hăng hái, nhiệt tình, cởi mở, tự tin, hợp tác, kiên nhẫn, tôn trọng và hài hước.

3. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo bắt nguồn từ khả năng nắm bắt vấn đề nhanh nhạy và đưa ra lựa chọn phù hợp với từng tình huống cụ thể. Không phải ai cũng may mắn có được kỹ năng đặc biệt này. Tuy nhiên, nếu kiên trì học hỏi và tập luyện, bạn có thể sở đắc được kỹ năng lãnh đạo.

4. Kỹ năng giao tiếp

Là yêu cầu cơ bản trong mọi công việc, kỹ năng giao tiếp không chỉ được thể hiện qua lời ăn tiếng nói hàng ngày mà còn qua ngôn ngữ cơ thể và cách chọn lọc ngôn từ. Khi thành thạo kỹ năng này, bạn có thể truyền tải thông điệp một cách súc tích, chính xác và cô đọng, từ đó nâng cao hiệu quả giao tiếp. 

5. Kỹ năng ra quyết định

Ngày nay, chúng ta cần quyết định trong mọi việc từ chuyện học hành, công việc, đến tình cảm, gia đình. Chỉ khi đủ sức đưa ra quyết định hợp lý, bạn mới có thể trở nên độc lập và giành quyền làm chủ cuộc đời. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ học lên thạc sỹ hay tìm kiếm công việc toàn thời gian đầu tiên? Trước những lời mời làm việc hấp dẫn, bạn sẽ gắn bó với công ty nào? Suy cho cùng, tất cả trăn trở trên đều cần được giải quyết triệt để bằng những quyết định thấu tình đạt lý.

6. Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng cần thiết xuyên suốt sự nghiệp của mỗi chúng ta. Để làm việc nhóm năng suất và hiệu quả, các thành viên cần duy trì thái độ khách quan, tôn trọng cũng như tinh thần cầu thị, đoàn kết thay vì sa vào cãi vã, đối đầu khi bất đồng quan điểm.

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Với kỹ năng giải quyết vấn đề, chúng ta có thể tiếp cận khúc mắc theo nhiều cách khác nhau, nhận diện cả cơ hội lẫn thách thức và phân tích chúng thật đầy đủ, toàn diện. Từ đó, thích ứng linh hoạt và xử lý ổn thỏa mọi tình huống bất lợi trong một thế giới bất định.

Ngoài ra, trí thông minh cảm xúc và tư duy sáng tạo cũng là hai yếu tố không thể thiếu quyết định thành công của mỗi chúng ta. Nếu sở hữu những năng lực này, bạn có thể nâng cao lợi thế cạnh tranh của bản thân trên thị trường lao động đầy thách thức.

Trí thông minh cảm xúc
Những người sở hữu chỉ số trí tuệ cảm xúc cao thường hiểu rõ điểm mạnh – điểm yếu của bản thân, cần mẫn làm việc, duy trì động lực và kiên định theo đuổi lý tưởng. Mặt khác, loại hình trí thông minh này cũng giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ, kết nối xã hội và nhận được lòng tin yêu từ những người xung quanh. Nhờ đó, chúng ta có thể tìm thấy sự ủng hộ, đồng thuận từ mọi người trong công việc cũng như cuộc sống. 

Tư duy sáng tạo
Kỹ năng tư duy sáng tạo không chỉ giúp bạn nuôi dưỡng trí tưởng tượng mà còn mang đến nhiều góc nhìn mới mẻ. Trong “nguy” có “cơ”. Chỉ cần điều chỉnh quan điểm và thay đổi góc nhìn, rất có thể, bạn sẽ tìm thấy lời giải thỏa đáng cho những mối bận tâm hiện tại.

Bài trước

Bài tiếp