Select Page

Làm trưởng lớp, trưởng nhóm: Tưởng khó mà khó không tưởng

Có thể không nhàn và bị “ghét” như “nhỏ lớp trưởng” thời cấp ba, lên bậc đại học, tham gia vào vai trò đầu tàu của một lớp, một nhóm, hay thành viên ban tổ chức (BTC) một hoạt động là những quyết định mang tính bứt phá khỏi vòng an toàn của bản thân.

Cùng gặp gỡ hai bạn sau để hiểu rõ hơn về quá trình học hỏi, phát triển kỹ năng lãnh đạo cũng như quản lý bản thân của các bạn ấy nhen.

Bài viết liên quan

Vòng vòng Pre-Uni: Học kỳ Pre-University trong bạn là…
Độc là không gian nghệ thuật trẻ trung của triển lãm Clockwork Sanctum
Gặp anh bạn trùm đồ chống dịch suốt buổi sinh hoạt hướng nghiệp đầu khóa 2021

mình quyết định thử sức trong nhiều vị trí để khám phá thêm nhiều khía cạnh của bản thân

Mình là Nguyễn Bùi Hồng Ngân, sinh viên K2021, chương trình Chất lượng cao, ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường; Kỹ thuật Môi trường, đang kiêm nhiệm vị trí Trưởng lớp Kỹ năng Mềm và BTC Camp lớp.

Thực ra, lúc đầu mình không có định tham gia BTC Camp lớp hay lớp trưởng, vì mình thấy khá là nặng nề, áp lực và trách nhiệm. Tuy nhiên, mình vẫn quyết định thử sức để khám phá thêm nhiều khía cạnh của bản thân.

Khi đảm nhiệm các vị trí này, mình đã có những khoảnh khắc rất vui khi thấy vai trò của bản thân quan trọng và giúp được nhiều bạn trong lớp. Thỉnh thoảng thì mình cũng cảm thấy hơi “khổ”, vì phải cố gắng nghĩ cách thu hút, động viên lớp tham gia vào các hoạt động cũng như chú ý từng câu chữ để các bạn cảm thấy vui vẻ mà không bị ép buộc hay gò bó quá nhiều.

Việc học và các công tác cá nhân chưa bị ảnh hưởng nhiều như mình tưởng. Một phần là mình sắp xếp thời gian đủ hợp lý và thêm vào đó, các hoạt động cũng khá linh hoạt. Đồng thời, mình còn có hai bạn trong BTC Camp lớp hỗ trợ rất nhiệt tình. Trong thời gian qua, mình đã trau dồi về cách ứng xử, trở nên nhanh nhạy hơn và có nhiều kiến thức thông qua các hoạt động Camp.

thấy trưởng thành hơn từng ngày qua vai trò btc camp và nhóm trưởng môn kỹ năng mềm

Mình là Bùi Trương Dương, sinh viên K2021, chương trình Chất lượng cao, ngành Kỹ thuật Dầu khí, đang kiêm nhiệm vị trí Nhóm trưởng môn Kỹ năng Mềm và BTC Camp trường.

Làm trưởng lớp, trưởng nhóm: Tưởng khó mà khó không tưởng

Mình tham gia BTC Camp là vì muốn được tiếp xúc với các bạn và các anh chị ban cố vấn để có thể mở rộng mối quan hệ. Ngoài ra, tham gia làm một chương trình lớn như OISP Camp giúp mình học được nhiều kỹ năng mới, đồng thời cũng rút ra một số kinh nghiệm để phát triển bản thân toàn diện về mọi mặt.

Mình thấy trưởng thành hơn từng ngày qua vai trò BTC Camp và nhóm trưởng trong lớp Kỹ năng Mềm. Trong khoảng thời gian đầu, mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân chia thời gian và điều đó ảnh hưởng đến việc học cá nhân cũng như công việc trong nhóm. Ngoài ra, mình chưa thực hiện tốt việc gắn kết các thành viên nhóm với nhau, dẫn đến nhóm của mình đi xuống trong một vài tuần học đầu tiên.

Dần dà, mình đã tập được cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý, cân bằng giữa Dự án Cộng đồng của nhóm, công việc trong Camp cùng với việc học chương trình Pre-English. Bên cạnh đó, khi làm nhóm trưởng, mình có thể học hỏi từ các thành viên những thứ bản thân còn thiếu, đồng thời trao đổi kinh nghiệm của mình cho các bạn để có thể học hỏi lẫn nhau. Và cuối cùng, mình nhận thấy bản thân đã trưởng thành hơn qua từng ngày khi dẫn dắt nhóm lớp Kỹ năng Mềm và sau khi hoàn thành công tác BTC Camp.

ĐẬU ĐẬU thực hiện

Bài trước

Bài tiếp