Select Page

Lương Nhật Phương: Tự hào về khả năng “bẻ lái cực gắt” của bản thân

Lương Nhật Phương là cô gái nổi bật, tự tin và tràn đầy sức sống của K2018 chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp. Bạn ấy đã “phải lòng” Bách khoa như thế nào và thay đổi ra sao sau hơn ba năm đại học? Cùng OISP tìm hiểu nhé!

Bài viết liên quan

Quản lý Công nghiệp – Màu sắc riêng trong ngành quản trị
Quản lý công nghiệp – Ngành kinh tế trong trường kỹ thuật

LÝ LỊCH TRÍCH “XÉO”
Lương Nhật Phương, sinh viên K2018 chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệ
  • Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối OISP 2018-2019
  • Nguyên Trưởng nhóm Media OYU
  • Nhóm trưởng Truyền thông – Thiết kế OISP Camp 2018
  • Thành viên nòng cốt chiến dịch Xuân Tình Nguyện OISP 2019
  • Đội phó chiến dịch Mùa Hè Xanh OISP 2019, mặt trận TP.HCM
  • Thành viên ban tổ chức các sự kiện: OISP International Festival 2019OISP Neurons Race 2019Mystery Bách khoa 2019Ngày hội Sinh viên khỏe 2019OISP Youth Camp 2019,  OISP Gala 2019OISP Tết sinh viên 2020OISP Gala 2020Talent Student OISP 2020
  • Cố vấn team Truyền thông – Thiết kế OISP Camp 2020

* Chào Nhật Phương. Bạn giới thiệu đôi nét về bản thân đi nào!

Xin chào, mình là Lương Nhật Phương, sinh viên K2018 chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp. Mình là một người khá vui nhộn, hoạt bát. Vì vậy, mình có thể dễ dàng kết bạn và hòa nhập với mọi người. 

Điều khiến mình tự hào nhất về bản thân chính là khả năng “bẻ lái cực gắt”. Đừng hiểu lầm, không phải bẻ lái trong tình yêu đâu mà là bẻ lái trong chuyện học đó. Hồi cấp Ba, mình là dân chuyên Hóa nhưng lại ôn thi khối A1. Sau đó dòng đời đưa đẩy, rồi tình tính tang, mình rẽ lối vào chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp của Trường Đại học Bách khoa nhờ khối D.

* Nguyên do nào thôi thúc bạn gia nhập “đại gia đình” Quản lý Công nghiệp của Trường Đại học Bách khoa?

Thật ra, việc vô học Trường Bách khoa đối với mình là một cái duyên, đúng kiểu “nghề chọn mình” chứ không phải mình chọn nghề. Trước khi ngành Quản lý Công nghiệp trở thành đích đến cuối cùng, mình đã có nhiều kế hoạch khác. Tuy nhiên, như mình chia sẻ, vì dòng đời xô đẩy, mình bị thu hút bởi ngành Quản lý Công nghiệp – một lĩnh vực đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, đồng thời cơ hội nghề nghiệp cũng vô cùng hấp dẫn.

Là một đứa vừa đam mê kinh doanh vừa hứng thú với kỹ thuật, mình nhận thấy việc theo học ngành Quản lý Công nghiệp chính là cơ hội tuyệt vời để mình phát triển ở cả hai lĩnh vực bản thân yêu thích. Hơn nữa, chương trình Chất lượng cao được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhờ đó, mình sẽ được trau dồi và cải thiện ngoại ngữ mỗi ngày.

* Bạn cảm nhận như thế nào về chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp?

Trong bất cứ lĩnh vực nào, kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cũng cực kỳ quan trọng. Ngành Quản lý Công nghiệp đã cung cấp nền tảng kiến thức bao quát ở hầu hết lĩnh vực của hoạt động kinh doanh. Nhiều môn học chuyên ngành mang đến cho mình góc nhìn tổng quát về thị trường, sản xuất, kinh doanh và tiếp thị, từ đó hình thành tư duy logic, tư duy phân tích – tổng hợp, tư duy khởi nghiệp… Đây sẽ là bước đệm quan trọng để mình phát triển ý tưởng kinh doanh.

Không chỉ dừng lại ở đó, môi trường học tập quốc tế với ngôn ngữ giảng dạy 100% tiếng Anh cùng sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô có thể giúp mình thêm tự tin và vững bước trong tương lai. Hiện nay, các công ty lớn trên thế giới luôn yêu cầu nhân viên giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong công việc và cuộc sống. 

Với khả năng ngoại ngữ tốt, mình sẽ có thêm nhiều cơ hội làm việc tại những doanh nghiệp hàng đầu cũng như dễ dàng thăng tiến trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp và cạnh tranh. OISP là cái nôi khuyến khích mình trau dồi tiếng Anh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, nhà trường còn thành lập nhiều CLB và tổ chức các hoạt động bổ ích, giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng Anh. Do đó, ngôn ngữ này không còn là nỗi sợ hãi của tụi mình nữa.

* Quá trình hoạt động CLB và tham gia Đoàn Hội đã giúp bạn trưởng thành ra sao?

Khi vừa “chân ướt chân ráo” bước vào trường, mình khá rụt rè, nhút nhát. Lúc thuyết trình, mình còn ấp a ấp úng và tái mét mặt mày.

Sau đó, mình bị mọi người dụ dỗ. Vậy là với tinh thần sung sức và ham hố của tuổi 18, mình quyết định tham gia Đoàn Hội. Các anh chị và bạn bè trong Đoàn Hội thực sự xịn sò. Họ đã hỗ trợ mình rất nhiều cả trong công việc lẫn cuộc sống. Từ đó, mình bắt đầu đổi nết, trở nên xông xáo và điên khùng hơn.

* Làm thế nào bạn có thể vừa học tốt vừa hoạt động phong trào tích cực đến vậy?

Bí quyết của mình chính là xác định được động lực của bản thân. Các hoạt động Đoàn Hội giúp mình đỡ stress vì chuyện học hành hơn. Đây cũng là cơ hội lý tưởng để mình tiếp xúc với nhiều người tài giỏi, đồng thời phát triển những kỹ năng mềm cần thiết. Một khi đã hiểu thấu nguyên nhân sâu xa thôi thúc chính mình làm điều gì đó, tự khắc bạn sẽ dành thời gian cho nó và hăng hái trải nghiệm theo cách riêng.

Nhật Phương (áo trắng sọc ngang, bên trái bạn nữ cầm cờ) trong sự kiện OISP Youth Camp 2019.
Nhật Phương (thứ hai từ dưới lên) cùng bạn bè tham gia Ngày hội Bách khoa Open Day 2019.
Nhật Phương (áo trắng sọc ngang, cầm standee) chụp hình lưu niệm cùng bạn bè trong chương trình OISP Camp 2020.

* Trải nghiệm đáng nhớ nhất của bạn dưới mái trường Bách khoa là…

Mình cảm thấy bản thân khá may mắn vì tìm được những người bạn thân trong suốt quãng đời đại học. Sống bên bạn bè, mình đã có thêm nhiều trải nghiệm quý giá. Mỗi năm học trôi qua với những kỷ niệm tươi đẹp khác nhau. 

Riêng đối với mình, có lẽ thời học quân sự hồi năm Hai là vui vẻ nhất. Đó là lần đầu tiên mình được trải nghiệm cuộc sống của một quân nhân đích thực. Tuy gặp phải một số khó khăn trong việc ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt nhưng mình đã thực sự trải nghiệm những điều hiếm có khó tìm và thân thiết với bạn bè cùng lớp hơn.

* Thầy cô nào truyền cảm hứng cho bạn nhiều cảm hứng nhất trên giảng đường đại học?

Khoa Quản lý Công nghiệp có rất nhiều giảng viên giỏi giang, nhiệt tình. Trong đó, người thầy truyền cảm hứng cho mình nhiều nhất suốt ba năm học vừa qua là thầy Trần Duy Thanh (chủ nhiệm lớp mình). 

Với bề dày kinh nghiệm cùng nghiệp vụ chuyên môn xuất sắc, thầy có thể truyền đạt những kiến thức chuyên ngành khó nhằn bằng tiếng Anh một cách vô cùng dễ hiểu. Bên cạnh đó, thầy còn tận tâm chăm lo chuyện học và đời sống của sinh viên. Thầy luôn theo dõi sát sao, hỗ trợ hết mức và kịp thời giải đáp hàng tá thắc mắc của tụi mình về lộ trình học tập, hoạt động ngoại khóa, cơ hội nghề nghiệp

* Kể về những tấm gương mà bạn luôn noi theo trong học tập, công việc và cuộc sống đi!

Mình may mắn quen biết và chơi thân với nhiều anh chị khóa trên như: chị Phạm Lê Song Ngân (K2016), anh Cao Quang Hảo (K2016), chị Tạ Bửu Thanh Xuân (K2016), anh Quách Đức Khương (K2016), chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (K2017)…

Mỗi anh chị theo đuổi một lĩnh vực khác nhau. Nhưng điểm chung là họ đều học giỏi, năng động và có kỹ năng sống cực đỉnh. Từ khi học đại học, nhờ sự dìu dắt của các anh chị, mình đã trưởng thành hơn rất nhiều tại OISP. Vì vậy, mình rất yêu mến và ái mộ họ.

* Hiện Phương đang thực tập ở đơn vị nào? Bạn đã học được điều gì từ công việc của mình?

Hiện tại, mình đang làm thực tập sinh Marketing tại Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Những kiến thức được học ở trường đã giúp mình rất nhiều trong quá trình làm việc. 

Ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn đều cần nỗ lực hết sức và liên tục trau dồi kiến thức, kỹ năng. Marketing là ngành nghề giúp chúng ta có một cuộc sống đa chiều, thú vị. Bạn sẽ khá “chóng mặt” trước sự biến hóa không ngừng của thị trường cũng như xu hướng thay đổi trong thị hiếu tiêu dùng. 

Do đó, hãy nắm chắc những kiến thức cơ bản mà thầy cô đã giảng kỹ ở trường. Ngoài ra, một số kỹ năng mềm mình tích lũy được lúc tham gia hoạt động cũng giúp mình thêm tự tin khi đi làm. Bởi kỹ năng là thứ không trường lớp nào có thể dạy được. Thay vào đó, bạn cần chủ động tự học và rèn luyện thông qua trải nghiệm thực tế.

Marketing là ngành nghề giúp chúng ta có một cuộc sống đa chiều, thú vị.

* Bạn sẽ dành lời khuyên nào cho các tân sinh viên ngành Quản lý Công nghiệp năm nay?

Quản lý Công nghiệp là một trong những lĩnh vực vô cùng tiềm năng và thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học. Khi lựa chọn chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp của Trường Đại học Bách khoa, bạn sẽ được tích lũy đầy đủ kiến thức và kỹ năng bao quát về kinh doanh. Từ đó có được góc nhìn tổng quát về thị trường, đồng thời hiểu rõ bản thân yêu thích điều gì và có thiên hướng tìm tòi, đào sâu vào khía cạnh nào. 

À còn một điều nữa, để trở nên “nổi bật” hơn, bên cạnh việc học, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động Đoàn Hội, CLB, chương trình thiện nguyện… để phát triển kỹ năng mềm nha.

Thông qua những hoạt động bổ ích này, bạn có thể am tường điểm mạnh, điểm yếu của mình cũng như trải nghiệm, thử sức và nhận được những giá trị tinh thần mà bạn không hề ngờ tới. Đoàn Hội và CLB sẽ là môi trường tuyệt vời để bạn nhanh chóng làm quen với nhiều người đến từ các khoa, ngành, bộ môn khác nhau, bao gồm cả bạn bè đồng trang lứa và anh chị hơn tuổi. Ai cũng xịn sò hết. Nhờ đó, các bạn có thể học hỏi lẫn nhau và tạo ra những kỷ niệm độc nhất.

Bài: XUÂN MAI – Hình: Nhân vật cung cấp

Để cung ứng đội ngũ lao động giỏi ngoại ngữ, trình độ cao, có khả năng quản lý trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, Trường Đại học Bách khoa đã triển khai chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp (mã trường: QSB, mã ngành: 223) từ năm 2014.

Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh theo học chế tín chỉ. Nội dung/ số lượng môn học cùng số lượng tín chỉ được thiết kế tương đương các đại học uy tín trong khu vực và trên thế giới như: National University of Singapore, Massachusetts Institute of Technology, Purdue University… và được cập nhật, điều chỉnh liên tục. 

Đặc biệt, trong hai năm cuối đại học, sinh viên có thể chuyển tiếp sang một trong hai đại học đối tác của Trường Đại học Bách khoa là Macquarie University (Úc) hoặc University of Illinois Springfield (Mỹ) nếu thỏa mãn điều kiện về khả năng tài chính, kết quả học tập và trình độ tiếng Anh. Mời quý vị phụ huynh và các em học sinh tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình này tại đây.

LIÊN HỆ TƯ VẤN
VP Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM)
ⓐ Kiosk OISP, Trường ĐHBK, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10
ⓟ (028) 7300.4183 – 03.9798.9798
ⓔ tuvan@oisp.edu.vn

Bài trước

Bài tiếp