Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Nguyễn Ngọc Duy Hưng: Từ chàng trai rụt rè đến thủ khoa IELTS

Ít ai ngờ, chàng sinh viên Bách Khoa có vẻ ngoài trầm tính và kiệm lời này lại sở hữu thành tích tiếng Anh đáng nể: IELTS 8.5.

Ít ai ngờ, chàng sinh viên Bách Khoa có vẻ ngoài trầm tính và kiệm lời này lại sở hữu thành tích tiếng Anh đáng nể: IELTS 8.5.

Nguyen Ngoc Duy Hung IELTS 8.5 2017 02

Duy Hưng rạng ngời trong ngày tốt nghiệp THPT 2017.

LÝ LỊCH TRÍCH XÉO
– Họ tên: Nguyễn Ngọc Duy Hưng
– Cung: Ma Kết
– Tình trạng con tim: FA
– Thành tích tiêu biểu:
  • Giải Nhất Tiếng Anh cấp TP (lớp Chín)
  • Huy chương Vàng Olympic bảng chuyên (lớp 10, 11)
  • Thành viên đội tuyển quốc gia môn Tiếng Anh 2015-2016
  • Giải Nhì cuộc thi Blue Mountain IELTS Champion 2016
  • Đạt IELTS 8.5/9.0 với Listening: 8.5, Speaking: 7.5, Reading: 9.0, Writing: 8.0
 

Với điểm số trên, Nguyễn Ngọc Duy Hưng đã trở thành thủ khoa tiếng Anh đầu vào khóa 2017 chương trình Chất lượng cao – ngành Kỹ thuạt Cơ Điện tử. Thế nhưng, Hưng lại quyết định bảo lưu Bách Khoa một năm để thực hiện một số dự định cá nhân. Cùng OISP tìm hiểu bí kíp học tiếng Anh siêu đẳng của Hưng, cũng như khám phá những mục tiêu riêng đằng sau quyết định đầy cân não đó nha!

* Chào Hưng, vì sao em khoái tiếng Anh tới vậy?

– Cũng tình cờ lắm, do còn nhỏ em rất thích coi hoạt hình trên các kênh Disney Channel, Cartoon Network. Sau đó, vì ghiền phim mà ghiền luôn tiếng Anh (gãi đầu). Lên cấp hai, trường có mở thêm lớp dạy tiếng Anh, em vào học đến năm lớp Chín thì đạt giải Nhất cấp TP môn Tiếng Anh. Từ đó, em theo tiếng Anh đến giờ luôn (cười).

* Lúc đầu mới học tiếng Anh, em có gặp khó khăn gì không?

– Dạ có, thời gian đầu em học rất thụ động, nghe và nói rất yếu do chỉ học từ vựng chay là nhiều. Mỗi khi giải đề khó quá hay học mấy cấu trúc câu không vô, tâm trạng đi xuống, em cũng muốn bỏ. Để giải stress, em chơi game, ăn uống, không thì ngủ hẳn một giấc. Sau đó lại ngồi vô bàn cày tiếp.

Sau một thời gian chật vật em đã tìm ra phương án tốt hơn là học thông qua việc nghe tin tức, đọc báo, xem phim, nghe nhạc. Từ đó, khả năng nghe và nói tiếng Anh của em cải thiện hơn rất nhiều.

Nguyen Ngoc Duy Hung IELTS 8.5 2017 02a

Hưng (ngồi dưới đất, bên phải) cùng bạn bè “hẹn hò” giảm stress sau giờ học.

* Vậy theo Hưng, những sai lầm mà các bạn sinh viên, học sinh hay mắc phải khi học tiếng Anh là gì? Và đâu là cách khắc phục?

– Theo cá nhân em, sai lầm các bạn hay mắc phải nhất khi học tiếng Anh là thụ động. Chỉ học thông qua các bài kiểm tra trên lớp, học và ghi nhớ từ vựng bằng cách chép nhiều lần trên giấy thay vì âm thanh và hình ảnh. Điều này sẽ làm cho việc học tiếng Anh trở nên nhàm chán, cách nhớ từ vựng cũng không đạt được hiệu quả cao.

Em nghĩ các bạn nên học thông qua việc xem phim, nghe nhạc để cải thiện khả năng nghe của mình. Lúc mới tập nghe thì nên kiếm những loại có phụ đề Anh Việt, sau khi đã lên trình rồi thì bỏ phụ đề đi. Bên cạnh đó, việc ghi chép các từ vựng cũng rất rất quan trọng. Các bạn sau khi xem xong một bộ phim hay nghe một bản nhạc nên ghi lại các từ vựng mình chưa biết, sau đó phát âm lại nhiều lần để ghi nhớ.

Yếu tố hứng thú và đam mê cũng góp phần không nhỏ đến việc học tiếng Anh đó nha. Mình càng thích nó thì sẽ có động lực để mà học nó thật tốt.

* Được biết Hưng vừa trở lại học Bách Khoa sau một năm bảo lưu kết quả trúng tuyển, và năm nay trở lại trường với vai trò tân sinh viên năm Nhất. Thời gian qua em sống sao ;-)?

(Gãi đầu) Em bảo lưu vì có chút chuyện cá nhân, cho phép em được giữ bí mật nha (cười). Hiện tại em đi dạy thêm tiếng Anh ở trung tâm vào buổi tối, vừa để ôn tập kiến thức, vừa kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, em còn đi học Photoshop và tiếng Đức nữa; phần vì thích, phần sợ sau này lớn rồi muốn học cũng không học nổi. Nên giờ có hứng thì em đi học hết ạ.

Nguyen Ngoc Duy Hung IELTS 8.5 2017 01

Quyết định bảo lưu kết quả trúng tuyển Bách Khoa một năm, Hưng dùng thời gian để đi dạy tiếng Anh, học thêm ngoại ngữ mới và một số kỹ năng khác. Trong hình, Hưng (ngồi ghế trên bục, bên phải) đang tham gia buổi chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh.

* Sau tất cả, Hưng có nhắn nhủ gì tới những bạn đang luyện tiếng Anh?

– Muốn học giỏi tiếng Anh, trước tiên, các bạn nên nghiêm khắc với bản thân, giữ vững tinh thần, thật kiên trì và kiên trì. Chắc chắn một ngày không xa, kết quả tốt đẹp sẽ đến thôi.

Bài: ANH THƯ – Hình: DUY HƯNG

Bài trước

Bài tiếp