Select Page

Những bài học quý giá khi sinh viên tham gia hoạt động cộng đồng

Các hoạt động xã hội không chỉ mang đến cơ hội kết nối bạn bè, đạt được điểm thưởng, khám phá bản thân mà còn giúp sinh viên tích lũy nhiều bài học cuộc sống giá trị. Cùng chạm trán ba “nữ tướng” của Bách khoa Quốc tế để lắng nghe chia sẻ về những trải nghiệm tuyệt vời khi tham gia hoạt động cộng đồng nhé!

1. PHÁT TRIỂN ĐỨC TÍNH CHỦ ĐỘNG NHỜ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐOÀN KHỐI OISP

Từ những lời “rủ rꔑ của thần tượng, Ngô Hồng Thảo, sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Hóa học K2019, quyết định tham gia Ban chấp hành Đoàn khối OISP khi mới “chân ướt chân ráo” vào trường. Sau một năm cống hiến hết mình, Thảo đang đảm nhận vai trò Phó Bí thư Đoàn khối OISP. Hiện tại, cô nàng ấp ủ nhiều dự án cộng đồng ý nghĩa, đồng thời sẽ cùng các đồng môn triển khai trong thời gian sắp tới.

“Chủ động là điều mà em học được nhiều nhất trong khi tham gia hoạt động. Muốn tổ chức một hoạt động thật chỉn chu, chúng ta cần thực hiện nhiều giai đoạn như: lên phương án, duyệt kế hoạch/ kinh phí, phát triển ý tưởng, quản lý nhân sự/ thời gian… Tính chủ động tạo nên góc nhìn bao quát và sự chuẩn bị kỹ càng trong mọi hoạt động. Đây là “chìa khóa vàng” để em trau dồi các kỹ năng thích nghi, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, sắp xếp/ lập kế hoạch và quản lý dự án”, Hồng Thảo chia sẻ.

Tuy không thể nhớ hết bản thân đã tham gia bao nhiêu hoạt động kể từ gia nhập ngôi nhà Đoàn khối OISP nhưng cô nàng vẫn ấn tượng nhất với hai chiến dịch lớn được tổ chức hàng năm là Xuân Tình NguyệnMùa Hè Xanh. Tất cả hoạt động đều hướng tới cộng đồng, xã hội, nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn, xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp, bồi đắp tấm lòng mến yêu nguồn cội và xây dựng quê hương – biển đảo. Thông qua các hoạt động này, Thảo có cơ hội học hỏi, giao lưu với những sinh viên đến từ nhiều trường đại học khác nhau, từ đó cảm nhận tinh thần tập thể. Dù đến từ đâu, mọi người đều năng động, nhiệt huyết với cùng một mục tiêu khi tham gia hoạt động tình nguyện.

Ngô Hồng Thảo, cô bé nhỏ nhắn xinh xắn đứng bìa phải hàng đầu, trong chiến dịch Xuân tình nguyện lần thứ 13, năm 2021 tại huyện Cần Giờ

2. KỸ NĂNG QUAN SÁT GIÚP MÌNH THẤU HIỂU BẢN THÂN VÀ TRƯỞNG THÀNH HƠN

Sau một nhiệm kỳ tham gia CLB OSA “cho vui”, hiện tại, Nguyễn Song Thảo Nguyên (sinh viên chương trình Chuyển tiếp Quốc tế ngành Kỹ thuật Hóa Dược K2019) đang nắm giữ vai trò Phó Chủ tịch CLB. Cô bạn tự nhận mình là nhân tố điềm tĩnh, trầm lặng giữa một tập thể năng động, nhiệt huyết.

Để “bắt nhịp” với sự “biến hóa” khôn lường của các thành viên trong CLB, cô nàng đã tự rèn luyện kỹ năng quan sát mỗi ngày. Bởi bạn ấy quan niệm: “Mỗi thành viên trong team, mỗi cá nhân mà em có dịp tiếp xúc đều vô cùng đặc biệt với những ưu điểm đáng học hỏi”. Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý thời gian cũng cực kỳ quan trọng. Thảo Nguyên nhận thấy anh chị và bạn bè có thể sắp xếp thời gian một cách khoa học, hợp lý, đảm bảo vừa “giật” học bổng đều đặn, vừa đi làm chăm chỉ vừa không bỏ sót bất cứ hoạt động nào của CLB. Tất cả luôn chia sẻ, hỗ trợ, động viên nhau trong mọi mặt cuộc sống. Đây chính là nguồn cảm hứng giúp bạn ấy luôn tràn đầy tin yêu và cố gắng góp sức cho CLB.

Không chỉ hăng hái tham gia CLB OSA, Thảo Nguyên còn là thành viên tích cực của nhiều hoạt động tình nguyện khác, đặc biệt là EngKids (một dự án cộng đồng dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 6 tại chùa Sùng Đức, được triển khai từ học kỳ Pre-University của cô bạn). “EngKids là một điều gì đó rất quý giá và đặc biệt trong cuộc đời em, là nguồn động lực để em tiếp tục thực hiện những điều tốt đẹp nho nhỏ cho gia đình, người thân, bạn bè và cộng đồng trong tương lai”, cô nàng tâm sự.

Dễ dàng nhận ra cô bạn Nguyễn Song Thảo Nguyên với nụ cười tỏa nắng (thứ năm từ phải qua, hàng đầu)

3. SỰ ĐỘC LẬP VÀ TINH THẦN KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI LÀ GIÁ TRỊ TUYỆT VỜI CỦA THỜI SINH VIÊN

Là sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp K2017, hiện tại Trần Minh Trúc Quỳnh đang trong giai đoạn chuẩn bị nước rút trước khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh tại ĐH Illinois (UIS). Trải qua mùa dịch COVID-19 với nhiều biến động và căng thẳng tại Mỹ, cô gái còn “ngơ ngác” ngày nào đã trở nên vô cùng tự tin hơn với những kỹ năng trau dồi được.

Thông qua vai trò Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Bộ phận Hỗ trợ sinh viên Quốc tế ĐH UIS (International Student Ambassador – UIS International Student Services), Trúc Quỳnh vừa có thể giúp đỡ những bạn du học sinh bỡ ngỡ khi mới qua Mỹ vừa có thêm thu nhập để tự trang trải học phí học kỳ cuối ở trường. “Em hỗ trợ lên ý tưởng và tổ chức các sự kiện liên quan đến sinh viên quốc tế như: sự kiện chào đón Tân sinh viên quốc tế, International Festival… Từ lúc tham gia những hoạt động này, em bắt đầu năng động, tự tin hơn, chủ động mở rộng kết nối bạn bè quốc tế, đồng thời tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm liên quan đến ngành học của mình”.

Trần Minh Trúc Quỳnh – sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp K2017 – hiện là du học sinh tại UIS.

Ngoài ra, cô bạn còn “chớp nhanh” thời cơ học thêm nhiều kỹ năng hay ho như: làm việc nhóm, chụp hình, chỉnh sửa hình ảnh, set-up buổi chụp hình/ quay video… “Với em, đây chính là cơ hội quý giá để được học hỏi và phát huy sở trường mà trước giờ mình chưa khám phá hết.”

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp