Select Page

Những kinh nghiệm giúp tân binh dễ thở khi vào đại học

Bước chân vào đại học là bạn đang bước vào một cuộc hành trình mới hoàn toàn, nhưng không phải ai cũng trót lọt qua bốn năm suôn sẻ. Nắm bắt càng nhiều bí kíp, tân binh sẽ càng tự tin và vượt mọi thách thức một cách dễ dàng.

1. Tuyệt đối không được bỏ lỡ buổi học đầu tiên và buổi học cuối cùng của một môn học 

Buồi đầu tiên, thầy, cô thường phổ biến đề cương môn học, cách tính điểm, bài kiểm tra/ thi… Từ đây bạn có cái nhìn tổng quan về môn học, dựa vào đó thay đổi cách học cho phù hợp. Còn buổi cuối cùng, bạn sẽ được thông báo điểm số, đề thi cuối kỳ, tài liệu ôn thi… để từ đó lên kế hoạch ôn tập hiệu quả cho bài thi sắp tới.

Và dĩ nhiên, nếu bạn đi học đầy đủ, chăm chỉ từ đầu đến cuối thì việc qua môn hay “giựt” học bổng là điều dễ dàng nhé.

2. Học tự giác, học cho bản thân

Sẽ không có việc thầy, cô tra khảo bài đầu giờ, không ai nhắc bạn làm bài tập, không ai kiểm tra tập chép của bạn hết nha. Bạn cần phải chủ động tìm tài liệu, đọc thêm sách bên ngoài, tìm nhóm học chung và nộp bài đúng deadline. Do đó, bạn phải tự sắp xếp lịch học, chủ động hỏi bạn bè, thầy cô nếu chưa hiểu bài, đừng đợi “nước tới chân mới nhảy” thì không kịp đâu đấy.

3. Chớp lấy mọi cơ hội để giành điểm càng cao càng tốt

Nhiều “tấm chiếu mới” thường có suy nghĩ “lên đại học thì chơi cho đã, khi nào vô chuyên ngành rồi hẵng cày sau”. Sai lầm nha, các môn đại cương thường dễ thở hơn các môn chuyên ngành, nên lại càng phải tranh thủ học để đạt điểm GPA cao từ đầu, về sau sẽ nhẹ tênh.

Ngoài ra, việc đi học đầy đủ, tham gia phát biểu tích cực trên lớp, làm bài tập đầy đủ sẽ mang lại cho bạn nhiều điểm cộng lắm đó.

4. Ghi chép nội dung bài học đầy đủ

Không còn chuyện đọc – chép ở bậc đại học, chỉ có slide rút gọn bài giảng, tài liệu online. Sách tham khảo thì chưa đủ để đạt điểm thi tốt, bạn nên ghi chú lại những nội dung chính, quan trọng khi thầy, cô giảng bài. Điều này cũng giúp bạn tiếp thu bài nhanh và ôn tập dễ dàng, hiệu quả hơn.

5. Trau dồi kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm

Đây là hai kỹ năng rất quan trọng sẽ được áp dụng suốt trong bốn năm đại học và cả sau này khi bạn đi làm. 

Có nhiều bí kíp để nâng cao kỹ năng thuyết trình, nhưng trước hết bạn cần có sự chuẩn bị nội dung kỹ càng, hiểu rõ và trình bày đúng trọng tâm nội dung cần truyền đạt và rèn luyện sự tự tin khi nói trước đám đông.

Khi đã lập nhóm chung thì điều đầu tiên các bạn cần có quy định nhóm, deadline cụ thể, nhiệm vụ của từng người và thống nhất ngay từ, tránh xảy ra mâu thuẫn. Mà nếu có mâu thuẫn thì ngồi xuống “ăn miếng bánh, uống miếng nước”, cùng nhau giải quyết theo quy định để đi đến mục tiêu chung của nhóm hén.

6. Chọn lọc thông tin khi tham gia các nhóm học tập

Hẳn rồi, là tân binh, bạn sẽ có nhiều thắc mắc, cần sự hỗ trợ từ các anh, chị sinh viên đi trước. Việc gia nhập các câu lạc bộ sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn vào môi trường học tập. Tuy nhiên, bạn cần sáng suốt, biết chắt lọc và theo dõi từ các nguồn thông tin chính thống, tránh bị dẫn dắt hoặc bị lừa gạt vào những phe nhóm/ hoạt động không lành mạnh đó nha.

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp