Những lợi ích cho sinh viên khi tham gia nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là hoạt động quan trọng và cần thiết trong công tác giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong trường đại học. Với Trường ĐH Bách khoa, việc khuyến khích, đầu tư phát triển cho các dự án nghiên cứu khoa học sinh viên là mục tiêu hàng đầu của nhà trường.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC (NCKH) LÀ GÌ?

Có thể hiểu đơn giản NCKH là một dự án nhóm. Dự án này giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng lý thuyết và thực hành đã và đang học để giải quyết các vấn đề trong thực tế dưới sự hướng dẫn của các giảng viên. Do đó, việc thực hiện các đề tài NCKH giúp cho các bạn sinh viên thu được thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong quãng thời gian còn là sinh viên.

NCKH cũng là một trong những phương thức học tập hiệu quả. Trong quá trình nghiên cứu, sinh viên có thể hiểu sâu lý thuyết từ đó áp dụng vào các ứng dụng thực tế thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua bài giảng trên lớp, nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên Internet, hoặc các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống… qua đó tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo. Có thể thấy rằng, khi tham gia NCKH, sinh viên sẽ tích góp cho bản thân nhiều lợi ích và bài học quý báu.

NHỮNG LỢI ÍCH CHO SINH VIÊN TỪ VIỆC THAM GIA NCKH

1. Tiếp cận kiến thức khoa học công nghệ hiện đại

Trong quá trình nghiên cứu NCKH, sinh viên ngoài nền tảng kiến thức cơ bản, còn đòi hỏi người nghiên cứu không ngừng bổ sung, hoàn thiện kiến thức nâng cao. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, NCKH giúp sinh viên không ngừng học hỏi, tìm tòi kiến thức mới điều này tạo cho sinh viên kỹ năng nghiên cứu và nâng cao kiến thức phục vụ cho đề tài của mình sẽ tăng lên.

2. Nâng cao ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Trong quá trình thực hiện đề tài, sinh viên được tiếp cận với những vấn đề cụ thể, tập suy luận, tư duy và tìm cách giải quyết vấn đề. Với các đề tài khoa học do một nhóm từ hai sinh viên trở lên cùng thực hiện giúp sinh viên phát triển các kỹ năng làm việc theo nhóm, tư duy phản biện, có ý thức chia sẻ và trách nhiệm trong công việc.

Sinh viên cũng sẽ tích lũy thêm cho mình kỹ năng trình bày, kỹ năng thuyết trình từ đó tạo nên sự tự tin khi bảo vệ trước hội đồng khoa học.

Khi tham gia dự án NCKH, nhà nghiên cứu sẽ được cải thiện thêm tiếng Anh chuyên ngành thông qua việc tìm tài liệu, đọc trích dẫn tài liệu, phân tích báo cáo quốc tế… Những điểm thuận lợi này còn giúp sinh viên nâng cao kỹ năng viết chuyên đề, viết luận văn tốt nghiệp và những kỹ năng viết báo cáo khi đi làm, đây chính là những bài học quý giá trong quãng đời sinh viên.

3. Thiết lập các mối quan hệ mới

NCKH tạo môi trường giúp sinh viên có cơ hội mở rộng mối quan hệ với bạn bè, anh chị khóa trước. Đồng thời, các bạn có cơ hội được làm việc cùng với giảng viên hướng dẫn nên sẽ được định hướng sâu trong học tập và những chỉ dẫn chi tiết cho đề tài nghiên cứu. Đây sẽ là một lợi thế để sinh viên có thể học hỏi, nâng cao kiến thức và mở rộng kết nối tạo thuận lợi khi xin việc sau này.

4. Cơ hội việc làm đúng chuyên môn sau khi tốt nghiệp

Bên cạnh những kiến thức và kinh nghiệm thu được thông qua việc nghiên cứu khoa học, sinh viên còn tạo dựng được những thành tích tốt trong quá trình học tập. Đồng thời, những đề tài đạt giải được Khoa, nhà trường và các tổ chức trong xã hội khen thưởng. Với hành trang là những thành tích đạt được trong quá trình học tập, sinh viên tích cực tham gia NCKH sẽ được các tổ chức, doanh nghiệp để ý đến và tạo cơ hội việc làm ưu tiên là điều đương nhiên.

Tựu chung, hoạt động NCKH giúp sinh viên xây dựng và phát triển được tính năng động, sự sáng tạo, khả năng tư duy, làm việc nhóm và tự nghiên cứu. Đây cũng là cách thức giúp sinh viên trau dồi kiến thức, phát huy những điểm mạnh, áp dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn cuộc sống và tích lũy kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong tương lai.

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp