Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Ôn IELTS thế nào để đạt điểm cao giữa kỳ?

Sinh viên K2019 đang học Pre chuẩn bị bước vào kỳ thi giữa kỳ năm học 2019 – 2020 (Mid-term Test). Kỳ thi nhằm đánh giá sự tiến bộ về trình độ tiếng Anh của sinh viên CLC, TT, LKQT để được vào học chuyên ngành.

Sinh viên K2019 đang học Pre chuẩn bị bước vào kỳ thi giữa kỳ năm học 2019 – 2020 (Mid-term Test). Kỳ thi nhằm đánh giá sự tiến bộ về trình độ tiếng Anh của sinh viên CLC, TT, LKQT để được vào học chuyên ngành. 

6-Top-Tips-for-Effective-IELTS-Preparation 670

Làm sao ôn tập một cách hiệu quả để đạt điểm số tốt nhất trong kỳ thi. Cùng Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) chia sẻ một vài cách ôn bài để quá trình chạy nước rút hiệu quả nhất.

CHUẨN BỊ KỸ CHO TỪNG KỸ NĂNG

Listening – Đây là kỹ năng mà đa số các sinh viên e ngại mất điểm nhiều nhất.

Từ việc phát âm không đúng dẫn đến việc nghe người bản xứ nói là một khó khăn. Điều chỉnh cách phát âm chính xác giúp bạn cải thiện được phần nào khả năng nghe của mình. Trong quá trình nghe, tập trung tất cả suy nghĩ vào bài nghe, không suy nghĩ lạc nhịp, vì chỉ cần vài giây lơ đễnh thì những thông tin quan trọng đã bị đánh mất. Nếu không nghe được hoặc còn còn vài chỗ thiếu thông tin, hãy dùng cách kết nối các dữ liệu lại hoặc suy luận từ những thứ mình nghe được. Kỹ năng này cần luyện tập nhiều lần và nghe đi nghe lại mới có thể cải thiện được. 

Dù vậy, trong tuần cận kề này bạn nên tranh thủ nghe các bài giảng viên đã hướng dẫn nhiều lần. Tranh thủ lúc đi bộ từ ký túc xá đến trường, sáng thức dậy để thời gian nghe nhiều hơn. Bởi vì nghe các bài tiếng Anh không thật sự dễ nên bạn nên nghe lúc tâm trạng thoải mái và tinh thần sảng khoái nhất để đạt hiệu quả.

Reading – Phần đọc chia thành ba đoạn văn nhỏ khác nhau. Đọc như thế nào để nắm được nội dung chính và chọn được đáp án đúng? 

Đầu tiên, bạn nên nhìn sơ một lần bài đọc, tìm những từ khóa để biết được nội dung chính. Nếu ngay từ tựa đề và từ khóa đều mới mẻ thì nên đọc ngược lại các câu hỏi, tìm từ trùng khớp trong đoạn văn để có được câu trả lời phù hợp. Chắc chắn sẽ có từ mới mà bạn không hiểu nghĩa, hãy dùng khả năng tiên đoán từ để hiểu được đại ý đoạn văn.

Phần đọc đoạn văn trả lời câu hỏi nên xem kỹ các câu trả lời, cẩn thận với các từ gần nghĩa “gài bẫy” nếu không để ý kỹ.

Speaking – Tranh thủ kiếm điểm cho bài thi.

Làm sao để số chủ đề nói là tối thiểu thì có một cách dễ hơn đó là gom các chủ đề có tính tương đồng lại với nhau để chuẩn bị bố cục bài nói trước ngày thi. Sau khi biết được chủ đề các bạn có vài phút để chuẩn bị. Thật bình tĩnh và sắp xếp các ý tưởng lại với nhau. Bất kỳ chủ đề nào thì cũng phải theo trình tự các bước cơ bản.

Lưu ý, nếu bài nói có sự liệt kê thì nên sử dụng các từ thứ 1, thứ 2, thứ 3 hoặc cuối cùng là để ban giám khảo cảm nhận bố cục rõ ràng, mạch lạc.

Bên cạnh đó, chú ý phát âm đúng, không cần nói quá nhanh nhưng phát âm phải chuẩn. Các từ ngữ thông dụng và đơn giản thì tuyệt đối đừng phát âm sai sẽ làm bạn mất điểm không đáng có.

Khi phản biện hoặc đối đáp với giám khảo, tránh trả lời có hoặc không rồi kết thúc ở đó. Hãy thể hiện quan điểm và chi tiết vấn đề mà ban giám khảo hỏi.

Writing: Bài thi Writing luôn có hai phần, phần một là từ bảng số liệu có sẵn để phân tích, phần hai là viết theo chủ đề.

Phần một là một dạng báo cáo học thuật nên tránh thể hiện cảm xúc hoặc quan điểm cá nhân chủ quan vào bài viết. Đặc biệt, nhìn vào số liệu phải dùng biện pháp so sánh, đối chiếu và nói lên được xu hướng. Xem lại các tính từ thường dùng trong phần một và ghi nhớ chúng. Thời gian động não cho phần một cũng sẽ ít hơn vì thường phổ điểm phần hai cao hơn.

Trong phần hai, cách làm bài hiệu quả là chọn một trong hai cách diễn dịch hoặc quy nạp để viết. Để viết nhanh bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các câu mở đầu đoạn văn, câu để dẫn vào nội dung, các luận điểm để chứng minh quan điểm, các liên từ nối, chỉ ra kết quả và tóm lại nội dung. Khi trình bày quan điểm phải rõ ràng, có dẫn chứng và không mâu thuẫn các ý với nhau.

ĐI HỌC ĐỀU

Trong giai đoạn chuẩn bị đến kỳ thi, sinh viên thường có xu hướng đi học đầy đủ hơn. Đơn giản vì thời gian này các giảng viên chú trọng hướng dẫn sinh viên cấu trúc đề thi, cách ôn luyện sao cho hiệu quả và các kiến thức chủ điểm cần nắm vững.

Lắng nghe kỹ các hướng dẫn cấu trúc đề thi của giảng viên để biết được trọng tâm cũng như điểm số quan trọng rơi vào những phần nào. Cũng nên lưu ý rằng không phải đợi đến tuần sát ngày thi sinh viên mới đi học đầy đủ. Vì một lượng lớn kiến thức không thể gói gọn trong một tuần.

THƯ GIÃN TRƯỚC NGÀY THI

Một ngày trước khi thi bạn nên nghỉ ngơi thư giãn cho tinh thần thoải mái. Tránh ăn như thức ăn nóng, cay có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn. Đêm trước ngày thi nên ngủ sớm để có một cái đầu tỉnh táo nhé.

Một lưu ý nữa là chữ viết cũng quan trọng không kém trong bài thi Ielts. Không cần luyện chữ thật đẹp nhưng nét chữ phải rõ ràng để gây thiện cảm với người chấm bài.

Tóm lại, lựa chọn cho bản thân một cách học phù hợp nhất. Nếu điểm số sau kỳ thi không đạt được như mong muốn và phản ánh đúng thực lực của bản thân, các bạn nên thay đổi phương pháp học tập hoặc tìm cho mình một giáo viên kèm trực tiếp. Mỗi người có một cách học khác nhau, nếu bạn có cách học nào hiệu quả hơn thì cùng chia sẻ với OISP để lan rộng tinh thần học tiếng Anh cho các sinh viên khác.

Bài: GIA NGHI – Hình: INTERNET

Bài trước

Bài tiếp