Select Page

SV Bách Khoa Quốc Tế tham quan Viện Dầu khí TP.HCM

Ngày 21/4/2017, đoàn sinh viên K2016 ngành Kỹ thuật Dầu khí – chương trình Chất lượng cao và Liên kết Quốc tế (Đại học Bách Khoa) đã có chuyến kiến tập đầy thú vị tại Viện Dầu khí TP.HCM.

Ngày 21/4/2017, đoàn sinh viên K2016 ngành Kỹ thuật Dầu khí – chương trình Chất lượng cao và Liên kết Quốc tế (Đại học Bách Khoa) đã có chuyến kiến tập đầy thú vị tại Viện Dầu khí TP.HCM.

Fieldtrip Dau khi BK OISP K16 01

Sinh viên ngành Kỹ thuật Dầu khí chương trình Chất lượng caoLiên kết Quốc tế Đại học Bách Khoa tham quan Viện Dầu khí TP.HCM.

Đoàn chúng tôi dừng chân tại Khu Công nghệ cao (Q.9, TP.HCM) vào một ngày nắng đẹp. Khuôn viên Viện Dầu khí là một tòa nhà văn phòng rộng rãi và một khu phân tích thí nghiệm yên ắng, thanh bình. Các anh chị và ban giám đốc niềm nở đón chúng tôi tại sảnh chính bằng một bài giới thiệu chi tiết các hoạt động và dịch vụ mà viện hiện đang cung cấp.

Chúng tôi đang chăm chú nghe anh Nguyễn Tấn Triệu (phải) giới thiệu về chức năng chính của Phòng Thạch học Trầm tích.

Thành lập ngày 22/5/1978, Viện Dầu khí với tên đầy đủ là Trung tâm Phân tích Thí nghiệm – Viện Dầu khí Việt Nam hiện đang cung cấp dịch vụ phân tích trên các mẫu đất, đá…; thực hiện các công trình nghiên cứu cũng như tư vấn khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực dầu khí cho các khách hàng là nhà thầu trong và ngoài nước.

Sinh viên đang nghe những chia sẻ về công việc nghiên cứu của Phòng Địa hóa.

Sau những giây phút trò chuyện thân mật, chúng tôi được các anh chị đưa đi tham quan phòng thí nghiệm. Khu thí nghiệm có 6 phòng chức năng: phân tích cổ tích địa tầng, phân tích địa hóa, phân tích thạch học, phân tích mẫu lõi, phân tích chất lưu vỉa, phân tích dầu thô và sản phẩm dầu khí. Điều làm chúng tôi vô cùng bất ngờ đó là trang thiết bị, phòng ốc, máy móc nơi đây vô cùng hiện đại và các anh chị nhân viên thì rất thân thiện luôn nhiệt tình giải đáp những thắc mắc vô vàn của những sinh viên “mới vào nghề” như chúng tôi.

Kỹ sư phụ trách Phòng Phân tích dầu thô và sản phẩm dầu khí (trái) đang giới thiệu cho sinh viên về máy móc và thiết bị chuyên dụng.

Thú vị nhất là khi sinh viên chúng tôi được tận mắt quan sát mẫu vật của nhiều loài cổ sinh vật với hình thù kỳ lạ qua kính hiển vi hay được tận tay cầm một mẫu lõi được khai thác từ biển khơi xa xôi. Cuối cùng, sau khi đi tham quan hết các phòng thí nghiệm, đoàn chúng tôi được “ra khơi”, đến với thành phố của những giàn khoan và giếng dầu giữa biển qua lời kể ly kỳ và hấp dẫn của một anh phụ trách Phòng Phân tích dầu thô và sản phẩm dầu khí.

Sinh viên được tự mình quan sát mẫu vật của các hoá thạch qua kính hiển vi.

Ngày nay, nghĩ về ngành dầu khí thì có lẽ nhiều người sẽ cho rằng đây là nghề tương đối nhẹ nhàng vì công việc hầu như đã được hỗ trợ tối đa bởi máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại. Nhưng qua chuyến tham quan ngày hôm đó, chúng tôi đã có cơ hội trải nghiệm và hiểu sâu sắc hơn không chỉ những khó khăn mà còn là tình yêu nghề lòng say mê công việc của những người làm nghề kỹ sư dầu khí.

Bài: NGUYỄN THANH HOÀI THƯ – sinh viên K14 ngành Quản lý Công nghiệp, chương trình Chất lượng cao

Ảnh: TRẦN QUỐC NHÂN – sinh viên K16 ngành Điện – Điện tử, chương trình Tiên tiến

Bài trước

Bài tiếp