Select Page

Thủ khoa Địa chất Dầu khí K2006: Luôn đặt tính chính xác lên hàng đầu

Những thí sinh đam mê lĩnh vực dầu khí và các bạn sinh viên Khoa Địa chất và Dầu khí của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) ơi, mọi người có thư mới từ chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (thủ khoa ngành Địa chất Dầu khí, Huy chương Bạc tốt nghiệp K2006 của Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí) đấy! Từ phương xa, cô gái giỏi giang ấy sẽ gởi gắm đến chúng ta thông điệp thú vị nào? Cùng OISP đọc thư sáng nay nhé!

Bài viết liên quan
Bùi Nguyễn Bảo Trâm: Đậu Y, học Bách, thích thử thách tới cùng
Nguyễn Hoài Tân – Sinh viên ưu tú ngành Kỹ thuật Dầu khí, chương trình Chất lượng cao K2016

Xin chào các bạn!

Mình là Nguyễn Thị Thanh Thủy, thủ khoa ngành Địa chất Dầu khí K2006 của Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM). Từ năm 2011 đến nay, mình đảm nhận vị trí kỹ sư địa chất tại công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí Schlumberger (Mỹ). Hiện tại, mình đang công tác ở bộ phận Digital & Integration, chi nhánh Kuala Lumpur (Malaysia).

Hy vọng những dòng chia sẻ chân thành dưới đây sẽ giúp bạn tự tin lựa chọn phân ngành phù hợp nhất với bản thân tại Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí của Trường Đại học Bách khoa.

CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ HÀNH TRANG CHO THỜI SINH VIÊN RỰC RỠ

Trong những năm tháng học tập dưới mái trường Bách khoa, bạn sẽ làm quen với nhiều môn học đại cương trước khi chuyển sang các môn chuyên ngành vào những học kỳ cuối. Đừng ngạc nhiên nhé nếu bạn vẫn phải tiếp tục đồng hành với môn toán, lý, hóa cùng một số môn cơ sở tính toán đậm màu lý thuyết. Bởi những kiến thức đó chính là nền tảng vững chắc cho các môn chuyên ngành sau này.

Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí bao gồm hai ngành, đó là Kỹ thuật Địa chất (Địa Kỹ thuật, Địa chất Khoáng sản, Địa chất Môi trường) và Kỹ thuật Dầu khí (Kỹ thuật Khoan và Khai thác Dầu khí, Địa chất Dầu khí). Đặc biệt, khoa thường xuyên triển khai chương trình liên kết với nhiều đại học quốc tế uy tín. Nhờ đó, các bạn có thể dễ dàng chuyển tiếp hoặc du học nước ngoài.

Để tìm thấy phân ngành phù hợp, trong hai năm đầu tiên, khi đang học tập những môn đại cương, các bạn nên chủ động tìm hiểu từng môn chuyên ngành, đồng thời tích cực tham gia nhiều câu lạc bộ/ hội thảo chuyên ngành/ buổi nói chuyện chuyên đề do Đoàn khoa và các anh chị khóa trên tổ chức.

Thật ra, ban đầu, mình cũng không hiểu rõ nội dung đào tạo, sự khác biệt giữa các phân ngành cũng như chưa thể hình dung về những công việc mà mình sẽ đảm nhận trong tương lai, sau khi tốt nghiệp. Thế nhưng, nhờ tích cực tham gia những hoạt động trên, mình dần am hiểu hơn về mỗi phân ngành cụ thể, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp với mục tiêu, sở trường và năng lực bản thân.

Vì là những “tân binh” nên ban đầu, bạn có thể hoàn toàn không hiểu gì cả. Tuy nhiên, đừng ngần ngại nhờ thầy cô trong khoa và các anh chị khóa trên chỉ dẫn nhé! Họ sẽ luôn nhiệt tình hướng dẫn và hỗ trợ bạn đấy! Tiếp theo, khi bước vào phân ngành, bạn cần dự giảng đầy đủ để nắm bắt trọn vẹn mọi kiến thức chuyên môn quý giá đến từ các thầy cô. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian tự trau dồi bản thân hàng ngày, đặc biệt là mày mò đọc thêm tài liệu chuyên ngành cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Nhiều người quen bảo rằng câu chuyện đi làm khác lắm, không hề giống với thời đi học. Tuy nhiên, mỗi người đều có một góc nhìn/ quan điểm riêng. Theo mình, những năm tháng học hành chăm chỉ trên giảng đường đại học sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng lý thuyết vững chắc để đạt được thành công trong sự nghiệp sau này. Trên thực tế, tuy đã đi làm nhiều năm nhưng đôi khi, mình và các anh chị tiền bối vẫn phải tìm đọc giáo trình đại học nhằm củng cố những kiến thức cơ bản.

Không chỉ dừng lại ở đó, mọi phân ngành của Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí đều đòi hỏi sinh viên làm việc với nhiều phần mềm chuyên dụng. Trường Bách khoa mình đã xây dựng nhiều phòng thực hành chuyên biệt với cơ sở vật chất đầy đủ, tối tân như: Phòng Thí nghiệm Địa Kỹ thuật, Phòng Thí nghiệm Tài nguyên Trái đất & Môi trường, Phòng Thí nghiệm Thạch học, Phòng Thí nghiệm Hiện trường. Vì vậy, trong bốn năm đại học, hãy cố gắng làm quen với từng phần mềm nhé!

Thông qua hoạt động mô phỏng với các phần mềm, bạn sẽ thấm nhuần toàn bộ lý thuyết chuyên ngành khô khan, khó nhằn. Đây chính là lợi thế nổi bật giúp bạn tìm thấy công việc yêu thích một cách thuận lợi. Hơn nữa, việc chủ động tham gia nghiên cứu khoa học với bạn bè cùng khóa dưới sự hướng dẫn của các thầy cô trong Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí còn giúp bạn đào sâu chuyên môn và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, báo cáo thuyết trình, làm việc nhóm… 

Với những kỹ năng này, bạn sẽ trở nên linh hoạt, năng động và dễ dàng thích nghi với bất cứ môi trường nào. Thực ra, một đề tài nghiên cứu khoa học cũng tương tự một dự án nho nhỏ của các công ty dầu khí. Do đó, nhờ công việc này, bạn có thể hình dung cụ thể hơn về công việc tương lai.

Tóm lại, nếu thường xuyên tham gia các hoạt động câu lạc bộ – đội nhóm và làm công tác xã hội, bạn sẽ hoàn thiện bản thân mỗi ngày, đồng thời tự tin, chủ động đón đầu mọi thử thách trong học tập, công việc và cuộc sống. Ngoài ra, đừng quên cập nhật kịp thời những công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới thông qua các diễn đàn địa chất hoặc dầu khí trong và ngoài nước nhé! Bởi bên cạnh trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm cùng khả năng nghiên cứu – giải quyết vấn đề chính là hai tiêu chí quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đang tìm kiếm.

RÈN GIŨA PHẨM CHẤT QUÝ GIÁ ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG SỰ NGHIỆP

Phía trên là những chia sẻ dành riêng cho các sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường. Vậy sau khi tốt nghiệp và trở thành kỹ sư dầu khí, bạn cần lưu ý điều gì?

Trước hết, ngành dầu khí có rất nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau, trong đó, nổi bật nhất là công ty dịch vụ và nhà thầu. Ví dụ, Schlumberger, công ty mình đang làm việc, là công ty dịch vụ dầu khí hàng đầu thế giới chuyên cung ứng giải pháp cả về công nghệ lẫn con người cho những công ty nhà thầu (đơn vị điều hành các giàn khoan khai thác dầu khí).

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí, sau khi tiếp xúc với nhiều đơn vị nhà thầu, mình nhận thấy rằng động lực bản thân, khả năng tự học cùng tinh thần trách nhiệm, cần cù sẽ giúp bạn được cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng tôn trọng, tin tưởng.

Khi bước vào môi trường làm việc, không ai nhắc nhở bạn nếu bạn lười biếng, cũng không ai quản lý bạn làm việc bao nhiêu tiếng mỗi ngày. Tất cả phụ thuộc vào chính bạn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bạn cần chủ động lập ra kế hoạch chi tiết về những việc cần làm, thông tin cần tra cứu, tài liệu cần đọc thêm.

Nếu không hiểu rõ bất cứ vấn đề nào, hãy chủ động trao đổi trực tiếp với cấp trên hoặc hỏi xin ý kiến của các anh chị đồng nghiệp. Đừng từ chối thử thách hay lùi bước trước khó khăn. Trong quá trình trưởng thành, tuy có thể vấp ngã, sai lầm nhưng đồng thời, bạn cũng sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Chỉ cần bạn luôn cố gắng và tin tưởng chính mình.

Đặc biệt, dù làm việc ở bất cứ vị trí nào trong ngành dầu khí, hãy luôn đặt tính chính xác và sự an toàn lên hàng đầu. Vì mọi giải pháp do bạn đề xuất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn thể công ty, bao gồm tài chính lẫn con người. Dầu khí là một lĩnh vực mang tính rủi ro cao. Do đó, đức tính cẩn thận, cầu toàn cùng tinh thần trách nhiệm chính là những phẩm chất tiên quyết mà bạn cần rèn giũa mỗi ngày.

NHANH NHẠY NẮM BẮT XU HƯỚNG CỦA NGÀNH DẦU KHÍ HIỆN ĐẠI

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số. Mọi thông tin đều được lưu trữ dưới dạng dữ liệu đám mây. Ngày nay, bên cạnh sự hỗ trợ của những máy tính hiệu suất cao (high performance computer), trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence) hay học máy (machine learning) đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống. 

Ngành dầu khí cũng không ngoại lệ. Nhiều công nghệ tiên tiến đang được áp dụng để minh giải địa chấn, giếng khoan hoặc xây dựng mô hình thuộc tính của các vỉa dầu khí, quản lý quá trình khoan, quản lý dữ liệu khai thác dầu khí, từ đó giải quyết những bài toán kinh tế nan giải, cũng như tìm kiếm giải pháp tối ưu cho những vấn đề hóc búa mà các phần mềm truyền thống không thể xử lý.

Hiện nay, ngành dầu khí đang dần dần chuyển mình theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất năng lượng bền vững, từ đó góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu. Với mục đích giảm thiểu ảnh hưởng của khí CO2 đối với môi trường, các công ty dầu khí hàng đầu như Schlumberger đã đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này thông qua các từ khóa như: carbon capture and sequestration, geothermal power, hydrogen as an energy carrier and sustainable battery-grade lithium…

Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều điều thú vị mà bạn cần tiếp tục tìm hiểu nếu quyết định theo đuổi “sự nghiệp dầu khí”. Hy vọng những kinh nghiệm mà mình chia sẻ sẽ cần thiết và hữu ích đối với bạn. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và hẹn gặp lại ở Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) nhé!

THANH THỦY

Nhằm cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực dầu khí, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã triển khai chương trình Chất lượng cao và Chuyển tiếp Quốc tế ngành Kỹ thuật Dầu khí từ năm 2013 đến nay, cụ thể:

Chương trình Chất lượng cao ngành Dầu khí: giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, số lượng tín chỉ và nội dung môn học được tham khảo từ chương trình đào tạo của các đại học Mỹ, Úc uy tín như Texas Tech University, University of California San Diego (Mỹ), The University of Adelaide (Úc)… Sinh viên được khuyến khích nghiên cứu khoa học từ sớm, tiếp xúc thường xuyên với những tài liệu chuyên ngành mới nhất cũng như tham gia thực tập, kiến tập ở các công ty, tập đoàn dầu khí hàng đầu Việt Nam.

Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế ngành Dầu khí: hợp tác đào tạo cùng The University of Adelaide (Úc). Nội dung giảng dạy là sự kết hợp hài hòa của khoa học địa chất (vỉa tích hợp, mô hình vỉa, mô hình địa chất, kỹ thuật khoan và khai thác…) với khoa học quản lý thông qua việc thực hiện các dự án nghiên cứu thực tế. Chương trình đào tạo trong 4 năm, chia thành 2 giai đoạn với 8 học kỳ chính khóa:
  • Giai đoạn 1 (2-2,5 năm đầu), sinh viên học tập tại Cơ sở Lý Thường Kiệt dưới sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên giỏi thuộc Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí
  • Giai đoạn 2 (2 năm cuối), sinh viên chuyển tiếp sang The University of Adelaide nếu thỏa mãn điều kiện về tài chính, tiếng Anh và kết quả học tập

Bài viết liên quan
Dầu khí – khát nguồn nhân lực chất lượng cao
Cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho kỹ sư dầu khí
Dầu khí Bách khoa: Đẩy mạnh hoạt động phân khúc hạ nguồn và năng lượng bền vững

Biên tập: XUÂN MAI, Đồ họa: KHUYÊN
Hình: Nhân vật cung cấp, Đạm Cà Mau

Bài trước

Bài tiếp