Select Page

Tiếng Nhật khó hay dễ?

Học tiếng Nhật cũng giống như những ngôn ngữ khác, cần có phương pháp để học hiệu quả. Khi học một ngôn ngữ mới, cách để nghe và nói tốt thì phải sử dụng ngôn ngữ đó hằng ngày.

Học tiếng Nhật cũng giống như những ngôn ngữ khác, cần có phương pháp để học hiệu quả. Khi học một ngôn ngữ mới, cách để nghe và nói tốt thì phải sử dụng ngôn ngữ đó hằng ngày.

Sinh viên tham gia học hỏi văn hóa Nhật Bản - Thư đạo 670

Sinh viên chương trình Kỹ sư Việt – Nhật trong giờ học Thư đạo

YẾU TỐ CƠ BẢN ĐỂ HỌC TIẾNG NHẬT TỐT

Khả năng

Khả năng học tập chia thành ba loại có ý thức, tiềm thức và vô thức.

Thông qua ý thức chúng ta biết được rằng quá trình học tập là cần thiết phát triển bản thân. Nhưng nếu học tập qua ý thức trong một thời gian dài có thể làm cho người học chán nản và tỷ lệ thành công bằng cách học này không cao.

Học tập bằng tiềm thức là việc sử dụng thói quen để học tập. Để thực hiện cách học này, người học sử dụng lời nói, âm thanh, hình ảnh, sự vật, sự kiện… liên quan đến những điều muốn học và lặp đi lặp lại thường xuyên. Việc thực hiện liên tục dẫn đến tiềm thức của người học tiếp nhận điều đó như một thói quen. Mặt hạn chế của việc học bằng tiềm thức là người học tiếp nhận tất cả những gì xảy ra xung quanh mình mà không hề phê phán, chọn lọc.

Khả năng học tập thông qua vô thức hay còn gọi là cải thiện khả năng học tập qua gen di truyền (bố mẹ là người Nhật thì đứa trẻ sinh ra tiếp thu tiếng Nhật nhanh hơn).

Thái độ

Mỗi cá nhân có khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Nếu bạn là người tiếp thu nhanh, nhớ tốt đó là một lợi thế. Ngược lại, nếu bạn kém tiếp thu và chậm nhớ, phải có sự cố gắng hơn người khác. Người học phải có thái độ học tập tích cực sẽ tăng khả năng tập trung, mức độ ghi nhớ và hiệu quả học tập…

Động lực học tập

Động lực học tiếng Nhật là gì? Phải luôn trả lời được câu hỏi này thì người học sẽ có sự quyết tâm. Người học tiếng Nhật cần hoạch định rõ mục tiêu, lập kế hoạch thực hiện và đánh giá các công việc đã thực hiện. Nên đưa ra mục tiêu ngắn hạn trước và cố gắng hoàn thành mục tiêu.

Ngoài ra, tư duy tích cực là yếu tố cần thiết. Hãy chọn mục tiêu phù hợp, khởi đầu từng bước nhỏ và tích cực trong suy nghĩ.

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

Quy tắc chung cần tuân thủ

Thứ nhất, học theo hệ thống. Đó là luôn luôn học nhóm từ, không học từ riêng lẻ. Khi học từ mới, hãy tìm hiểu và viết ra nhóm từ, cụm từ có liên quan. Và khi ôn tập cũng vậy, ôn cả nhóm từ, không ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ, cụm từ giúp người học nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ cách sử dụng từ. Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp gia tăng số lượng từ có thể ghi nhớ

Thứ hai, học theo chiều rộng. Nghĩa là không học một từ cho đến khi thuộc rồi mới học từ khác hoặc mỗi ngày chỉ học một từ. Học một dãy từ để mở rộng vốn từ.

Thứ ba, luyện tập thường xuyên. Người học phải cần sử dụng tiếng Nhật thường xuyên, nếu không sẽ rất dễ quên.

Phương pháp học hiệu quả

Tiếng Nhật chia thành hai phần là kiến thức và kỹ năng. Kiến thức bao gồm kiến thức Hán tự và từ vựng – ngữ pháp. Kỹ năng bao gồm kỹ năng nghe nói và đọc viết. Tùy theo phần kiến thức hay kỹ năng mà người học nên chọn phương pháp phù hợp.

Kiến thức Hán tự

Đầu tiên, phương pháp tượng hình Mnemonic là phương pháp hữu hiệu để học Hán tự. Đó là cách dựa vào hình ảnh biến thành câu chuyện để hiểu được ngữ nghĩa của từ.

Bên cạnh đó, phương pháp đọc viết kết hợp sổ tay giúp người học ghi nhớ từ tốt hơn. Các phần mềm hỗ trợ là công cụ hữu ích cho người học. Phần mềm Mazii.net là một gợi ý hay cho người học có thể sử dụng.

Từ vựng – ngữ pháp

Một trong những cách học từ vựng – ngữ pháp hữu hiệu là người học nghe âm thanh, xem hình ảnh minh họa, sau đó ghi nhớ theo hệ thống. Ngoài ra, sử dụng flashcard là công cụ học tập hay.

Kỹ năng nghe nói

Mỗi ngày, người học phải nghe băng để cảm âm tốt. Sau đó ghi âm lại giọng đọc của mình và nghe lại để mức độ giống với máy. Người học chỉ cần ghi âm một đoạn ngắn, luyện tập hội thoại và kiểm tra độ chính xác để có cách phát âm chuẩn nhất. Song song đó, sử dụng các trang tiếng Nhật để xem phim hoặc luyện từ giúp người học tiếp xúc từ ngữ nhanh và phản xạ tốt.

Kỹ năng đọc viết

Hãy viết, đánh máy thật nhiều thay vì chỉ ghi chú, tô màu vào tài liệu. Viết và đánh máy giúp người học quen với con chữ và sử dụng thành thạo hơn. Người học nên sử dụng các tài liệu thực tế sẽ hấp dẫn hơn chỉ học giáo trình cơ bản.

Chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP) của Trường Đại học Bách Khoa là chương trình đào tạo, hướng nghiệp trọn gói, giúp sinh viên định hướng làm việc tại Nhật Bản ngay từ năm Nhất.

  • Điểm nhấn của chương trình không chỉ đào tạo tiếng Nhật mà còn cả văn hóa Nhật, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, tư duy quản trị doanh nghiệp của Nhật và chuyên môn kỹ thuật công nghệ trong tương lai.

  • Đặc biệt, VJEP có phòng văn hóa Nhật Bản. Đây là không gian dành riêng cho sinh viên VJEP để học tập, trao đổi, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản. Tại đây có rất nhiều tài liệu, truyện tranh, sách ảnh bằng tiếng Nhật.

  • Các ngành đào tạo: Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính, Điện – Điện tử, Cơ khí – Cơ Điện tử, Vật lý Kỹ thuật, Cơ Kỹ thuật, Kỹ thuật Ô tô, Kỹ thuật Tàu thủy/Hàng không, Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp.

 
 Bài: GIA NGHI – Hình: VJEP

 

Bài trước

Bài tiếp