Select Page

Top 13 SV xuất sắc BK: Chọn OISP dù tiếng Anh chưa giỏi

Đó là Nguyễn Đăng Quang – SV K2015 chương trình chính quy Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Dầu khí, một trong 13 SV xuất sắc nhất ĐH Bách Khoa năm học 2017-2018.

Đó là Nguyễn Đăng Quang – SV K2015 chương trình chính quy Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Dầu khí, một trong 13 SV xuất sắc nhất ĐH Bách Khoa năm học 2017-2018.

Nguyen Dang Quang SVBK xuat sac 2017 2018 01

Nguyễn Đăng Quang (trái) chụp cùng thầy Dean Waghorn giảng viên tiếng Anh học kỳ Pre-University.

Lớn lên ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, dù cả ba năm cấp III “ngó lơ” tiếng Anh để tập trung học thi đại học, nhưng đến khi xét tuyển vào Bách Khoa, Nguyễn Đăng Quang vẫn chọn chương trình Chất lượng cao giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh của trường (sau đây gọi tắt là OISP).

Tại Lễ Khai giảng Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) hôm 18/8/2018 vừa rồi, Đăng Quang được chọn là một trong 13 sinh viên tham gia nghi thức thượng cờ trước Sân A5. Vinh dự này có được là nhờ vào thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc của Quang năm học 2017-2018: GPA 9,25/10, IELTS 6.5/9.0.

Nguyen Dang Quang SVBK xuat sac 2017 2018 02

Đăng Quang (khoác dải băng nền đỏ, đứng bên trái) vinh dự thực hiện nghi thức thượng cờ tại Lễ Khai giảng Trường ĐH Bách Khoa năm học 2018-2019.

Cùng OISP trò chuyện với Nguyễn Đăng Quang để biết thêm nhiều bí kíp học tập hữu ích cho năm học mới nha!

“NẾU CHỌN LẠI, EM VẪN CHỌN OISP”

* Gắn bó với OISP gần ba năm rồi, em có hài lòng với việc học tại đây không?

– Dạ, giờ mà chọn lại em vẫn sẽ chọn OISP. Dù tiếng Anh chưa bao giờ là thế mạnh của em. Thậm chí cả ba năm cấp III em cũng chưa bao giờ thực sự chú tâm học tiếng Anh nữa [cười lớn].

Sau ba năm học, em thấy điều kiện học tập ở đây hỗ trợ cho em rất nhiều. Campus Q.10 cũng được đầu tư mới nhiều hơn. Cơ sở vật chất OISP rất hiện đại, có máy lạnh, chất lượng phòng học tốt, cấu trúc lớp học nhỏ, điều này giúp cho sinh viên tụi em học tốt hơn, giáo viên cũng quan tâm đến sinh viên nhiều hơn. Bộ phận Học vụ chăm sóc sinh viên cũng tốt nữa, phản ánh của sinh viên được giải quyết nhanh chóng và thỏa đáng.

Ngoài ra, nhờ việc học tiếng Anh 100% nên tụi em được làm quen với từ ngữ chuyên ngành, sau này ra xin việc không cần tốn thêm thời gian để bổ sung.

Bên cạnh đó, học phí ở OISP – em thấy khá hợp lý. Hiện nay em biết rất nhiều trường cũng dạy chương trình Chất lượng cao. Học phí có trường cao hơn, hoặc thấp hơn. Nhưng không phải trường nào cũng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh như Bách Khoa.

* Cảm xúc của em như thế nào khi biết mình vô top 13 sinh viên xuất sắc nhất Bách Khoa năm học 2017-2018?

– Lúc đầu em khá bất ngờ, vì đang trong quá trình thực tập nên không để ý tới lễ khai giảng. Mặc khác, thành tích năm nay của em cũng không tốt như mọi năm đâu, nên lúc nhận được điện thoại và e-mail thông báo từ Học vụ, em hết hồn luôn [cười].

Đăng Quang (đứng thứ ba từ trái qua) cùng các bạn sinh viên xuất sắc nhất Bách Khoa năm học 2017-2018.

MUỐN HỌC TỐT, PHẢI ĐẶT MỤC TIÊU HỌC TẬP

* Nói vậy, hẳn em đã có mục tiêu học tập từ trước?

Haha, dạ chị, năm trước đó em đã đặt kỳ vọng được lên nhận học bổng vào lễ khai giảng rồi ạ, để có gì đó kỷ niệm thời sinh viên. Nhưng lại không được. Ngoài học bổng của trường, em còn muốn “ẵm” học bổng xuất sắc mỗi học kỳ của OISP nữa [cười lớn]. (Bật mí, học bổng khuyến khích học tập mỗi học kỳ dành cho sinh viên chương trình chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế – loại Đặc biệt Xuất sắc, là 15.400.000 đồng.)

Để đạt được kết quả đó, em phải cố gắng học tốt từng môn, cả tiếng Anh (các môn đại cương, khoa học cơ bản, cơ sở ngành, chuyên ngành) và tiếng Việt (các môn khoa học xã hội, chính trị). Tham gia đầy đủ các buổi học, vì theo cấu trúc thì ngoài điểm thi giữa kỳ và cuối kỳ thì còn có điểm chuyên cần (điểm danh), điểm bài tập ngẫu nhiên tại lớp, điểm thuyết trình nhóm, vân vân và mây mây luôn… Chịu khó đi học đầy đủ, bạn sẽ được các thầy cô ở OISP hướng dẫn cách làm bài tập rất tận tình, nên việc ôn tập về sau sẽ trở nên đơn giản hơn đó ạ :))).

* Được biết ngoài học, em còn đi làm thêm. Em đối mặt với deadline như thế nào? Làm sao để cân bằng giữa việc học, làm thêm, thực tập và cả số ngày công tác xã hội bắt buộc của trường?

– Em cài lời nhắc trên điện thoại về các thể loại deadline. Với công việc hằng tuần, em sẽ đặt lời nhắc cách deadline hai ngày để kiểm tra. Với bài thuyết trình thì em sẽ đặt cách deadline bảy ngày. Song song đó, em phân bổ những công việc được giao về nhà lên những ngày tiếp theo trên lịch laptop. Công việc nào cần thành thành trước thì em sẽ làm trước.

Lịch học theo như chương trình thì hầu hết học một môn vào một buổi trong tuần. Chỉ cần đi học đầy đủ thì có thể nắm được bài ngay tại lớp. Vì vậy thời gian rảnh ở nhà rất nhiều. Nên em có thể sắp xếp thời gian làm thêm thoải mái.

Nhưng học kỳ tới đây em sẽ phải làm đồ án cùng với việc đi thực tập ở công ty, e rằng không đủ thời gian. Em dự tính là đến giữa tháng 9/2018 sẽ ngừng việc làm thêm để tập trung tối đa vào hai học kỳ cuối cùng: làm đồ án và luận văn tốt nhất.

* Lời nhắn nhủ của Quang đến các bạn tân sinh viên K2018?

– Em hy vọng các bạn sẽ nhanh thích nghi với môi trường học tập mới ở OISP và có thành tích học tập tốt nhất. Hãy cân bằng giữa học tập và vui chơi một cách hợp lý nhé, để thời sinh viên không bị trôi qua một cách vô nghĩa :-).

Bài: ANH THƯ – Hình: ĐĂNG QUANG, BK Media

Bài trước

Bài tiếp