Select Page

Trắc nghiệm tính cách: Ngành nghề nào sẽ phù hợp với bạn?

Hiện tại, học sinh khối 12 đang chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT vào tháng 8 sắp tới, đây là một kỳ thi rất quan trọng, không chỉ quyết định về thành tích, điểm số mà còn là bước khởi đầu cho các bạn chọn lựa ngành học phù hợp với khả năng của bản thân.

Định hướng được ngành học phù hợp để đi đúng nghề yêu thích – Hình: funvix.com

Trong giai đoạn này, trường Đại học Bách Khoa cũng đã và đang tổ chức những ngày hội, hội thảo tư vấn tuyển sinh nhằm hướng dẫn, tư vấn và giúp đỡ học sinh có thể định hướng ngành học mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất.

Thí sinh được tư vấn chọn ngành học phù hợp vào trường ĐHBK tại ngày hội TVTS 2020 – Hình: OISP

Ngoài việc tham gia những buổi tư vấn tuyển sinh, tham khảo ý kiến từ Thầy/ cô, các bạn cũng có thể thử làm một số bài trắc nghiệm trên các trang web để hiểu hơn về những ngành nghề nào sẽ phù hợp với tính cách.

Sau đây là một số bài trắc nghiệm vui giúp các bạn có thể thư giãn hơn trong không khí học hành căng thẳng trước kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Bạn hãy trả lời đầy đủ các các đề mục bên dưới, đánh dấu vào các mức độ 1, 2, 3, 4, 5 tương ứng với mức độ phù hợp đối với bản thân. Theo đó các mức độ:

Mức độ 1: Rất không phù hợp

Mức độ 2: Không phù hợp

Mức độ 3: Bình thường

Mức độ 4: Phù hợp

Mức độ 5: Rất phù hợp

KẾT QUẢ

NHÓM 1 (95-100 ĐIỂM):

Người thuộc nhóm tính cách này thích hành động hơn là suy nghĩ hay nghiên cứu các lý thuyết trừu tượng. Giỏi giải quyết những việc đòi hỏi sự khóe léo của đôi bàn tay, phối hợp giữa các kỹ năng và thao tác vận động. Các phương thức giải quyết công việc thường đơn giản, dễ áp dụng và đạt được hiệu quả cụ thể. Có xu hướng quan tâm đến cơ khí, xây dựng, thích làm việc với các công cụ, máy móc, thiết bị và môi trường làm việc gắn với thiên nhiên, xa bàn giấy.

Ngành nghề phù hợp:

– Cơ khí và Xây dựng: Kỹ sư cơ khí, chế tạo máy, luyện kim, điện lạnh, xây dựng, giao thông, thủy lợi, trắc địa, mỏ, địa chất, dầu khí, vận tải, hàng hải

– Điện, điện tử: Kỹ sư điện, điện tử, phần cứng máy tính, viễn thông, tự động hóa

– Thiên nhiên & Nông nghiệp: Kỹ sư nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, bác sỹ thú y

– Quân sự, thể thao và các dịch vụ bảo vệ: Kỹ thuật quân sự, an ninh, vận động viên, huấn luyện viên, giám sát phòng cháy, chữa cháy, giám sát chất lượng, an toàn lao động.

Thích làm việc với máy mọc, thiết bị kỹ thuật thì hãy tham khảo các ngành Kỹ thuật Cơ khí – Hình: OISP

NHÓM 2 (85-94 ĐIỂM):

Những người thuộc nhóm tính cách này thường thích suy nghĩ, quan sát hơn là hành động. Họ thông minh và có khả năng giải quyết các vấn đề khoa học. Thích và có khả năng tìm tòi, nghiên cứu những quy luật trong tự nhiên và đời sống xã hội. Độc lập sáng tạo, có tư duy phản biện, lật lại vấn đề. Thích trầm tư suy nghĩ hơn là tham gia các công tác xã hội sôi nổi. Họ tự tổ chức công việc của mình rất tốt, thường lập kế hoạch và thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, cũng bởi vì họ có tính kiên trì, tỉ mỉ và ngăn nắp.

Ngành nghề phù hợp:

 – Nghiên cứu khoa học: Nhà toán học, nhà vật lý học, nhà thiên văn học, nhà hóa học, nhà sinh vật học, sinh thái học (động vật, thực vật, thổ nhưỡng, nông học, lâm học, bệnh học thủy sản, thú y, bệnh học cây trồng)

 – Kỹ thuật công nghệ: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, khoa học môi trường , khí tượng thủy văn, hải dương học, nhà nghiên cứu địa lý, địa chất, nghiên cứu xây dựng, nghiên cứu vật liệu mới, chuyên gia dinh dưỡng, kỹ sư hóa thực phẩm (công nghệ thực phẩm)

– Y khoa: Bác sỹ (nhi khoa, đa khoa, nha khoa, phẫu thuật / chỉnh hình, tâm thần), dược sỹ, y học cổ truyền.

Sinh viên khoa Kỹ thuật Hóa học, chương trình Chất lượng cao trường ĐH Bách khoa trong giờ thực hành – Hình: OISP

NHÓM 3 (60-93 ĐIỂM):

Họ thích giúp đỡ người khác với tinh thần thiện nguyện, luôn mong muốn một xã hội tốt đẹp hơn. Họ biết lắng nghe một cách tích cực, biết giảng giải huấn luyện cho mọi người. Họ thường tìm đọc các cuốn sách nhằm hoàn thiện bản thân.

Thường tránh các công việc phải sử dụng máy móc, thiết bị, hay những công việc bàn giấy đơn giản vì lý do các công việc đó không có nhiều cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với mọi người.

Ngành nghề phù hợp:

– Khoa học xã hội: Nhà tâm lý học, nhà ngôn ngữ học, nhà xã hội học, đô thị học, nhà sử học, khảo cổ học, nhà nhân học, nhà văn hóa, Việt Nam học, quốc tế học, chính trị học, triết học

– Tư vấn & Giúp đỡ: Công tác xã hội, công tác đoàn đội, cứu trợ xã hội, tình nguyện viên, chăm sóc trẻ em, người già, người khuyết tật, bị thương, nhân viên phục vụ, chăm sóc khách hàng

– Giáo dục & Đào tạo: Tư vấn hướng nghiệp, tư vấn giáo dục, tư vấn tâm lý, giáo viên, giảng viên, đào tạo các kiến thức, kỹ năng cho người lao động, an toàn lao động, huấn luyện viên thể thao

– Dịch vụ chăm sóc sức khỏe: bác sỹ, y tá, điều dưỡng, chuyên viên vật lý trị liệu, y tế công cộng, y tế học đường, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng học…

Với tinh thần thiện nguyện thì trở thành bác sĩ cũng là nghề phù hợp với bạn – Hình: freepik

NHÓM 4 (<60 ĐIỂM):

Đặc điểm nổi bật của nhóm tính cách này là sự tự tin, mạnh mẽ, thích phiêu lưu mạo hiểm, thích công việc có nhiều áp lực, có sự cạnh tranh.

Họ có khả năng ăn nói và thuyết phục mọi người. Họ là người nhiều năng lượng, tham vọng nhưng cũng rất hòa đồng và thích giao du.Họ thường thành công khi tham gia làm kinh doanh, lãnh đạo hay làm chính trị.

Ngành nghề phù hợp:

– Quản lý, kinh doanh: Quản trị kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản lý kinh tế, quản trị nhân sự, đại lý cung cấp các sản phẩm, môi giới chứng khoán, bất động sản, quản trị trung tâm đào tạo / trường học, quản trị công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng

 – Marketing và Bán hàng: Nghiên cứu thị trường, tiếp thị, bán hàng, truyền thông, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện

– Chính trị và Diễn thuyết: Nhà ngoại giao, chính trị gia, diễn giả… – Luật: Luật sư, trợ lý pháp lý, sỹ quan cảnh sát

– Các ngành nghề liên quan: Tư vấn tài chính / tín dụng, kế toán trưởng

Tự tin, thích mạo hiểm là một trong những tính cách nổi bật của một nhà quàn trị kinh doanh – Hình: freepik

Thông qua bài trắc nghiệm này, OISP hy vọng cung cấp một số thông tin tham khảo để các bạn có thể chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với tính cách và sở thích của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Bài: LINH LÊ

Bài trước

Bài tiếp