Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Trường ĐH Bách khoa hỗ trợ học sinh THPT nghiên cứu khoa học

Vừa qua, Đoàn Thanh niên Trường ĐH Bách khoa đã tổ chức chương trình Chuyến xe tri thức đến Trường THCS-THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Đây là chặng dừng chân mở đầu cho chuỗi hành trình thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh phổ thông.

Chương trình Chuyến xe tri thức 2021 do Đoàn Thanh niên Trường ĐH Bách khoa tổ chức, trong chặng dừng tại Trường THCS-THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM). – Hình: THANH HẰNG

Chuyến xe tri thức là hoạt động nhằm định hướng nghề nghiệp liên quan tới khối ngành đào tạo của Trường ĐH Bách khoa cho các em học sinh cấp ba. Thông qua đó, thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo cho các em học sinh phổ thông.

Thuộc khuôn khổ hoạt động này, chuyến xe đã dừng chân tại Trường THCS-THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Tại đây, các giảng viên và sinh viên Bách khoa đã trình bày các dự án nghiên cứu khoa học, các mô hình thí nghiệm theo các nguyên lý khoa học cực kỳ đơn giản nhưng bổ ích, đem đến nhiều niềm say mê và hứng thú tìm tòi cho các em học sinh.

Học sinh cấp hai Trường THCS-THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hăng hái tham gia vào các hoạt động của chương trình. – Hình: THANH HẰNG

Chuyến xe tri thức mang đến bảy hoạt động nghiên cứu khoa học như:

  • Chạy mô hình robot dò line
  • Nghiên cứu về máy bay và các bánh xe
  • Dựng cầu bằng thanh tre và thử tải trọng
  • Nghiên cứu các hóa chất và thực hành thí nghiệm
  • Chế tạo vật dụng bằng các chất silicone polymer, silicat
  • Giới thiệu về các phong tục, văn hóa, tiếng Nhật và làm quà thủ công
  • Áo phao tái chế bằng tấm hiflex, vật liệu sử dụng 24 giờ tự phân hủy, mô hình robot

Sắp tới, Chuyến xe tri thức sẽ tiếp tục hành trình đến nhiều trường THPT trọng điểm khác trên địa bàn TP.HCM để lan tỏa tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học cho các em học sinh, làm tiền đề cho những dự án lớn hơn của các em trong tương lai.

Sinh viên chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật – Trường ĐH Bách khoa cũng tham gia hành trình Chuyến xe tri thức, đang hướng dẫn học sinh thực hành. – Hình: THANH HẰNG

Hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM), song hành với đào tạo chuyên môn. Hàng năm, các giảng viên Trường ĐHBK tham gia hướng dẫn cho các đội học sinh phổ thông tham dự các kỳ thi khoa học kỹ thuật các cấp. Trong hoạt động hỗ trợ Trường THPT Gia Định, TS. Võ Thanh Hằng – giảng viên Khoa Môi trường & Tài nguyên, đã hướng dẫn học sinh triển khai đề tài “Thu hồi nước mưa bằng tấm thảm thực vật”. Còn TS. Trần Ngọc Huy – giảng viên Khoa Điện – Điện tử, với đề tài “Tàu lặn lấy mẫu nước tự động” đã thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh.

Sắp tới, các hoạt động thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa sẽ gắn kết học sinh phổ thông với sinh viên Bách khoa.

Cụ thể, cuộc thi Bach Khoa Innovation 2021 do nhà trường tổ chức với sự bảo trợ của Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM mở rộng thêm cho khối học sinh THPT cùng tham gia chinh phục thử thách trong sáng tạo khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, vào tháng 4/2021, nhà trường sẽ tổ chức các chuyến tham quan các phòng thí nghiệm tại Trường ĐH Bách khoa cho học sinh THPT, nhằm giúp các em tiếp cận và tìm hiểu các thiết bị nghiên cứu hiện đại, tiên tiến, mở rộng kiến thức và định hình lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Sinh viên chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến – Trường ĐH Bách khoa tham gia cuộc thi Bach Khoa Innovation 2021. – Hình: TRANG THY

Có thể nói, những hoạt động kết nối nghiên cứu khoa học giữa Trường ĐH Bách khoa với các trường phổ thông là một trong những bước đi dài hơi nhằm khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học và giúp định hướng nghề nghiệp theo khối ngành kỹ thuật cho học sinh THPT trong tương lai ngay khi các em còn cách rất xa trước ngưỡng cửa ĐH.

GIA NGHI, THI CA

Bài trước

Bài tiếp