Select Page

Vượt qua thử thách IELTS 6.0

IELTS 6.0 là yêu cầu bắt buộc mà tân sinh viên OISP phải có để được vào học kỳ chính. Nghe có vẻ khó nhằn nhưng thực ra, để đạt được tấm vé này lại dễ dàng hơn bạn nghĩ. Vậy làm sao để đạt được IELTS 6.0 chỉ trong một học kỳ Pre? Hãy thử một trong những gợi ý sau và tìm ra cho mình phương pháp học tập hiệu quả nhất nhé!

TẠO MÔI TRƯỜNG TIẾNG ANH HẰNG NGÀY

BBC news

 BBC news – Một trong những trang báo điện tử thường được sử dụng để tăng vốn từ vựng tiếng Anh

Tiếng Anh phải là ngôn ngữ bạn thấy, tiếp xúc và sử dụng mỗi ngày. Không chỉ gói gọn và kết thúc ở giờ học tiếng Anh trong học kỳ Pre, bạn phải tạo cơ hội để bản thân tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể.
Một cách đơn giản có thể áp dụng ngay lập tức là hãy kết nối thói quen của mình với tiếng Anh. Bạn “lướt” facebook rất nhiều? Hãy Like các trang báo, kênh giải trí bằng tiếng Anh hoặc một người nổi tiếng sử dụng tiếng Anh trên các trang cá nhân của họ. Điển hình như câu chuyện chính trường nước Anh là đề tài bạn quan tâm thì trang BBC news sẽ có những đoạn tin ngắn giúp bạn học từ mới nhanh nhất. Chắc chắn sẽ có rất nhiều từ bạn không biết và những cấu trúc lạ lẫm. Sự tò mò sẽ kích thích bạn tra từ điển thay vì bỏ qua nó một cách nhẹ nhàng.

Bạn sẽ học nhanh, hiệu quả với những thứ mình thích và quan tâm hơn là học thuộc lòng một gượng gạo như các phương pháp truyền thống. Nhưng nên nhớ, hãy chọn lọc thông tin một cách hợp lý đấy! Một tips nhỏ: dòng chảy nội dung trên các trang tin tức chính thống hay các trang về khoa học, kỹ thuật, giáo dục thường được viết theo hướng học thuật, vì thế việc đọc các trang này còn sẽ bạn dễ dàng thích nghi với cấu trúc đề thi Ielts đó!

TẬN DỤNG MÔI TRƯỜNG QUỐC TẾ TẠI OISP

Sinh viên quốc tế

SV Hàn Quốc (bìa trái), Lào (thứ 1 và 3 từ phải sang), Paskistan (thứ 2, từ phải sang) tại sân trường ĐH Bách Khoa

Ắt hẳn bạn đã biết OISP là môi trường học tập quốc tế hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hằng năm, có rất nhiều sinh viên đến từ Philippines, Malaysia, Myanmar, Lào, Pakistan, Zambia, Pháp,… theo học tại đây. Vậy tại sao bạn không tận dụng “lợi thế sân nhà” để luyện tập tiếng Anh với các bạn này?

Giao tiếp với người nói tiếng Anh là một trong những cách nhanh và hiệu quả để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Bạn hãy mạnh dạn vượt qua sự ngại ngùng của bản thân và xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi thấy các bạn sinh viên quốc tế rất dễ thương, thân thiện và sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với mình đấy!

Nếu thành công, bạn không chỉ có thêm nhiều người bạn thú vị mà khả năng giao tiếp cũng được cải thiện đáng kể. Phản xạ với tiếng Anh của bạn nhanh và chuẩn hơn, khả năng nghe, nói và trình bày lưu loát hơn. Hơn hết, bạn sẽ có được sự tự tin trong môi trường quốc tế để trang bị cho mình nếu có ý định học tập và làm việc tại nước ngoài trong tương lai.

ĐỌC SÁCH, NGHE NHẠC VÀ XEM PHIM

BÁNH  KHOÁI

Sách song ngữ là lựa chọn khôn khoan cho các bạn thích đọc sách và học thêm ngôn ngữ mới

Đọc thể loại sách mình thích, xem một bộ phim hấp dẫn hay nghe một bài nhạc tâm đắc cũng như như ăn một món khoái khẩu – ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn. Hãy bắt đầu tìm những quyển sách có nội dung bằng tiếng Anh, tập xem phim không có phụ đề hoặc phụ đề Anh và chăm nghe cũng như hát theo những bài hát quốc tế mà mình thích ngay từ bây giờ.

Ví dụ, bạn thuộc gu thích ăn uống và đam mê kho tàng ẩm thực độc đáo của nước mình thì quyển sách Eating Việt Nam là lựa chọn hay. Đảm bảo bạn sẽ chết mê với nét vẽ tinh tế, chân thật và nội dung gần gũi. Chọn sách mình thích mà đọc sẽ hấp dẫn hơn cầm quyển tài liệu khô khan đúng không?

Bằng cách “hòa mình” với tiếng Anh qua ba hình thức giải trí phổ biến và quen thuộc nhất này, bạn sẽ phát triển một cách không ngờ cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngay cả khi thư giãn. Có thể bạn sẽ gặp một vài khó khăn trong thời gian đầu, vì vậy hãy cố gắng đừng bỏ cuộc nhé!

VÀ … LUYỆN TẬP THƯỜNG XUYÊN

Lời khuyên này nghe có vẻ thừa, nhưng nó không bao giờ là sai cả. Có câu nói: “Một con người cần 10.000 giờ luyện tập để trở thành bậc thầy của một thứ nào đó”. Nhưng hẳn bạn không cần đến 10.000 giờ để đạt 6.0 IELTS đâu. Ngoài các gợi ý trên, bạn chỉ cần dành ra mỗi ngày khoảng một giờ để luyện tập các kỹ năng là ổn.

Làm thật nhiều các đề IELTS mà bạn tìm thấy được cũng như học thêm các từ vựng học thuật. Hãy chú trọng đến các kỹ năng bạn còn yếu để có band scores đồng đều hơn. Ngoài ra, hãy làm quen và luyện tập với các cấu trúc đề thi khác nhau và học hỏi thêm các tips hữu ích từ thầy cô, bạn bè, internet,… nữa nhé!

Chúc các bạn có kết quả thi IELTS tốt hơn cả mong đợi!

Học bổng IELTS lên đến 10.000.000VNĐ 

Văn phòng Đào tạo Quốc tế tặng học bổng Pre-English cho sinh viên OISP có giá trị lên đến 10.000.000VNĐ

Đối tượng áp dụng: Sinh viên K2019 và K2018 đang học Pre

Điều kiện nhận học bổng: 

  • Điểm trung bình tiếng anh trên hệ thống MyBK từ 8 điểm trở lên
  • Có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên trong thời gian học chương trình Pre University hoặc chậm nhất 01 học kỳ sau hoàn thành chương trình Pre University (Đối với sinh viên K2018 thì được gia hạn deadline tới hết 31/12/2019)

 
Bài và Hình: GIA NGHI

Bài trước

Bài tiếp