Phái đoàn Bách khoa dự hội thảo chuyên đề tại Nhật về nguồn nhân lực VN

Hội thảo được tổ chức tại Tokyo vào 13/11 và tại Osaka vào 15/11/2019, với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Nhật quan tâm đến việc tuyển dụng nguồn nhân lực trình độ cao từ VN.

Hội thảo được tổ chức tại Tokyo vào 13/11 và tại Osaka vào 15/11/2019, với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Nhật quan tâm đến việc tuyển dụng nguồn nhân lực trình độ cao từ VN.

Hội thảo chuyên đề về việc thu hút nguồn nhân lực kỹ thuật trình độ cao từ VN lần thứ IV-2019 do Japan Create tổ chứcTiêu điểm của buổi hội thảo là hai chương trình đào tạo Việt – Nhật hợp tác giữa Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Japan Create: chương trình Phát triển Năng lực Việt – Nhật (VIJAPED) và chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP). Đây là hai chương trình đào tạo, hỗ trợ các sinh viên có nguyện vọng sang Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hội thảo được mở đầu bằng bài phát biểu của TS. Đặng Đăng Tùng – Trưởng VP Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Bách khoa), đơn vị chuyên trách quản lý và vận hành hai chương trình trên.

Ngoài ra còn có nhiều chia sẻ từ các doanh nghiệp Nhật Bản về tình hình tìm kiếm, tuyển dụng lao động trình độ cao khối kỹ thuật, cũng như từ các sinh viên Bách khoa đã tốt nghiệp chương trình VIJAPED, VJEP, hiện đang làm việc và sinh sống tại Nhật.

Hoi thao Nhan luc chat luong cao Nhat Ban 2019 02

Quang cảnh buổi hội thảo tại Tokyo ngày 13/11/2019.

Phần đầu của hội thảo, TS. Tùng trình bày chất lượng đào tạo của Trường ĐH Bách khoa và chất lượng sinh viên đang theo học tại trường.

“Sau khi tiến hành khảo sát và đánh giá nhu cầu tuyển dụng kỹ sư chất lượng cao của doanh nghiệp Nhật Bản và nguyện vọng việc làm của sinh viên, chúng tôi đã xây dựng một chương trình đào tạo chất lượng cao, dựa trên một lộ trình đào tạo bài bản. Đây thực sự là một chương trình chất lượng cao đào tạo các sinh viên ưu tú, có nguyện vọng và ý chí mãnh liệt được làm việc tại Nhật Bản.”

TS. Tùng cũng nhấn mạnh việc không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng để xây dựng chương trình ngày càng lớn mạnh.

Tiếp đó, ông Kuroda Satoru, đại diện quản lý chương trình phía Nhật đã có bài phát biểu về các yếu tố môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến tuyển dụng nguồn lao động người nước ngoài chất lượng cao khối kỹ thuật.

Chủ đề thảo luận ở phần hai của hội thảo xoay quanh “Vai trò, tính tất yếu của nhân lực chất lượng cao tại doanh nghiệp Nhật Bản”, với sự tham gia của ông Adachi Shinya – CEO Japan Create, ông Kawai Satoshi – PGĐ điều hành Công ty Wado Giken (TP Sagamihara, tỉnh Kanagawa), ông Mitsuo Motai – phụ trách tuyển dụng nhân sự Công ty Nidec Tosok (TP Zama, tỉnh Kanagawa), ông Kuroda, và TS. Tùng.

Các bên liên quan đã thảo luận từ bối cảnh, đến ý nghĩa và những vấn đề xung quanh tuyển dụng và sử dụng nguồn lao động toàn cầu ưu tú, chất lượng cao. Dựa vào đó, đề ra những biện pháp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong đào tạo, tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, các đại diện sinh viên Bách khoa đã được tuyển dụng, hiện đang làm việc tại Công ty Wado Giken và công ty Nidec Tosok, cũng có chia sẻ tại hội thảo. “Chúng tôi được làm những công việc phù hợp với chuyên môn mà mình yêu thích và theo đuổi từ thời sinh viên. Đồng thời được phát huy những kiến thức được học vào công việc và cuộc sống.

Chúng tôi đã được đào tạo không chỉ về tiếng Nhật mà còn về văn hóa kinh doanh, những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, nên không gặp quá nhiều khó khăn khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.”

Bên cạnh đó, các tiền bối Bách khoa còn nhắn nhủ đến các thế hệ sau: “Để sống và làm việc tại Nhật Bản, tiếng Nhật là yếu tố hết sức quan trọng. Và một yếu tố cũng không kém phần quan trọng, đó là thể hiện tinh thần ham học hỏi, cố gắng nỗ lực trong việc tiếp thu các kỹ thuật, tạo ra sản phẩm của công ty”

Phần ba của hội thảo, đại diện Bộ phận Đối ngoại của tập đoàn Japan Create đã có những ý phát biểu về chủ đề “Dịch vụ hỗ trợ tuyển dụng nhân sự nước ngoài, hỗ trợ việc làm đối với người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản” bao gồm: quy trình tuyển dụng người lao động nước ngoài, thực trạng và thành quả cũng như hướng phát triển trong tương lai.

Trong dịp này TS. Đặng Đăng Tùng đã đến thăm Công ty Daifuku tại tỉnh Shiga – nhà sản xuất hàng đầu về hệ thống nhà kho tự động ở Nhật.

TS. Đặng Đăng Tùng thăm Công ty Daifuku ngày 14/11/2019.I

Chương trình VIJAPED và VJEP được ra đời dựa trên sự ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Bách khoa, Công ty Japan Create (trụ sở chính tại Osaka), và Công ty Tamsui Việt Nam.

Chương trình vận hành dựa trên mô hình đào tạo, giới thiệu việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên mới tốt nghiệp của Trường Đại học Bách khoa – một trong những trường đại học hàng đầu VN về đào tạo khoa học kỹ thuật.

Với một kế hoạch đào tạo bài bản, chuyên nghiêp, liên tục mở rộng đối tượng sinh viên các năm, chương trình đã giúp đưa nhiều sinh viên tốt nghiệp sang Nhật làm việc với tư cách là các kỹ sư trình độ cao.

 

Biên dịch: THỦY HUỲNH (nguồn) – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp